Cảm nhận sau khoá học

MUỐN KIẾN TẠO THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO CON HÃY….

Cha mẹ muốn kiến tạo thói quen đọc sách cho con hãy…

1. Nêu gương.

Cách hiệu quả nhất chính là nêu gương, con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Nhiều lời nói hay không bằng một việc làm đúng. Khi con thấy cha mẹ thường xuyên đọc sách con cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Não bộ của chúng ta có tế bào thần kinh gương – tế bào này sẽ phản chiếu những điều ta nhìn thấy bên ngoài đời sống và vô tình bắt chước theo. Đây chính là việc ta tạo môi trường lý tưởng về mặt tinh thần để giúp con yêu thích sách. Nó giống như khi ta lên thư viện, thấy mọi người đều đang say sưa học tập, ta cũng lao vào học rất tập trung. Cha mẹ hãy biến ngôi nhà trở thành không gian nuôi dưỡng tri thức để bé con được tiếp nhận những lợi ích tuyệt vời từ không gian này.

2. Tạo môi trường.

Nếu phần trên là không khí trong gia đình, thì phần dưới này chính là môi trường vật lý. Muốn con yêu sách hãy để sách xuất hiện ở khắp nơi, đặc biệt là những nơi con có thể dễ dàng lấy được. Mình thường để sách sao cho vừa tầm với của con nhất. Đặc biệt là góc học tập và giá sách của riêng con. Những cuốn sách mới, đẹp và đặc sắc sẽ được mình xếp ra ngoài cùng. Trẻ em thích các màu sách bắt mắt nên khi thấy những cuốn sách sinh động, các con thường tò mò mở ra xem. Xem một trang rồi hai trang, cứ thế hết cuốn này tới cuốn khác được các bạn ấy ngắm nhìn rồi đọc hết.

3. Tạo khung giờ.

Đi học về con có thể đọc bất cứ cuốn sách nào con hứng thú nhưng buổi tối lúc 8 giờ con sẽ có giờ đọc sách cùng mẹ. Nàng nhà mình còn nhỏ, đang ở trong giai đoạn đọc trơn để hiểu. Vậy nên mình thường lắng nghe con đọc rồi hướng dẫn con đọc thế nào cho hay. Cần ngắt nghỉ ở đâu, hoá thân vào nhân vật trong truyện như thế nào? Cách đọc thơ và đọc truyện khác nhau ra sao? Nếu con chưa biết cách mình sẽ đọc mẫu cho con nghe. Nghe xong con sẽ biết biết cách đọc sao cho hay. Khi con đọc tốt mình sẽ khen ngợi và cổ vũ cho con. Mình xem việc đồng hành với con là yêu cầu bắt buộc. Con chính là học viên nhí của mình thế nên giờ đồng hành cùng con mình làm đều như vắt chanh.

4. Tương tác cùng con.

Mình vẫn duy trì thói quen đọc sách cho con nghe trước giờ đi ngủ. Nó như một nghi thức trong gia đình. Mình cũng muốn con nghe và hiểu được cách đọc sao cho hay và diễn cảm. Nhiều cha mẹ lúc con biết đọc là thôi không đọc cho con nghe nữa, nhưng mình nghĩ, khi con lớn có muốn đọc cho con nghe, con cũng không hứng thú nghe ấy chứ. Vậy nên mình trân trọng những giây phút như thế này lắm.

Ngoài đọc sách mình cũng hay tự sáng tác truyện để kể cho con nghe. Nàng nhà mình thích lắm, trước là Tít Mít Xu được sáng tác dựa trên truyện Harry Potter. Còn bây giờ là “chuyện đi học của các bạn động vật”. Đó là câu chuyện về tình bạn, về tình yêu thương, về sự quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau của các bạn nhỏ trong học tập và cuộc sống . Điểm chung của các câu chuyện chính là sự lương thiện, sự hồn nhiên và trong sáng của các bạn nhỏ. Đặc biệt là sự hứng thú, say mê của các bạn ấy với sách. Mình thường đưa các thông điệp này vào để cho con biết được tầm quan trọng của sách. Nàng ấy lúc nào cũng thích các bạn nhỏ thông minh, hiểu hiết và chăm chỉ đọc sách. Khi mẹ kể chuyện đoạn khả năng suy luận của các bạn, nàng ấy vô cùng chăm chú nghe và có những phần phản biện rất ấn tượng. Chồng mình bảo mẹ kể truyện đến vài năm mà vẫn chưa kết. Giỏi thật. Hahaa

5. Tạo trò chơi.

Trẻ em đều thích vui chơi. Thế nên nếu muốn biến việc đọc sách trở nên thú vị, lôi cuốn thì cha mẹ hãy biến nó thành các trò chơi bổ ích. Cha mẹ có thể biến cuốn sách con vừa đọc xong thành các trò chơi như:
– Ai là triệu phú: hỏi con một câu hỏi cùng với 4 đáp án để con lựa chọn. Điều này vừa giúp con tập trung cao độ khi nghe vừa phát triển kỹ năng đọc hiểu và ghi nhớ của con.
– Vòng quay kì diệu: cha mẹ làm ra một vòng quay như chiếc nón kì diệu vậy. Trên đó sẽ có những câu hỏi xoay quanh cuốn sách. Con sẽ là người quay vòng quay đó. Kim chỉ vào câu hỏi nào, con sẽ trả lời câu hỏi đó. Trả lời đúng con được tặng một mặt cười. Đủ 15 mặt cười con sẽ được bốc thăm phần thưởng.

Cha mẹ có thể tham khảo cuốn sách “nuôi dưỡng một người đọc tí hon” của Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Minh. Cuốn sách mang tới cho cha mẹ rất nhiều trò chơi bổ ích, lý thú để song hành cùng con. Giúp tiến trình đồng hành của cha mẹ và các con trở nên vui vẻ, ý nghĩa hơn. Nhà mình khi con trả lời đúng câu hỏi sẽ được tặng một mặt cười. Đủ 15 mặt cười con sẽ được bốc thăm phần thưởng. Những phần thưởng mình hay tặng cho con thường là các trải nghiệm như đi chơi công viên cùng mẹ, đi nhà bóng cùng bố, đi xem phim, đi nhà sách, đi biển Sầm Sơn….Mỗi lần đi chơi về nàng ấy thích vô cùng nên lại càng tích cực đọc sách, tham gia trò chơi của bố mẹ để nhận thêm nhiều mặt cười. Vì nàng biết đủ số lượng mặt cười là lại được tặng quà.

Dĩ nhiên đây là cách để kích thích sự hứng thú, say mê của con với sách ngắn hạn bởi nó vẫn là động lực bên ngoài. Điều quan trọng hơn cả chính là theo thời gian ta cần giúp con ngày càng nhận rõ tầm quan trọng và giá trị to lớn mà sách mang lại cho chính con (động lực bên trong). Có thể thói quen này mới được con duy trì một cách lâu dài và bền vững. Không phải bây giờ, còn nhỏ con mới cần đọc sách mà lớn hơn con vẫn rất cần đọc. Bởi sách không những giúp con rèn giũa nhân cách, nâng cao nhận thức, phát triển tư duy mà sách còn giúp con thấu hiểu bản thân để tìm ra sứ mệnh thực sự của chính mình. Khi tìm ra được sứ mệnh ấy thì đi đâu, làm gì con đều sẽ rất hạnh phúc và thành công.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *