Kiến thức Kỹ năng Rèn luyện

6 PHƯƠNG CÁCH HỌC TẬP HIỆU QUẢ DÀNH CHO HỌC SINH, SINH VIÊN

Sáng thứ 7 mình có tham gia “LỄ TÔN VINH HỌC KỲ SPRING” của trường Cao Đẳng Polytechnic – nơi mình bắt đầu nhận công tác từ tháng 5. Buổi lễ diễn ra vô cùng chuyên nghiệp và ý nghĩa. Nó khiến mình nhớ tới những năm tháng sinh viên mà mình đã đi qua. Ngày ấy mình cũng nhận được khá nhiều học bổng, bằng khen nhưng rất hiếm khi được tham gia một chương trình tôn vinh ý nghĩa và truyền cảm hứng như thế này. Mình tin điều giá trị mà buổi lễ đem lại không chỉ là bằng khen, phần thưởng mà hơn thế nữa, đó chính là SỰ GHI NHẬN và NIỀM HẦN HOAN dành cho các học sinh, sinh viên tham dự buổi lễ.

Ghi nhận sự nỗ lực và cố gắng của các em học sinh, sinh viên đã hăng hái, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường, của lớp. Ghi nhận những thành quả mà các em đã dành biết bao mồ hôi, nước mắt của mình để đạt được. Đồng thời ghi nhận tinh thần vươn lên không ngừng nghỉ của mỗi cá nhân. Bởi các em không chỉ phải “nỗ lực” để thi đua cùng chúng bạn mà còn phải “nỗ lực” để vượt qua độ ì, độ lỳ của bản thân. Đây chính là một cuộc chiến không cân sức, nếu không có kỷ luật, các em sẽ không bao giờ chiến thắng. Không giống như cảm xúc, lúc vui lúc buồn, lúc hào hứng, lúc chán nản, kỷ luật đòi hỏi ý chí và quyết tâm cao độ. Đó là lý do, chiến thắng người khác khiến ta kiêu hãnh nhưng chiến thắng bản thân lại khiến ta tự hào. Mà sự tự hào này một khi đã được gieo trồng bên trong ta thì khó ai có thể lấy đi được.

Điều thú vị là cả 2 hệ, hệ phổ cao và hệ cao đẳng, đều chỉ có duy nhất một em được ngôi vị ong vàng – ngôi vị cao nhất (tượng trưng cho sự chăm chỉ, cần mẫn). Do đó, ngôi vị này sẽ cần một người vừa chăm chỉ, vừa cần mẫn, vừa có tư duy và phương pháp học đúng ngay từ đầu. Khi được lắng nghe chủ nhân của ngôi vị ong vàng trong cả hai hệ chia sẻ, kết hợp với kinh nghiệm học tập trước kia của bản thân. Mình đưa ra một số phương cách để các em học sinh, sinh viên tham khảo cho việc học tập của các em. Phương cách này áp dụng tốt nhất cho đối tượng là sinh viên. Các em cấp ba cũng có thể áp dụng. Tuy nhiên nó đòi hỏi tính kỷ luật, chăm chỉ và tinh thần tự học rất cao.

1. Ngủ đủ giấc (7-8 tiếng một ngày, nhưng tốt hơn là 8 tiếng). Bởi ngủ đủ giấc sẽ giúp não bộ của chúng ta hoạt động, làm việc và học tập hiệu quả. Những thứ ta học cũng cần thời gian để thẩm thấu vào não bộ trong khi ta ngủ. Không ngủ đủ giấc thì việc học rất khó được duy trì lâu dài và bền bỉ vì không có sức.

2. Vào năm học, hãy đọc trước một lượt giáo trình, tìm ra 20% kiến thức cốt lõi nhất trong mỗi môn, sau đó tập trung đào sâu, mở rộng và hệ thống hoá nó. Trước kia mình phải tìm đề cương ôn tập nhưng bây giờ khi có mạng internet thì các em hoàn toàn có thể tìm ra nó một cách dễ dàng bằng ba câu hỏi quan trọng: Tại sao ta phải học bộ môn này? Nó mang tới ích lợi gì? Làm thế nào để học tốt nó?

3. Áp dụng phương pháp ghi bài thông minh, chia giấy làm 2 phần, bên trái ghi tiêu đề, nội dung chính, bên phải ghi nội dung cụ thể, câu hỏi mà bản thân băn khoăn, thắc mắc. Sau khi kết thúc phần học, dùng một đường kẻ ngang, sau đó dành thời gian để đúc kết lại phần cốt lõi vừa học được. Tốt nhất là sơ đồ hoá nó, để làm gì, để hôm sau khi ôn bài, nhìn vào là nhớ. Mà khi đó không cần ôn cả cuốn vở, ôn ở các mục mà bản thân đã đúc kết trong từng phần học là đủ.

4. Không để gần thi mới ôn, việc ôn tập cần làm thường xuyên. Tốt nhất là 1 tuần một lần với những kiến thức mới. 1 tháng thì ôn lại 4 tuần đã qua để hệ thống lại toàn bộ. Tới lúc đi thi sẽ rất nhàn, bởi kiến thức đã được thẩm thấu trước đó.

5. Sâu chuỗi kiến thức được học thành một câu chuyện hoặc thành một bức tranh tổng thể. Tìm ra tính logic, nhất quán của nó. Chính điều này sẽ giúp các em phát triển được tư duy hệ thống và hiểu tường tận về những chuyên ngành mà bản thân đang học.

6. Cuối cùng là đọc thêm sách tham khảo về môn học hoặc các sách văn hoá để mở rộng, đào sâu vấn đề. Việc đọc thêm các cuốn sách ngoài sách giáo trình sẽ giúp nâng cao nhận thức, phát triển tư duy, đồng thời làm dày thêm kiến thức mà bản thân đang nghiên cứu, học tập. Sinh viên cũng nhờ đọc sách nhiều mà kỹ năng nói, kỹ năng viết của mình rất phát triển. Nhờ vậy những bài thi viết luận hoặc hùng biện của mình thường được điểm rất cao. Quá trình ấy giúp mình không chỉ dành được nhiều học bổng mà còn mang tới cho mình rất nhiều lợi lạc khi đi làm.

Hi vọng phương cách học tập này sẽ giúp các em học sinh, sinh viên đạt được kết quả học tập tốt trong thời gian tới và trở thành phiên bản xuất sắc nhất mà các em hằng khao khát.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *