Cảm nhận sau khoá học

NGƯỜI THẦY – FRANK MCCOURT

Một cuốn sách vô cùng thú vị, đưa người đọc tới vô số những cung bậc cảm xúc khác nhau. Khi thì cười như được mùa, khi lại khóc nấc lên vì cảm động, vì xót xa. Frank McCourt quả thực là một nhà văn kiệt xuất. Mình học được ở ông rất rất nhiều điều thú vị, đặc biệt là chương 3. Khi ông được giảng dạy ở trường phổ thông có tiếng – nơi tập hợp các em học sinh thông minh nhất trong các học sinh thông minh. Ở đây ông đã thực sự chạm tới điều cốt lõi bậc nhất của dạy học. Sâu sắc, sáng tạo và cực kì giá trị.

I. NGƯỜI THẦY TỰ HỌC SUỐT ĐỜI

Mình ấn tượng với sự ham học của ông từ tác phẩm “Tro tàn của Angela”. Một người có thể ngồi dưới chân ánh đèn đường để đọc sách, ngồi trên nóc nhà chỉ để được nghe các tác phẩm của Shakespeare trên đài. Rồi khi một mình sang nước Mỹ để thay đổi hoàn cảnh của bản thân và của cả gia đình ông vẫn không ngừng học. Ông luôn cảm thấy bản thân chưa đủ giỏi, chưa đủ xuất sắc vì xuất phát điểm của bản thân. Vì thế nên lúc nào ông cũng tự vấn bản thân cần phải học, cần phải trau dồi. Ngay cả khi đã làm một thầy giáo đáng kính, được vô số học trò yêu mến và đăng kí học, ông vẫn miệt mài học tập. Nơi ông yêu thích nhất là thư viện, ông có thể dành cả ngày chỉ để đọc sách. Mình nhớ có chi tiết ông cần hoàn thành luận văn Tiến Sĩ. Lẽ ra ông nên có mặt ở thư viện về văn học – chuyên ngành của ông và cũng là đề tài mà ông nghiên cứu nhưng vì bị thu hút bởi các cuốn sách về sử học nên ông đã mất nguyên một năm để đọc dòng sách ấy.
Để rồi ông lại tự vấn bản thân, trách bản thân sao lại hành động như thế. Tuy nhiên chính những tác phẩm đi vào bên trong ông đã cho ông những chất liệu tuyệt vời trong quá trình dạy học của mình. Cuộc đời ông với nhiều thăng trầm, bi thương nhưng qua giọng văn của ông nó lại trở nên dí dỏm, hài hước, đúng kiểu cười ra nước mắt. Có những đoạn mình cười sặc sụa vì cách ông kể chuyện. Nhưng có những đoạn mình khóc vì xúc động và đồng cảm. Nhất là đoạn ông kể về gia đình của những học sinh mà ông sát cánh.

II. TỰ VẤN BẢN THÂN LIÊN TỤC

Một điều mình cực kì ấn tượng ở ông đó chính là khả năng tự vấn lương tâm liên tục. Làm gì, đọc gì, gặp chuyện gì ông cũng thường tự vấn, suy ngẫm, dù ông ít khi nói ra với mọi người về suy nghĩ của ông. Có thể thấy ông là người rất kín đáo, ôn tồn và dễ chịu. Sự tự vấn bản thân cũng giúp nhận thức của ông trở nên sâu sắc, rõ ràng hơn. Mình cũng là người khi đọc gì, học gì cũng hay diễn ra quá trình tự vấn này từ trong tiềm thức. Quá trình tự vấn như một người thầy, một người giám sát sẽ giúp ta nhìn ra những sai lầm của mình. Từ đó khiến ta biết bản thân phải thay đổi ở đâu, điều chỉnh thế nào để có những hành động phù hợp. Mình thường xuyên diễn ra điều này ở bên trong, nhất là khi mình lỡ lời làm cho những người yêu mình và những người mình yêu buồn.

Tiêu biểu là chuyện tối qua với con gái mình. Nó khiến mình tự vấn cả vào trong giấc mơ. Đúng ra mình không nên nói “thế mẹ cũng sẽ không chơi với em nữa khi nghe con gái nói con sẽ cạch mẹ”. Sao mình lại mất trí khi nói lại với con như thế, mình đã xin con tha lỗi và nói rằng mình chỉ đùa con thôi. Nhưng sự lỡ lời của mẹ đã khiến bé con buồn và tổn thương vô cùng. Nếu đó là bố nàng ấy sẽ không buông đến thế vì sẽ luôn có mẹ đứng cùng phe với nàng, hiểu cảm xúc của nàng. Thế mà hôm qua mẹ lại chối bỏ nàng ấy, ai cũng sợ bị từ chối, giây phút mất não mình đã quên mất điều đó. 1 giây lỡ lời của mẹ đã phải trả giá bằng 1 tiếng xin lỗi, bày tỏ và mong được bé con tha lỗi. May mắn là sau ấy nàng ấy cũng hiểu mẹ chỉ đùa nàng khi nghe nàng nói vậy thôi chứ mẹ yêu nàng ấy vô cùng. Bằng chứng là mẹ có cáu gắt với nàng ấy khi nàng ấy tức giận đâu, mẹ luôn tìm cách để kể chuyện, thổ lộ với nàng ấy đó chứ. Nảng chỉ cảm nhận được thực sự khi cơn hờn giận của nàng ấy qua đi, mà lúc đó mẹ cũng buồn ngủ ríu cả mắt rồi. Bà mẹ và ông bố cũng học được bài học nhớ đời, không nên đáp trả con một cách ngẫu hứng, nhất là khi nàng ấy đang tức giận.

III. TRÂN TRỌNG, YÊU THƯƠNG CÁC HỌC SINH

Ông không phán xét, chỉ trích bất cứ học sinh nào, có lẽ vì ông cũng đã từng có những năm tháng đi học đầy gian truân, vật vã như thế nên ông rất hiểu nỗi lòng của các em. Mình nhớ có phần ông nói “sau này nếu làm thầy giáo tôi sẽ không làm thế với học trò của mình, không đời nào”. Thế mà thật, ông đã làm một thầy giáo tại nước Mỹ xa hoa. Và ông đã làm được điều ông nhận định ngày còn thơ bé. Ông cho phép học sinh được là chính mình, được phát biểu những gì chúng nghĩ, dù đôi khi những điều ấy khiến ông không biết phải làm gì tiếp theo. Ông để chúng được thoải mái suy ngẫm, nói ra, được trao đổi, thảo luận mà không sợ bị ông chỉ trích, đè nén. Với cách dạy học như thế, ông đã mang học sinh của mình đi rất xa, đánh thức được sự sáng tạo vô bờ bến bên trong các em. Giúp các em biết các em say mê, hứng thú và yêu thích với điều gì. Giáo viên dạy Anh Văn kiệt xuất nên cách dạy học cũng khác biệt vô cùng. Điểm nữa là ông không giấu dốt với học sinh. Phần nào không biết ông sẽ nói là không biết, ông sẽ tìm hiểu thêm. Ông cũng học hỏi, tiếp nhận được rất nhiều điều thú vị từ các cô cậu học trò đáng yêu, thông minh của mình.

IV. DẠY HỌC BẰNG NHỮNG PHƯƠNG PHÁP SÁNG TẠO

Mình thích phần này vô cùng, cuốn sách dày 334 trang, chia làm ba phần, phần nào cũng hay nhưng với mình, hay hơn cả là phần 3. Phần ông dạy trường trung học siêu giỏi, được mệnh danh là cái nôi để đi vào bất cứ trường Đại Học danh tiếng nào, kể cả Harvard. Ở đây ông được thoải mái dạy học theo cách của mình không phải lo lắng, sợ hãi vì cấp quản lý hay những nhà đánh giá giáo dục. Ồn gặp được những nhà quản lý tài ba, khuyến khích ông sáng tạo trong việc dạy học của mình. Vì thế hàng loạt phương pháp thú vị đã được ông thực hiện, cũng chính những phương pháp này đã tác động to lớn tới từng cô cậu học trò – bao gồm cả những cô cậu học trò bất trị nhất. Học Anh Văn mà lại học qua nấu ăn, nhạc cụ. Hàng loạt món ăn được mang tới công viên, tới mức cảnh sát hỏi thăm. Ông nói tôi đang dạy cho học trò của mình qua các món ăn, mời các đồng chí ấy dùng thử. Đoạn này mình cưới té khói vì có một anh ăn kim chi Hàn Quốc cay xoè mắt, phải đi xin nước gấp. Các học trò được bình phẩm, trò chuyện, trình bày về món ăn của mình. Rồi có những bạn sử dụng nhạc cụ để trình diễn trong khi các bạn khác đang hoàn thiện món ăn của mình. Tất cả tạo nên một không khí học sôi động, thú vị vô cùng. Ông cho cô cậu học trò của mình học thực tế từ nấu ăn, từ các nhạc cụ, từ những gì gần gũi, thân thuộc với các em ấy. Ông hỏi các học sinh của mình xem khi đọc tác phẩm này, bài thơ này, em nghĩ tới điều gì? Em cảm nhận điều gì? Đừng quan tâm tới tác phẩm ấy nói gì mà hãy quan tâm xem chúng gợi lên bên trong em điều gì? Dĩ nhiên không phải bất cứ kích thích nào của cuộc sống ta cũng cần phản ứng lại. Thế nhưng việc dùng nó để tìm hiểu, khám phá chính mình là cách học rất lý thú và hiệu quả.

Đó là lý do khi dẫn dắt các học viên đọc sách, mình thường nói với các học viên ” hãy suy ngẫm, liên hệ với bản thân thật nhiều, đừng quan tâm tới điều gì khác, bởi chính hành trình ấy sẽ giúp ta khai phá, thấu hiểu thêm được một phần về con người mình”. Mọi thứ suy cho cùng đều đến chỉ để giúp ta hiểu thêm chút nào đó về mình mà thôi. Thú vị là cách đó của mình cũng đã được một nhà văn kiệt xuất áp dụng trong quá trình đồng hành cùng các học sinh của ông.

Một tác phẩm hết sức thú vị và xứng đáng để ta tìm đọc. Không chỉ vì nó hay mà còn vì nó khơi gợi được rất nhiều điều bên trong ta.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

2 Comments

  1. Mẹ xoài says:

    nghe Nghĩa kể lại mà muốn đọc luôn cuốn sách. Mình cũng luôn bị hấp dẫn bởi các câu chuyện về người thầy, về cái cách mà họ dẫn dắt học trò của mình. liên tục tự vấn, học theo sự đam mê của mình. Người thầy này thật sâu sắc và thật sự hồn nhiên trong sáng

  2. How can parents effectively cultivate a love for reading in their children by setting positive examples and creating an ideal environment at home, and what specific strategies can they employ to ensure their children are influenced positively towards embracing books and learning? Telkom University

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *