Kỹ năng Rèn luyện Thái độ

KHI ĐỊNH TỪ BỎ HÃY NHỚ LÝ DO TA BẮT ĐẦU

Có bạn chia sẻ rằng bạn ấy luôn trạng thái chông chênh, bất ổn. Mọi thứ xung quanh bạn rối như tơ vò. Bạn mong là có một ai đó hoặc khoá học nào đó giúp bạn ngay lập tức thoát khỏi tình trạng kia. Rất buồn khi phải thẳng thắn thừa nhận với bạn rằng “không ai đủ khả năng xử lý, sắp xếp lại cuộc sống của bạn ngoài bạn”. Nếu bạn cứ liên tục lao ra ngoài để mong chờ một phép màu nào đó thì nó sẽ không bao giờ tới. Phép màu chỉ thực sự xuất hiện khi bạn dành thời gian, tâm trí và năng lượng vào việc vun bồi thay đổi chính bạn. Thông điệp này làm tôi nhớ tới một câu nói rất hay của Jim Rohn. “Nếu bạn thay đổi, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi cho phù hợp với bạn; đừng chờ đợi mọi thứ sẽ thay đổi cho bạn vì nó sẽ không thay đổi; thay đổi chính bản thân mình…. và mọi thứ sẽ thay đổi theo bạn”.

Mà muốn thay đổi thì việc đầu tiên phải CHẤP NHẬN NHỮNG GÌ ĐANG DIỄN RA, sau đó NGỒI LẠI VỚI CHÍNH MÌNH chứ không phải BỎ CHẠY KHỎI VẤN ĐỀ. Thử tưởng tượng trong nhà có một đống rác lớn. Vì sợ ô nhiễm, ruồi muỗi nên bạn bỏ ra công viên ngồi cho thiên nhiên, trong lành. Tuy nhiên tối về đống rác vẫn chình ình ra đó. Lúc này bạn cảm thấy lười, không muốn làm gì, nên thay vì dọn rác, bạn lên giường đi ngủ. Tuy nhiên để khỏi phải nhìn thấy đống rác kia, bạn lấy một miếng bạt lớn tủ lên. Thế là đống rác đã khuất khỏi tầm mắt của bạn. Bạn lại thoải mái với những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bản thân.

Thế rồi, một ngày nọ khi bước vào nhà, mùi rác thối nồng nặc sộc vào mũi bạn. Lúc này mở chiếc bạt ra thì bạn rất sốc. Đống rác đã bị phân huỷ, nhìn mà chỉ muốn nôn. Bây giờ thì không còn cách nào khác là phải dọn, dọn cho sạch thứ mà bạn trốn chạy bấy lâu. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy. Đôi khi ta có những đống rác lớn trong tâm. Nhưng thay vì ngay lập tức bắt tay vào dọn dẹp, ta tìm cách chạy trốn. Tuy nhiên trường đời một khi đã giao nhiệm vụ thì ta khó mà thoát được. Bài học nào ta không chịu tốt nghiệp thì nó sẽ còn lặp đi lặp lại với cường độ mạnh mẽ, quyết liệt cho tới khi ta không còn cách nào khác là buộc phải tốt nghiệp bài học ấy. Đống rác kia sẽ ngày càng trở nên nặng mùi nếu ta cương quyết không dọn. Nhưng không dọn mà được à? Nó sẽ mang tới mùi kinh khủng để khiến ta đưa ra quyết định cuối cùng là phải dọn.

Vấn đề của bạn cũng thế. Nếu ngay thời điểm này nếu đã nhận diện được nó mà bạn vẫn không bắt tay vào xử lý thì nó sẽ ngày càng lớn lên. Bạn càng trì hoãn chặt đứt nó, nó càng có thêm thời gian để lớn lên và trấn áp bạn, rồi tới một ngày nó vượt ra khỏi bạn thì bạn sẽ khóc thét lên vì mọi thứ đã không tài nào kiểm soát được nữa. Vậy phải làm thế nào nếu vấn đề của bạn quá lớn, hệt như đống rác to mà mình đã ví dụ. Câu trả lời chính là nhận diện và từng bước xử lý chúng. Mỗi ngày một chút, chậm cũng được nhưng nhất định không được bỏ cuộc. Bạn hãy nhớ “Chính nghị lực kéo ta dậy khỏi giường, sự tận tụy thôi thúc ta hành động, và kỷ luật khiến ta bền bỉ đi hết đường.” Đây là câu nói mà mình rất yêu thích của Zig Ziglar. Bỏ qua những hối hả, vội vàng, mong mỏi. Dừng lại một nhịp để hít thở sâu, bình tĩnh xem xét lại cuộc sống của bản thân ở những khía cạnh mà bạn cho là quan trọng.

1. Bạn đang gặp vấn đề ở những khía cạnh nào? Công việc, gia đình, nuôi dạy con hay mối quan hệ với chồng?
2. Vấn đề thực sự là gì? Đâu là điều khiến bạn trăn trở nhất?
3. Theo bạn, bạn có thể làm gì để giải quyết vấn đề của mình? Bạn có bao nhiêu phần trăm trách nhiệm trong đó? Có những giải pháp nào ở đây, ngắn hạn và dài hạn, cụ thể là những gì?
4. Hôm nay, ngay bây giờ bạn sẽ làm những gì để giải quyết vấn đề của mình?

Nếu giả sử nhà bạn có đống rác to như vậy, bạn sẽ làm gì? Vừa dọn một mình vừa than thở hay sẽ biến nó thành bữa tiệc dọn rác vui vẻ bên những người thân yêu? Quyết định thế nào là do bạn. Nếu là tôi, tôi sẽ:

1. Gọi điện cho những người mà tôi yêu thương, nói rõ vấn đề và mong muốn của bản thân và nhờ họ hỗ trợ, giúp đỡ.
2. Sau đó tập hợp mọi người lại, phân chia công việc cho từng người và lên kế hoạch các bước để dọn dẹp.
3. Mở những bài nhạc tích cực để truyền động lực trong quá trình dọn dẹp.
4. Bắt đầu phân loại rác, bỏ vào các thùng khác nhau. Dễ là tìm được vàng trong rác lắm.
5. Sau đó bỏ các loại rác không thể tái chế ra ngoài, cùng dọn dẹp, lau chùi và làm thơm phòng.
6. Tiếp theo cùng ngồi lại để tạo nên những sản phẩm thú vị, đẹp mắt từ rác thải. Trên mạng rất nhiều video để hướng dẫn bạn.
7. Cuối cùng tận hưởng bữa ăn trưa hạnh phúc bên nhau.

Áp dụng 7 điều trên vào đống rác trong lòng bạn có được không? Chẳng những được mà còn được rất nhiều. Sau “cơn bĩ cực đến ngày thái lai”. Những bài học mà trường đời mang tới không có gì ngoài mục đích giúp cho bạn phát triển và trưởng thành hơn.

1. Xem lại các vấn đề của bản thân, xem bạn có thể thảo luận hay nhờ ai cố vấn, định hướng cho mình không?
2. Sau khi có phương hướng để giải quyết, ngồi lại với những người liên quan để chọn ra phương án tối ưu nhất.
3. Trong quá trình hành động, thường xuyên tưới tẩm cho tiềm thức những bài hát, câu nói hay và truyền cảm hứng. Làm nó vào buổi tối khi bạn đi ngủ và sáng mai khi bạn vừa thức dậy, bởi đây là lúc tiềm thức hoạt động mạnh mẽ nhất.
4. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, cái nào xử lý được dứt điểm, cái nào cần thời gian. Ghi chép cụ thể những bài học mà bạn rút ra được sau sự vụ này.
5. Đánh dấu những vấn đề đã xử lý xong, suy ngẫm để đưa ra phương án tốt nhất cho những vấn đề còn lại.
6. Ghi nhận lại những gì bản thân đã làm được, đồng thời không ngừng học tập để nâng cấp bản thân lên một tầm cao mới.
7. Tự thưởng cho chính mình một món quà về sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ trong thời gian qua. Đó sẽ là động lực to lớn để bạn tiếp tục hiện thực hoá những mục tiêu tiếp theo của mình.

Đừng sợ giông bão vì nhờ đi qua bão giông mà bạn khai phá được rất nhiều sức mạnh tiềm tàng bên trong. Cũng nhờ đi qua bão giông bạn càng thêm mạnh mẽ, vững vàng và cứng cáp. Và rất có thể cũng nhờ những giông bão ấy mà bạn đã thay đổi trọn vẹn con người mình, chạm tới phiên bản mà bạn mong ước trở thành bấy lâu nay. Điều quan trọng là khi cơ hội tới (đống rác xuất hiện), bạn đừng bỏ chạy mà hãy bắt tay vào để xử lý và tạo ra những giá trị tốt đẹp từ chúng bạn nhé!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *