Kỹ năng Rèn luyện Thái độ

8 CHIẾN LƯỢC SẼ THAY ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA BẠN

Nếu bạn đang có một cuộc sống không như mình mong đợi, học thay đổi nó. Hãy thay đổi từ chính tư duy và góc nhìn của bạn, từng chút một rồi cuộc sống của bạn sẽ đổi thay theo cách mà bạn chẳng thể ngờ tới. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu thì đây là 8 chiến lược dành cho bạn.

1. Hãy dành trọn trái tim cho mọi thứ bạn làm.

Bất kể bạn đang làm công việc gì đó, làm mẹ toàn thời gian, làm cô giáo, làm kế toán, làm chuyên viên tư vấn kinh doanh…hãy làm nó bằng cả trái tim mình. Hãy mang niềm vui, tiếng cười của bạn tới mỗi việc bạn làm, tới từng người bạn gặp. Bạn sẽ thấy mọi thứ vượt mong đợi của bạn. Nếu bạn gặp phải một khách hàng khó ưa, hãy nhớ với bạn có thể họ chỉ là một trong số hàng trăm khách hàng của bạn, nhưng với người thân của họ, họ chính là cả thế giới. Bạn đang được trò chuyện với một người là cả thế giới của rất nhiều người khác. Nghĩ tới đây bạn sẽ tự chuyển đổi tâm thế của bản thân, bạn sẽ thấy hoá ra ai cũng là người rất đặc biệt theo cách của riêng mình. Giống như bạn vậy, bạn là thế giới của chồng, của con và của cha mẹ bạn. Khi có tâm thế này bạn sẽ trân quý hơn từng giây phút khi được trò chuyện, kết nối với họ. Bạn thay đổi tâm thế, họ cũng sẽ thay đổi theo, không ai có thể ghét được người luôn yêu mến và trân trọng mình cả.

2. Hãy luôn sống với ước mơ của bạn dù bạn đang ở vạch xuất phát.

Trước khi chuyển hẳn sang công việc đào tạo, mình đã luôn nghĩ, luôn ước mơ và khát khao về nó. Mình tư vấn cho các khách hàng nhưng mình không làm dưới tâm thế của một nhân viên kinh doanh, mình làm dưới tâm thế của một nhà đào tạo. Nghe hơi buồn cười phải không bạn, nhưng đó là cách mà mình đã làm. Mình nói sao cho khách hàng dễ hình dung nhất, trình bày mọi thứ bài bản, rõ ràng và mạch lạc. Đến mức các anh kĩ thuật còn phải đi truy tìm tên mình xem Lê Nghĩa là ai mà tư vấn kĩ cho khách hàng thế, khách hỏi những câu mà các anh ấy còn chẳng biết. Nhờ chiến lược ấy mà mình đã rèn luyện được kỹ năng đào tạo suốt những năm tháng đi làm kinh doanh. Đến khi có cơ hội được thử sức ở lĩnh vực mình yêu thích, mình đã làm xuất sắc nó ngay từ đầu, không phải vì mình may mắn mà sự may mắn ấy đã được mình chuẩn bị kĩ lưỡng và nỗ lực suốt nhiều năm trời. Thế nên chỉ cần bạn nhìn được đầu ra (bạn muốn gì, bạn muốn trở thành người như thế nào sau vài năm nữa) bạn sẽ thay đổi toàn bộ đầu vào. Còn nếu chưa tìm ra phiên bản bạn muốn hướng tới sau 3 đến 5 năm nữa hãy lắng nghe trái tim mình bạn nhé, đâu là thứ khiến trái tim bạn thổn thức, thích thú mỗi khi nghĩ tới thì hãy bắt đầu từ đó.

3. Mọi thứ đến với bạn đều có lý do riêng của nó.

Thời gian gần đây mình thường tập trung vào việc quan sát, lắng nghe và suy ngẫm những gì diễn ra. Và mình đã nghe được những hồi đáp của vũ trụ. Bạn đừng sợ hãi khi nghe tới hai từ vũ trụ nhé, bởi với mình nó như một tiếng nói bên trong, hay tiếng nói từ trên cao mách bảo cho chúng ta thôi. Phần này trước kia mình cũng hoài nghi bản thân lắm, tự hỏi mình như thế có ai cho là “có vấn đề không nhỉ” nhưng khi được đọc cuốn sách tự truyện của Benjamin Franklin thì mình không còn lăn tăn nữa. Bởi cũng như mình, ông không theo bất cứ một tôn giáo nào nhưng ông có một đức tin mạnh mẽ vào Đấng Tối Cao. Ông tin rằng Người vẫn luôn dõi theo và sắp xếp những điều tốt nhất cho ông. Điều duy nhất ông cần làm chính là sống thật chân thành, tử tế và giúp đỡ những người xung quanh để ai cũng tốt lên. Mình cũng học được điều này từ một con người bằng da bằng thịt chính là Giáo sư Phan Văn Trường. Nếu đọc sâu các cuốn sách của thầy, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thầy bảo cuộc đời thầy, thầy có được chọn đâu, vũ trụ toàn chọn cho thầy đấy chứ.

Dạo trước mình có bị mề đay mãi không khỏi, mình tự hỏi, không biết vũ trụ cho mình thông điệp gì đây. Và bạn biết không, nhờ chuyện bị mề đay mình có thời gian xem xét lại toàn bộ chế độ ăn uống, đọc rất nhiều dòng sách sức khoẻ và quan trọng nhất là mình tìm ra được một phương pháp chăm sóc da rất xịn. Da của mình đã đẹp lên trông thấy chỉ bằng phương pháp tự nhiên này. Vậy nên mình hiểu rằng, mọi thứ cần đến nó sẽ đến, chúng đến để mang thông điệp tới cho chúng ta mà thôi. Thế nên bị buộc thôi việc, hôn nhân chưa hạnh phúc, không thể kết nối với con hay mắc phải một căn bệnh nào đó thì bạn cũng đừng sợ hãi, bởi chúng đến để cho ta thông điệp riêng, ta cần học cách chấp nhận, thấu hiểu thông điệp ấy, học bài học của mình và tốt nghiệp nó các bạn nhé.

4. Đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân bạn.

Hãy viết ra ít nhất 10 điều trong quá khứ mà bạn đã làm rất xuất sắc, đó có thể là một chiếc mũ len mà bạn đã tự tay đan được khi mới học lớp 5. Đó có thể là một bài hùng biện xuất sắc của bạn khi bạn học cấp 2. Bất cứ khoảnh khắc nào trong quá khứ khiến bạn cảm thấy tự tin vào bản thân, hãy viết ra. Sau khi viết ra xong rồi, hãy xây dựng những niềm tin mới về bản thân. Dù không ai tin bạn thì bạn buộc phải tin vào chính mình. Bạn có biết về Liz Murray không? Cô ấy sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố mẹ đều bị nghiện thuốc, mẹ cô mất khi cô bé đang ở tuổi thiếu niên, cha sau đó phải vào trại điều trị. Cô trở thành đứa trẻ vô gia cư, sống vật vờ đầu đường xó chợ, ăn thực phẩm mà người ta vứt đi. Nhưng đó cũng là giây phút cô ấy nhen nhóm ước mơ được vào đại học Harvard để thay đổi cuộc đời mình. Bạn biết không, bốn năm sau cô ấy đã hoàn thành được ước mơ của mình. Dĩ nhiên trên hành trình ấy cô đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều nhưng thành quả rất xứng đáng với những gì mà cô đã bỏ ra. Sau này cô ấy đã viết cuốn sách kể lại cuộc đời mình, cuốn sách được đông đảo bạn đọc đón nhận và cô ấy cũng trở thành một trong những diễn giả truyền cảm hứng được săn đón nhất thế giới. Một cô gái xuất phát điểm thấp hơn chúng ta rất rất nhiều, thay vì sống một cuộc đời bất hạnh, đói khổ, cô đã thay đổi toàn bộ cuộc sống của sống của mình với niềm tin “tôi nhất định sẽ đậu đại học Harvard và thay đổi cuộc đời mình”. Và cô ấy đã làm được.

5. Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được đối xử.

Bạn chẳng thể nào thất bại được nếu mọi người xung quanh luôn yêu thương, quan tâm và nâng đỡ bạn. Thế nên việc đối đãi với mọi người như thế nào là vô cùng quan trọng. Bạn muốn được mọi người đối xử với bạn ra sao thì hãy làm như thế với họ trước. Mình luôn nói với chồng và mọi người xung quanh “em muốn được yêu thương, quan tâm và nói chuyện một cách nhẹ nhàng. Câu từ sắc lạnh hay nói năng trống không không phải là điều em muốn”. Và mình đã đối xử với mọi người như cách mà mình mong muốn được đối xử lại, yêu thương, trân quý và hết lòng. Đó là lý do tới đâu mình cũng được yêu thương, quan tâm và trân quý. Bởi mình không chờ mọi người làm như thế với mình, mình đã làm như vậy trước. Điều thú vị là mình luôn được yêu thương, đáp đền như cách mà mình mong muốn. Yêu và được yêu chính là như vậy bạn ạ. Vậy nên, đến đâu, gặp ai, bạn cũng hãy nhớ bí quyết vàng này nhé “đối xử với mọi người như cách mà bạn mong muốn được đối xử”

6. Giữ cho tâm trí được yên tĩnh

Mạng xã hội giúp chúng ta kết nối được với nhau dễ dàng hơn nhưng đồng thời nó cũng khiến chúng ta dễ bị mất tập trung và đánh mất mình. Đặc biệt là những video ngắn. Nó dường như phá huỷ năng suất làm việc não bộ của chúng ta. Nếu bạn muốn chất lượng cuộc sống của bạn thay đổi và tạo nên một cú hích lên trong thời gian tới, hãy sử dụng các trang mạng xã hội một cách thông minh và có nguyên tắc. Chỉ lên mạng vào những khung giờ cố định mà bạn đã đặt ra cho mình, lựa chọn những người mà bạn muốn học hỏi, để họ ở chế độ xem trước hoặc yêu thích. Điều này sẽ khiến bạn đọc được bài của họ nhanh hơn và không bị sa đà vào những thông tin nhảm nhí hay vô bổ. Thời gian còn lại giữ cho tâm trí được tĩnh lặng và thưởng thức những điều tuyệt vời đang hiện diện trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể đọc một cuốn sách, uống một tách trà, thưởng thức một bài hát hay cùng bé con của bạn đi chơi hoặc làm vườn….Hãy lấp đầy cuộc sống của bạn bằng những trải nghiệm thật bên ngoài thực tế chứ không phải trên những trang mạng ảo. Xem các video tập luyện không giúp bạn đẹp lên được đâu, chỉ có tập luyện thật sự mới khiến vóc dáng của bạn hoàn hảo. Đọc một vài câu nói hay không thể thay đổi được tư duy và tâm thức của bạn, bạn phải đọc cả cuốn sách thì điều đó mới có thể diễn ra.

7. Làm bạn với những cuốn sách

Đọc sách là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để bạn có thể thay đổi nhận thức, tư duy và tâm thức của bạn. Ngày sinh viên nhờ sách mà mình đã có những năm tháng sinh viên thật rực rỡ và hạnh phúc. Ra trường, nhờ sách mà mình đã vươn lên làm người dẫn đầu ở những nơi mà mình đặt chân đến. Và đến tận bây giờ, khi mỗi năm mình đọc 100 cuốn sách mình đã thấy tư duy và tâm thức của mình bước sang một trang hoàn toàn mới. Mình không bàn nhiều tới lợi ích của đọc sách nữa bởi với mình đọc sách cũng như việc ăn uống hay thể dục, thể thao hàng ngày vậy. Mình làm vì mình biết nếu thiếu nó thì cuộc sống không còn là cuộc sống nữa. Sách sẽ giúp bạn thấu hiểu hơn về bản thân, học thêm được những kiến thức giá trị mà những người đi trước đã kiến tạo nên. Và quan trọng nhất là đọc sách, bạn sẽ tự trui rèn được nhân cách, phẩm hạnh và tâm tướng con người của bạn theo thời gian.

8. Tầm quan trọng của luật hấp dẫn

Mình thôi không bàn cãi về luật hấp dẫn là đúng hay sai nữa bởi nó là theo góc nhìn và quan điểm của từng người. Nhưng với mình thì mình rất tin vào nó. Bởi lẽ mình đã trải nghiệm vô số những điều thú vị mà luật hấp dẫn mang tới. Ngay cả cô trợ lý hình ảnh của mình gần đây cũng đã có công việc trong mơ khi cô ấy làm rõ ràng bức tranh trong tâm trí. Cô ấy mơ ước có được một công việc gần nhà, làm bên lĩnh vực đào tạo, môi trường làm việc tốt, có thời gian để học hỏi và phát triển bản thân. Và cô ấy đã có được công việc trong mơ ngay lập tức. Làm giảng viên của một trường cao đẳng lớn gần nhà, mức lương rất tốt, quan trọng nhất là môi trường làm việc lý tưởng, được giảng dạy kỹ năng mềm – đó sẽ là thứ mà khiến cô ấy lớn lên theo thời gian. Bản thân mình cũng vậy, khi mình nói rằng mình muốn tìm thêm một công việc ở doanh nghiệp mảng đào tạo và định hướng thì chị Thu Huyền xuất hiện. Có đủ mọi thứ mình cần, sếp minh triết, có cùng giá trị sống với mình, môi trường làm việc chuyên nghiệp, tận tình. Mình đã trở thành giám đốc đào tạo của ANIDO như thế. Năm nay mình cũng muốn có thêm các lớp học offline để trải nghiệm, vừa mới nói xong cuối tháng 5 thì tháng 6 có lịch đi dạy tại Canva4Teen cùng hai cô giáo chất như nước cất là Thu Trang và Hoài Phương. Vậy nên, khi muốn gì bạn đừng ngại ngần viết thật rõ ra mong muốn của bạn, vũ trụ sẽ đáp lời và kiến tạo nên nó bằng những cách mà bạn không thể tưởng tượng nổi. Nhớ nhé: yêu cầu, tin tưởng và đón nhận, chỉ đơn giản vậy thôi bạn ạ.

Những chia sẻ này đều là những gì mình đã thực hành, áp dụng lâu nay. Mình hi vọng chúng sẽ hữu ích với các bạn. Đừng sợ hãi, cũng đừng lo lắng dù bạn đang ở đâu hay trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bạn luôn luôn có cơ hội để làm lại, để bắt đầu, để sống tốt hơn chỉ cần bạn có niềm tin mạnh mẽ vào bản thân mình bạn ạ.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *