Kiến thức Kỹ năng Rèn luyện

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG VIẾT VÀ GIAO TIẾP

“Em muốn cải thiện kỹ năng viết mà không biết chắc kỹ năng giao tiếp của em kém, tư duy em chậm nên nói chuyện với câu từ của em cũng kém lắm ạ. Năm 2024 em muốn cải thiện về vấn đề này để công việc và các mối quan hệ được tốt hơn ạ. Mong chị cho em lời khuyên ạ.” Đây là câu hỏi mà mình nhận được sáng nay. Mình viết bài này để đưa ra cho bạn ấy một vài gợi ý nhằm cải thiện kỹ năng viết và giao tiếp trong thời gian tới. Hi vọng hữu ích cho em ấy cũng như những anh chị em đang quan tâm tới chủ đề này.

Chúng ta đều biết cuộc sống 85% thành công của chúng ta phụ thuộc vào các mối quan hệ. Đi học thì bạn bè, thầy cô, ở nhà thì bố mẹ, anh chị em, hàng xóm láng giềng; đi làm thì sếp, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng; lập gia đình thì bạn đời, con cái. Đâu đâu ta cũng cần giao tiếp, ứng xử hiệu quả. Quan trọng nhất trong việc giao tiếp chính là để ta và người mà ta đang trò chuyện hiểu chính xác điều mà cả hai đang nói tới. Muốn vậy, ta cần trình bày thật rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu. Để làm được điều này ngoài tư duy tốt ta cần có đủ vốn từ, biết cách ngắt nghỉ câu, biết lựa chọn từ sáng nghĩa, mang tính tích cực trong từng ngữ cảnh.

Muốn đạt được những điều trên, ta phải bắt đầu từ đâu. Theo mình ta cần bắt đầu từ THÓI QUEN ĐỌC SÁCH.

Không có cách nào hiệu quả hơn sách cả. Bởi đọc sách giúp bạn gia tăng vốn từ, học được cách trình bày sao cho mạch lạc, rõ ràng và dễ hiểu. Nhận thức và tư duy của bạn cũng sẽ thay đổi theo từng cuốn sách mà bạn đọc. Có một câu nói mà mình rất thích đó chính là “Cuộc đời ta thay đổi theo cách, qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc.” Để có thể khai thác tối đa từ sách, hãy lựa chọn những đầu sách mà bạn đang cần.

Mình ví dụ, bạn đang cần những đầu sách truyền cảm hứng, giúp bạn thêm yêu đời, biết trân trọng những gì mình đang có thì hãy bắt đầu với những cuốn tự truyện.
“Không gục gã” của chị Nguyễn Bích Lan, “tự truyện của Benjamin Franklin” hay “đống tro tàn của Angela” đều là những cuốn tự truyện hay hết ý. Bạn có thể tìm đọc, nó chẳng những giúp bạn gia tăng vốn từ mà còn tiếp thêm cho bạn rất nhiều nghị lực để vươn lên trong cuộc sống. Còn nếu muốn đọc sách về nuôi dạy con hoặc phát triển bản thân thì hãy tìm đầu sách phù hợp với tiến trình của bạn.

Quan trọng nhất là bạn cần có mục tiêu trong đầu, biết mình muốn gì, cần gì thì mới đưa ra được những lựa chọn đúng đắn. Đọc xong so với chưa đọc thì nó đã lên một cấp độ khác. Tuy nhiên nếu muốn đọc sách hiệu quả và khai thác tối đa những lợi ích mà sách đem lại. Bạn đừng chỉ đọc xong rồi thôi. Hãy làm sâu hơn nữa

– SUY NGẪM: khi đọc hãy suy ngẫm xem chúng gợi lên bên trong bạn điều gì? Bạn cảm thấy như thế nào? Tại sao điều tác giả nói lại gợi lên bên trong bạn điều đó? Có lẽ chúng muốn truyền tải một thông điệp cho bạn. Hãy để ý tới chúng.

– LIÊN HỆ: Hãy xem bạn có thể áp dụng những gì vào cuộc sống của mình. Tình cảnh mà tác giả đã trải qua, bạn đã gặp bao giờ chưa? Khi ấy bạn đã làm gì? Hành trình ấy đã giúp bạn lớn lên, trưởng thành như thế nào?

– ÁP DỤNG: Bạn học được từ tác giả điều gì? Bạn sẽ đưa nó vào cuộc sống thế nào trong thời gian tới? Cụ thể là bao lâu, 1 tháng, 3 tháng hay 3 quý? Bạn sẽ đo lường nó như thế nào? Hãy cụ thể, chi tiết nó.

Mấu chốt ở đây là bạn phải VIẾT RA, viết ra những gì bạn tâm đắc, bạn suy nghĩ, bạn học được. Ban đầu có thể chưa hay, chưa trau chuốt nhưng theo thời gian nhận thức, tư duy bạn cũng sẽ trở nên mạch lạc, rõ ràng hơn. Khi ấy khả năng trình bày cả bằng ngôn ngữ viết lẫn nói của bạn cũng sẽ được cải thiện rõ nét. Quan trọng là bạn cần phải bắt đầu, bắt đầu đọc, bắt đầu viết, bắt đầu nghiền ngẫm và thực hành. Không có đường tắt, muốn cải thiện thì buộc phải rèn giũa. Muốn có kết quả thì buộc phải kỉ luật, từng chút một. Mỗi ngày một chút, sau một tháng sẽ được đôi chút, sau một quý sẽ nhiều chút, còn sau một năm sẽ tạo ra một sự đột phá.Bạn sẽ đi rất xa so với vị trí bạn đứng lúc đầu.

Lúc nào bạn cảm thấy bản thân chuẩn bị rơi vào bẫy trò hoãn hãy sử dụng kĩ thuật 2 giây để bắt đầu và 2 phút để rèn giũa. 2 giây để bạn lấy sách bút ra bắt đầu viết, 2 phút để viết ra mọi thứ bạn nghĩ, bạn đọc, bạn học được. Cứ thế, bạn sẽ dần căn chỉnh được ngôn từ của mình theo năm tháng. Ban đầu là 2 giây 2 phút, dần dần sẽ là 2 giây 20 phút, rồi sẽ có thời điểm là 2 giây 200 phút.

Mình chưa dạy lớp viết nào nhưng với dự án lớp TÁI SINH thì gần như 100% học viên của mình đều viết tốt hơn hẳn sau khi đã tốt nghiệp lớp học. Lý do vì ngày nào mình cũng có bài tập để yêu cầu các anh chị em ấy suy ngẫm, viết ra và đóng gói lại theo trải nghiệm cá nhân. Cách mà mình hướng dẫn phía trên cũng là phương pháp cốt lõi mà mình sử dụng trong khoá học. Mình làm được, các học viên của mình làm được chắc chắn ai ai cũng làm được. Quan trọng là bạn mong muốn và sẵn sàng làm thì không gì là không thể. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn cùng các anh chị em khác.

P.s 2024 thật hạnh phúc, bình an và đạt nhiều thành quả nha các anh chị em ❤️❤️❤️

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *