Bản thân Kiến thức Kỹ năng Rèn luyện Thấu hiểu

GIỮ TINH THẦN TRONG BIẾN CỐ

Mình có một người bạn đang gặp phải biến cố lớn trong cuộc đời. Mình chỉ ước ngay lúc này có thể đến bên chị ấy, ôm chị ấy vào lòng và để mặc cho chị ấy khóc thật nhiều cho thoả nỗi lòng. Xuân đến Tết về mà nỗi buồn cận kề thì quả thực là một thử thách rất lớn. Nhưng có những chuyện dù muốn nó chỉ là mơ thôi thì ta vẫn buộc phải tỉnh dậy đối diện. Có bạn nói phải ở trong hoàn cảnh đó thì mới thấu hiểu được, mình cũng có những hoàn cảnh bi đát không kém. Mất đi người mình yêu thương, rồi lại chứng kiến cảnh người mình yêu thương nhất mất đi người thân. Đẻ con mới được một tháng thì chồng lại bị tai nạn. Lúc ấy mình chỉ muốn mọi thứ là giấc mơ nhưng chẳng thể. Vậy nên mình luôn tâm niệm rằng người còn là mọi thứ sẽ còn. Chỉ có cái chết mới là hết, thế nên bao nhiêu thử thách cũng không đáng sợ. Buồn thế nào, đau ra sao thì ta cũng buộc phải đối diện.

1️⃣ Chấp nhận sự thật

Dù đau khổ, đắng cay và buồn bã cỡ nào thì ta buộc phải chấp nhận với sự thật tàn khốc đã diễn ra. Khi đã chấp nhận được sự thật này thì chúng ta sẽ vượt qua được cái đáy của cảm xúc. Bắt đầu hành trình tìm kiếm giải pháp thay vì chìm đắm trong nỗi đau của chính mình.  Thời điểm mình bị mất đi người mà mình yêu thương, mình cũng rất đau khổ, nhưng mình đã lựa chọn tìm cách để giúp đỡ anh ấy trong khả năng của mình. Mình đọc những cuốn sách, mình tìm những bài viết về tâm linh, để xem mình có thể giúp gì và nên bắt đầu từ đâu. Chỉ có chấp nhận được sự thật thì mình mới mạnh mẽ đối diện và giúp được những người thân yêu xung quanh mình. Bao gồm cả người thân đang gặp nạn.

2️⃣ Giữ được tinh thần tốt

Đây là một phần rất quan trọng, khi tinh thần tốt thì chúng ta sẽ nhìn được mọi thứ rõ ràng, rành mạch hơn. Điều này không có nghĩa là chúng ta không đau khổ, không khóc. Nhưng sau mỗi lần chúng ta khóc như vậy, hãy mạnh mẽ đứng lên và giữ một tinh thần vững vàng để có thể giúp đỡ cho chính mình và những người khác nữa. Thời điểm mình vụn vỡ cũng có rất nhiều người lo lắng cho mình. Đặc biệt là bố mẹ của mình, bố luôn gọi điện ra để hỏi han, để động viên. Đôi khi trong lời nói của bố có sự nghẹn ngào, xen lẫn chua xót. Khi mình nhìn được những nỗi đau đó, thì tinh thần của mình như được sốc lại để tiếp tục đối diện với thử thách mà cuộc đời mang tới cho mình.

3️⃣ Tránh xa tư duy nạn nhân

Một điều rất quan trọng khi chúng ta đối diện với bất cứ một thử thách nào đó chính là hãy tránh xa tư duy nạn nhân. Đừng bao giờ hỏi tại sao điều đó lại diễn ra với tôi? Hoặc là hối hận về những điều mà mình chưa kịp làm. Đó chính là tư duy nạn nhân, dạng tư duy này sẽ khiến chúng ta chìm vào nỗi đau, sự oán trách thay vì tìm ra giải pháp ta hướng đi. Loại bỏ tư duy này sang một bên, tập trung vào để tìm ra phương án giải quyết vấn đề mới là cách hiệu quả và tối ưu nhất. Hãy sử dụng tư duy của người kiến tạo, thay vì tư duy của nạn nhân. Quá khứ đã qua không thể thay đổi, nhưng hiện tại thì sẽ kiến tạo được nên tương lai. Vậy nên phải tập trung vào thời điểm bây giờ, ngay lúc này đây.

4️⃣ Tìm ra giải pháp để xử lý

Khi chúng ta đã bình tĩnh, thoát khỏi tư duy nạn nhân, chấp nhận được sự thật thì đây là bước quan trọng để chúng ta tìm ra giải pháp. Thời điểm trước kia mình thường tìm đến sách, tìm đến những bài viết để giúp mình đưa ra những phương án tốt nhất và đúng đắn nhất. Nhờ vậy mà mình đã giúp được cho cả mình, cả người mà mình yêu thương và cả những người thân xung quanh mình nữa. Mình nhớ thời điểm chồng mình bị tai nạn, anh vô cùng lo lắng về ngoại hình và trí não của anh. Anh cứ lo là nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc. Khi đó mình mới sinh con được một tháng, sức khỏe còn chưa được ổn định nhưng vẫn buộc phải dành thời gian để trấn an và đồng hành cùng với chồng. Mình bảo anh ra ngoài Hà Nội để chụp lại phim cho an tâm, đồng thời mình chia sẻ những kiến thức về khả năng phục hồi của não bộ và cơ thể cho anh nghe. Song song với điều đó mình bắt hành tập năm nghi thức của suối nguồn tươi trẻ. Cứ thế, chồng mình dần dần ổn định được tâm lý, ra Hà Nội thì kết quả rất tốt. Anh thêm vững tin vào việc phục hồi của cơ thể và từ đó khỏi bóng ma của vụ tai nạn đem lại.

5️⃣ Hành động

Sẽ chẳng có gì cả nếu như chúng ta không hành động. Mình vốn là một người nghĩ xong thì sẽ làm, mà làm thì phải làm luôn và ngay. Vậy nên chính điều đó đã tác động rất lớn tới chồng và những người thân yêu xung quanh mình. Sau khi chúng ta đã tìm được những giải pháp tối ưu, hãy bắt tay vào hành động. Đâu là điều mà ta cần phải làm trong thời điểm này? Chúng ta sẽ cần phải bắt đầu từ đâu và giải quyết chúng từ bước nào? Những người nào chúng ta cần phải bảo vệ và giành thời gian cho họ tại thời điểm này?

Sau khi trả lời xong những câu hỏi ấy thì chúng ta hãy bắt tay vào hành động và làm những điều thực sự hữu ích, kể cả trong thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời. ❤️2023 viết cho chị ấy, 2024 này thì viết cho bản thân, mong rằng bé yêu của mẹ sẽ ổn. Gửi đến Cá của mẹ hàng ngàn yêu thương! Yêu em!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *