Cuộc đời Thấu hiểu

VIẾT CHO BỐ – CẢM ƠN BỐ VÌ NHỮNG GÌ BỐ ĐÃ DÀNH CHO CON

Tuần trước mình soạn bài cho các bạn nhỏ trong khoá thuyết trình, đến bài kết nối với cha, nghe bài nhạc “cha và con gái” mình đã khóc rất nhiều. Có lẽ vì mình có một người bố thật sự đặc biệt, bố là người đã từng làm cho mình tổn thương rất nhiều về mặt tinh thần vì sự nóng tính của bố nhưng hơn ai hết bố lại là người ảnh hưởng đến mình lớn nhất. Bố cũng luôn là người cảm hứng lớn nhất đến mình, không phải bằng những lời nói mà chính bằng nghị lực và tình yêu thương của bố dành cho mình và cả gia đình.
1. Bố mình là một đứa trẻ đáng thương

Bố mình từ bé dù có bố có mẹ nhưng không khác gì trẻ mồ côi, ông nội mình bỏ đi lấy vợ mới, bà nội mình bỏ đi nơi khác. Để lại bố mình và chú mình sống lay lắt giữa đời. Bố mình đi ở từ nhỏ với các chú, cuộc sống nghèo khó khiến họ rất hà khắc với nhau, và với bố mình cũng thế. Những trận đòn roi, những bữa cơm chan nước mắt nhiều vô kể, có lẽ đó những kí ức thật buồn với bố của mình. Nhưng ít nhất họ cũng đã giúp bố mình sống xót đến khi bố mình biết tự đi làm kiếm miếng cơm. Mình chỉ thầm biết ơn vì bố vẫn sống, vẫn mạnh mẽ và vững vàng. Bố từng kể cho mình nghe về một trận đòn mà bố chịu oan, vì không có cha có mẹ, vì người nuôi dưỡng bố không tin bố, giao bố cho người ta thích làm gì thì làm.Bố mình trưa nắng bị cột ở cây cau, và bị họ đánh chảy cả máu mũi. Khi nghe bố mẹ kể ngày đó mình không dám khóc trước mặt bố mẹ mình nhưng đêm thì mình khóc rất nhiều. Cứ nghĩ cảnh bố một mình sống giữa cuộc đời, từ khi còn là một đứa trẻ đến khi trưởng thành. Không được học hành, không biết chữ, không có ai để dựa dẫm, mình lại tự hứa phải cố gắng, cố gắng hơn nữa, dù khó khăn cỡ nào, mình cũng không bao giờ đầu hàng. Đó là lý do dù vấp ngã thế nào, với mình điều đó chỉ là con muỗi so với ngày xưa của bố. Và nhất định mình sẽ phải bảo vệ được bố mẹ mình khi mình khôn lớn, đó là lý do mình rất đanh đá nếu ai đó đụng đến bố mẹ mình. Có chính những kí ức đau thương, sự nghiệt ngã của số phận đã khiến bố mình giống như một chú nhím xù lông. Bố mình rất tốt bụng, rất nhiệt tình nhưng cực kì nóng tính, mình đã từng bị bố đốt sách khi nhắn tin cho bạn bằng điện thoại của bố, dù khi đó mình đã học cấp ba. Hay mình từng bị bố tát đến mức ngã xuống sân, khi mình bênh mẹ, vì bố quá nóng tính, tát mẹ rất đau. Những ngày ấy mình, đôi lúc mình rất giận bố, và cũng cảm thấy bị tổn thương rất nhiều nhưng lớn lên nhờ đọc nhiều sách, mình hiểu bố nóng tính, suốt ngày sợ điều này điều kia vì ngày xưa bố chỉ có một mình, phải xù lông nhím để bảo vệ chính bản thân mình. Càng đọc sách về nuôi dạy con, yêu con bao nhiêu mình lại thấy thương bố bấy nhiều, cuộc đời bố thật sự qua cay đắng và bất hạnh.

2. Bố mình là một người rất nghị lực và kiên cường
Ngày mình đi học, nhìn hình ảnh bố đạp xe xích lô chở hàng, mình đã khóc. Mình luôn ghim những hình ảnh như vậy rất rất lâu bên trong chính mình, mình tự hứa sẽ phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa. Đó là lý do mình học rất giỏi, dù gia đình không có điều kiện để đi học thêm, dù mình buổi đi học, buổi đi làm phụ bố mẹ. Bố luôn rất tự hào về mình, vì mình học giỏi có tiếng ai cũng biết, có lẽ đó là niềm vui lớn lao của bố sau những chuyến hàng nặng. Và có lẽ đó là điều mình có thể làm để truyền động lực cho bố ở giai đoạn khó khăn, vất vả đó. Bố mình rất hay bị người khác khinh thường vì bố không biết chữ, và vì bố rất nghèo. Ngày bố mình đi mượn xe trở mình đi học sinh giỏi cấp huyện, bố mình đi mượn khắp nơi mà không ai cho. Họ bảo “khi nào gia đình có nổi mười triệu trong nhà thì tao cho mượn”, lần đó bố mình rất tủi thân và bố đã khóc. Mình bảo bố, hay thôi, con không đi nữa bố ạ. Bố bảo không được, rồi bố đi mượn khắp nơi, cuối cùng 12 giờ đêm bố cũng mượn được xe. Mình có nghe được cuộc nói chuyện của bố mẹ, đêm đó mình đã khóc, khóc khi nghe bố kể lại hành trình nhọc nhằn của bố khi đi mượn xe. Thế nhưng khi đưa mình đi thi bố mình hạnh phúc và tự hào lắm, đó có lẽ niềm vui lớn nhất của bố sau những tháng ngày nhọc nhằn. Vì không biết chữ nên lúc nào bố mình cũng mặc cảm, tự ti, nhưng từ ngày mình học giỏi, bố đã tự tin hơn, và đến bây giờ mình tin bố đã tự tin hơn rất rất nhiều. Vì mình, vì em trai mình, hai chị em mình luôn hướng về gia đình, và đã giúp được bố mẹ phần nào trong khả năng. Nếu mình cùng bố làm căn nhà bằng đầu tiên thì em trai mình lại tặng bố chiếc xe máy sau những tháng ngày em đi làm thêm đằng đẵng. Có lẽ vì mình và em trai đã quá hiểu về gia đình, hiểu những lo toan, gian truân và vất vả mà bố mẹ mình đã phải trải qua.

Mình nhớ có một năm mất mùa, cả nhà không còn gạo ăn, nấu có một xíu, bố mẹ để dành cho ba chị em mình ăn. Còn bố mẹ nhịn đói đi đánh hến, đi làm vất vả là thế nhưng khi đem hến đi bán được rất ít tiền, vì năm đó mất mùa nên hến cũng rất rẻ, ba yến hến không mua nổi ba ống gạo. Bố mình đã khóc, người đàn ông ấy chưa bao giờ khóc, thế mà hôm đó bố khóc, rồi bố đạp xe đi mua chịu gạo cho cả nhà. Lúc về có gạo trong tay thì mẹ mình lại khóc. Kí ức đó mình rất khó quên, đến giờ khi viết những dòng này, mình cũng đã khóc rất nhiều. Sau này mẹ mình không bán cho người đi buôn nữa mà đi ra chợ bán. Đó cũng là lần đầu tiên đánh dấu khả năng bán hàng siêu đẳng của mình. Vỉ mình hiểu bố mẹ đã vất vả cỡ nào mới có được những con hến ấy, mình không những bán mà con cố gắng bán sao cho được giá cao nhất nữa. Và từ đó mình là tay đi chợ số một của mẹ. Cuộc sống có rất nhiều sóng gió, nhưng chưa bao giờ bố mình bỏ cuộc. Bố luôn động viên chị em mình là cố gắng học hành thoát nghèo, cuộc đời bố khổ vì không biết chữ con ạ, vậy nên dù khó khăn cỡ nào bố sẽ lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Các con cứ tập trung học cho thật tốt cho bố mẹ. Và chính những tháng ngày đó tạo nên một Lê Nghĩa cứng rắn, nghị lực và mạnh mẽ như hôm nay.

3. Bố mình là người rất lạc quan nhưng cùng đầy sợ hãi
Bố mẹ mình buôn bán không giỏi nhưng bù lại rất lạc quan, mình vẫn nhớ ngày bố mẹ đi bán kem, người dân muốn ăn kem mà không có tiền, họ mang gạo, rồi rau muống ra đổi, bố mình cũng đổi luôn. Lúc về không thấy có mấy tiền chỉ thấy rau là rau, ăn mấy ngày không hết. Bán cả ngày mà vẫn chưa hết kem, bố mẹ mình gọi hàng xóm qua ăn cho hết. Kết quả là buôn kem chỉ để cho con và mọi người ăn. Nhưng những ngày tháng ấy với mình rất vui, mình luôn tìm được những niềm vui từ những khó khăn mà gia đình mình trải qua. Có lần bão rất lớn, ngôi nhà của gia đình mình đổ siêu đổ vẹo, cả nhà mình ôm nhau xuống cầm giường để nấp. Bố mẹ có lẽ rất buồn vì tình cảnh đó nhưng ba chị em mình thì vừa nói, vừa cười, còn bảo vui như chơi trốn tìm ấy nhỉ. Sau cơn bão nhà mình chẳng còn gì, bố lại phân công mỗi người một việc, mình và em cũng lon ton làm những gì có thể. Thế nhưng lúc nào cả nhà mình cũng nghĩ ra chuyện cười để không khí gia đình vui tươi. Chính niềm vui từ những thời điểm khó khăn nhất đã khiến mình học được sự lạc quan ngay từ những điều cay đắng nhất. Vậy nên dù có bất cứ điều gì xảy ra, dù cay đắng, đau khổ cỡ nào mình cũng có thể nhanh chóng gượng dậy.
Lạc quan với những khó khăn là thế, nhưng khi có chuyện gì liên quan đến con cái, bố mình rất sợ hãi, đôi khí bố còn khóc nữa. Lần mình mất đi người yêu đầu tiên, mình gọi cho bố “bố ơi, anh ấy mất rồi” rồi mình khóc như một đứa trẻ. Bố mẹ mình lần ấy gọi cho mình liên tục, có lẽ bố mình rất sợ, sợ mình nghĩ quẩn, làm liều. Hoặc bố sợ con gái bố sẽ không gượng dậy được nữa. Thật sự lần đó mình đã buồn rất nhiều, nhất là mình lại chia sẻ nỗi đau đó cùng bố mẹ, khiến bố mẹ mình lo và hay gọi cho mình. Mình gạt nước mắt và cho bố mẹ biết mình mạnh mẽ cỡ nào, nhưng thực sự phải rất lâu sau đó mình mới thật sự tìm được sự bình an. Rồi lần mẹ chồng mình mất (lúc đó mình và chồng mình chưa đến với nhau), bố mình đã khóc, bố bảo số con gái sao mà khổ quá, hay con dừng lại đi con. Lý do vì bố thấy mình liên tục gặp những cảnh đau buồn, lúc thì chứng kiến người mình yêu rời xa thế giới, lúc thì chứng kiến cảnh người yêu mình mất đi người thân. Nỗi đau nào cũng khó có thể diễn tả bằng lời. Lần đó, mình vẫn đến bên chồng mình, mình nói với bố, lúc này anh ấy cần con nhất, nếu có dừng lại, để anh ấy bình tâm con sẽ rời đi, bố đừng lo cho con.
Lần cuối cùng bố mình khóc có lẽ là lần cơ quan chồng mình đi xác minh thân thế ba đời của mình để chúng mình tiến đến hôn nhân. Vì bà mình đi làm xa, khi về thần kinh của bà lại không được bình thường, nên họ phải xác minh kĩ hơn, có lẽ lúc đó chồng và bố mình đều lo lắng, bố mình đã khóc, mình đi làm nên không biết, chỉ nghe mẹ mình kể lại. Bố mình đã nói “cuộc đời tôi đã khổ vì ông bà rồi, giờ làm ơn đừng làm khổ con gái tôi”…ông bà ở đây chính là ông bà nội mình…rồi mọi chuyện cũng ổn….bố mình đã rất vui khi mình lấy được người mình yêu – là chồng mình bây giờ. Chồng mình thì rất khác bố mình, bố mình nóng tính, chồng mình thì điềm tĩnh. Bố mình thì hay xúc động, chồng mình thì giấu cảm xúc rất tốt. Nhưng có một điểm chung là họ đều rất yêu gia đình. Đó có lẽ hai người đàn ông quan trọng bậc nhất đối với mình đến giây phút này…
Tuổi thơ nhọc nhằn, cơ hàn của bố luôn là đề tài lấy đi của mình rất nhiều nước mắt. Mình luôn cảm thấy bản thân vô cùng may mắn vì có một người bố như bố – người đàn ông đã giúp mình sống thật mạnh mẽ, kiên cường và không bao giờ đầu hàng số phận. Cảm ơn bố một lần nữa, con yêu bố rất nhiều, cảm ơn bố vì bố đã là bố của con!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

16 Comments

 1. Hello i am kavin, its my first time to commenting anyplace, when i read this piece of writing i thought i could also make
  comment due to this brilliant article.

 2. Cool blog! Is your theme custom made or did you download it from somewhere?
  A theme like yours with a few simple tweeks would really make my blog stand
  out. Please let me know where you got your theme.
  Cheers

 3. Sweet blog! I found it while browsing on Yahoo News.
  Do you have any suggestions on how to get listed in Yahoo News?
  I’ve been trying for a while but I never seem to get there!
  Many thanks

 4. Hello, all the time i used to check weblog posts here in the early
  hours in the daylight, because i love to find out more and more.

 5. all the time i used to read smaller posts that also
  clear their motive, and that is also happening with
  this post which I am reading at this place.

 6. What’s up it’s me, I am also visiting this web page daily, this site is truly pleasant and
  the people are really sharing fastidious thoughts.

 7. Hello There. I found your blog using msn. This is an extremely well written article.
  I’ll make sure to bookmark it and come back to read
  more of your useful information. Thanks for the post.
  I will certainly comeback.

 8. What a information of un-ambiguity and preserveness of precious familiarity concerning unexpected
  feelings.

 9. This design is wicked! You obviously know how to keep a reader amused.
  Between your wit and your videos, I was almost moved to start my
  own blog (well, almost…HaHa!) Great job. I really loved what you had to say,
  and more than that, how you presented it. Too cool!

 10. I constantly spent my half an hour to read this weblog’s articles or reviews every day
  along with a mug of coffee.

 11. I just like the valuable information you provide on your articles.
  I will bookmark your blog and test again right here frequently.
  I’m rather sure I’ll learn many new stuff proper here!
  Best of luck for the next!

 12. I’ve been exploring for a little bit for any high-quality articles or weblog posts in this sort of
  area . Exploring in Yahoo I ultimately stumbled upon this website.
  Reading this info So i am happy to express that I’ve an incredibly just right uncanny feeling I
  discovered just what I needed. I so much indisputably will make certain to don?t forget this
  web site and give it a look on a relentless basis.

 13. I am glad to be a visitant of this pure site! , regards for this rare info ! .

 14. You made some first rate factors there. I looked on the internet for the problem and located most people will go along with with your website.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *