Kiến thức Kỹ năng Rèn luyện Thái độ

HÀNH ĐỘNG TẠO GI Á T R Ị

Có bạn nói với mình, bạn ấy cũng đã đọc sách như mình nói, làm những gì mình yêu cầu nhưng mãi chẳng thấy có gì thay đổi. Mình hỏi bạn ấy, thế bạn muốn cuộc sống của bạn thay đổi theo hướng nào? Bạn ấy bảo theo hướng tốt hơn. Mình lại hỏi tiếp, tốt hơn như thế nào? Cụ thể là tốt hơn về khía cạnh hay lĩnh vực nào? Màn hình cứ báo là đang trả lời rồi lại không thấy đâu.

Vài ngày sau bạn ấy bảo với mình, quả thực bạn ấy không đào sâu được đến thế. Bạn ấy thấy mình bảo đọc sách thì bạn ấy đọc, nhưng đọc rồi bạn ấy vẫn không thấy có gì thay đổi, bạn ấy vẫn ngập ngụa trong nỗi lo cơm áo gạo ti ề n. Tâm trí của bạn ấy luôn chìm trong chán nản, mệt mỏi và suy tư. Câu chuyện này có quen không? Mình nghĩ là rất quen.Chúng ta đều mong muốn thay đổi, mong muốn hạnh phúc, mong muốn thành công nhưng ít ai nỗ lực đến cùng. Chúng ta thường chỉ muốn mọi thứ thật nhanh, cái gì cũng phải có ngay và luôn chứ không muốn chờ đợi. Thế nên người ta hay đi xin chứ ít khi tự tạo dựng cho mình.

Hôm qua nghe bài pháp thoại của thiền sư Thích Nhất Hạnh, thầy bảo chúng ta phải học cách chế tác ra hạnh phúc, bình an cho mình. Chưa biết thì phải học, học không khó đâu nhưng nhiều người lại không muốn học mà chỉ muốn đi xin, đi thỉnh thôi. Mà những thứ gì đến từ bên ngoài thì nó rất khó bền lâu. Quay trở lại việc học của bạn, bạn học tập nhiều rồi mà mãi không phát triển. Lý do nằm ở đâu:

1️⃣ Đầu tiên là học không có chủ đích, cả thèm chóng chán.

Không chỉ riêng khoá học mà cả việc đọc sách cũng thế, nếu bạn không có mục tiêu, đích đến từ đầu bạn sẽ không đi đến đâu cả. Đừng làm việc theo cảm hứng, phải làm việc bằng sự kỉ luật. Cảm hứng có thể đến rồi đi nhưng sự kỉ luật thì sẽ luôn giữ bạn đi đến cùng.

2️⃣ Tâm lý muốn có được kết quả ngay

Không có gì là có kết quả sau một đêm cả, nó luôn là một hành trình rất dài. Bạn mong học xong khoá học này bạn sẽ xuất sắc như người đang dạy bạn, bạn mong đọc xong cuốn sách này bạn sẽ thông minh như tác giả…Làm gì có. Những người kia họ đã phải đi cả chặng đường rất dài mới có được thành tựu mang tên họ mà bạn đang được trải nghiệm đấy. Thế nên thay vì nhìn vào họ, hãy nhìn vào bạn, bạn sẽ thấy, mình đang có những bước đi đầu tiên. Muốn đến đích bạn phải đi, đi tích cực, đi thật nhiều và rồi bạn sẽ đến sau những bước đi đầy nỗ lực và quyết tâm.

3️⃣ Đã làm là phải làm đến cùng

Trên hành trình kia sẽ có những đoạn đường bạn không đi mà là lết. Lết vì mệt, vì căng cơ, vì tê cứng cả người… Nhưng kể cả thế đi chăng nữa, cũng đừng bỏ cuộc. Bạn có thể đi chậm, lết về đích từng bước khó khăn nhưng đừng bao giờ tạo cho bản thân thói quen xấu là “dễ bỏ cuộc”. Nếu đã là nô lệ thì hãy là nô lệ của những thói quen tốt. Thói quen xấu làm một hai lần thì không sao nhưng theo thời gian nó sẽ huỷ hoại, ngăn cản bạn đạt được những thứ mình muốn.

4️⃣ Đừng chỉ đọc mà hãy hành động và kiểm chứng

Rất nhiều người đọc sách phát triển bản thân nhưng vẫn thất bại, họ thất bại không phải là do sách đó không g ía trị. Mà họ thất bại vì không hành động và kiểm chứng. Mình là đứa thích kiểm chứng, sách càng quý thì mình càng nỗ lực để kiểm chứng. Có những cuốn mình chỉ mất vài tháng để kiểm chứng, vì nó ra kết quả ngay nhưng có những sách mình phải mất vài năm suy nghĩ, chiêm nghiệm và quan sát liên tục thì mới dám kết luận. Những dòng sách phát triển bản thân với mình chúng cực kì dễ kiểm chứng. Vì sẽ thấy luôn kết quả khi áp dụng đúng. Đọc xong mình viết ra những việc mình cần áp dụng, xem nó sẽ đưa mình đi đến đâu. Bạn biết đấy, mình chuyển sang đào tạo cũng xuất phát từ đọc sách. Thay vì chỉ đọc cho có, mình thấy họ bảo, muốn tìm được công việc phù hợp với tố chất và tiềm năng hãy:

Bước 1: Hãy viết ra những sở trường, thế mạnh của bạn.
Đâu là kỹ năng vượt trội mà bạn có. Và mình viết, mình dành thời gian để quan sát bản thân. Thậm chí còn gọi cho chồng, cho sếp, cho đồng nghiệp để hỏi xem họ thấy mình giỏi gì nhất. Xem câu trả lời có đúng với mình cảm nhận không?

Bước 2: Đóng gói nó lại và đem ra thị trường.

Mình đã bén duyên với đào tạo từ một cuốn sách vô tình đọc được khi mới sinh Cốm được hai tháng. Và đến nay mình đã làm đào tạo được hơn 5 năm Ngày mình rời khỏi thị trường lao động, vị trí cao nhất của mình là trưởng nhóm, nhưng bây giờ khi bước vào thị trường lao động, vị trí hiện tại của mình là giám đốc đào tạo. Bạn thấy đấy, sự thay đổi, phát triển và lớn lên của bạn, nó luôn phụ thuộc vào hành động chứ không phải lời nói hay lý thuyết sáo rỗng.
5️⃣ Nâng dần nhận thức và tư duy theo thời gian

Đời ta sẽ thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc. Nếu tầm của bạn chưa có, bạn sẽ ít có những mối quan hệ chất lượng. Thế nên việc của bạn không phải là đi tìm những người chất lượng để mà kết giao đâu, vì bạn có muốn kết giao họ cũng sẽ không có thời gian dành cho bạn. Vì sao ư, vì không cùng tần số.  Nhưng có một cách thông minh hơn, bạn hoàn toàn có thể kết giao với những người ưu tú qua sách và mạng xã hội. Sách thì ngày nào cũng phải kết giao, đọc sách đừng chỉ chăm chăm đọc nội dung, hãy suy ngẫm, soi lại mình qua những trang sách. Đọc xong phải viết ra, ghi chú lại những điều cốt lõi. Đừng ghi nhiều chữ, hãy biến nó thành sơ đồ thông minh. Hoàn thành xong hãy đóng gói nó lại, bạn buộc phải hệ thống, nếu không kiến thức sẽ luôn rải rác. Những người ưu tú họ thường đóng gói, hệ thống kiến thức để biến những kiến thức thu lượm được thành của họ.

Mình thường đọc sách theo hai kiểu, hoặc theo chủ đề, hoặc theo tác giả. Đọc sách chủ đề thì mình sẽ có khoảng 5 cuốn trong chủ đề đó, còn tác giả thì mình sẽ đọc tập hợp những cuốn sách hay của tác giả đó. Dĩ nhiên tác giả sẽ phải là người mình yêu thích và họ đã chinh phục được mình từ cuốn sách đầu tiên mà mình đọc. Đọc sách của cùng một tác giả mình hiểu rất sâu về tư duy, về giá trị mà họ theo đuổi. Nó đều được họ triển khai trong từng tác phẩm với lối viết rất riêng không lẫn vào đâu được. Với việc theo dõi những người ưu tú trên mạng xã hội, đừng ngại ngần, tương tác và bày tỏ với họ suy nghĩ, cảm nhận và sự trân trọng mà bạn dành cho họ. Đây là cách mà mình đã kiến tạo nên những người ưu tú xung quanh mình.Nếu 3 năm trước xung quanh của mình, hầu hết là những người đang vươn lên, học tập không ngừng nghỉ như mình thì bây giờ xung quanh mình toàn đại bàng khủng. Có những cánh chim đầu đàn khiến mình không chỉ trân trọng, ngưỡng mộ mà còn cảm phục nữa. Nhờ đi cùng họ mà mình thêm nhiều động lực để cố gắng, để phấn đấu và hết mình với những điều mình đang theo đuổi.

P.s: Lộ trình 30 ngày phát triển bản thân là hành trình mình đang chỉ cho bạn cách thông minh để khai thác các bài viết, cách nói lên suy nghĩ, cảm nhận của bản thân. Và hành trình ấy, nếu đi qua được bạn sẽ thấy tự hào về bản thân ghê gớm, vì sao, vì bạn đã đi đến cùng những gì bạn lựa chọn. Điều đó quan trọng hơn bất cứ cuốn sách hay khoá học nào bạn ạ.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *