Chia sẻ sách Đọc sách

ĐỪNG ÔM TƯƠNG TƯ MỘT MỐI TÌNH ĐÃ CŨ

Nếu ai từng đọc bộ truyện “tin vào chính mình” của Lê Nghĩa, bạn sẽ thấy lúc nào Nghĩa cũng đau đáu với thông điệp là mong phụ nữ hãy tin vào bản thân, tìm lại chính mình để có thể sống một cuộc đời hạnh phúc và trọn vẹn hơn. Bởi mình biết rất nhiều chị em thường phó mặc cảm xúc, suy nghĩ của mình cho người khác. Đó cũng là lúc họ đánh mất chính mình. Kiểu đánh mất này ta lại chẳng thể nhờ ai tìm lại được ngoài chính ta, có báo công an thì các anh ấy cũng chịu cứng. Vậy, nếu lỡ đánh mất chính mình trong những năm tháng đã qua thì phải làm gì để ta tìm lại? Mình nghĩ rằng hãy bắt đầu với “Đừng ôm tương tư một mối tình đã cũ” của tác giả Lê Thanh Ngân.

Trước tin mình nghĩ chị Ngân nợ độc giả một lời giải thích vì tiêu đề chị đặt thì nghe như ngôn tình nhưng thực chất cuốn sách lại là những thông điệp quý giá để bất cứ cô gái nào cũng có thể tìm được con đường trở về với chính mình. Nó không phải là thông điệp ngủ yên hay vô tình được lồng vào các câu chuyện nữa mà nó được mổ xẻ, giãi bày một cách rất tự nhiên. Tại sao gia đình này lại tan vỡ, sau cùng thì lỗi lầm ấy thuộc về ai? Bác gái ấy đáng trách hay đáng thương? Nếu ta là người trong cuộc ta có thể làm gì để giúp đỡ những người xung quanh ta nhằm tránh một kết cục không đáng có? Câu trả lời đó là HÃY CHỊU 100% TRÁCH NHIỆM về cuộc đời mình, KHÔNG NGỪNG NÂNG CẤP mình lên theo thời gian và quan trọng nhất HÃY ĐỐI ĐÃI với tất cả những người xung quanh ta bằng sự chân thành, tử tế nhất có thể.

1. CHỊU 100% TRÁCH NHIỆM VỀ CUỘC ĐỜI MÌNH

Bất cứ một câu chuyện nào trong cuốn sách, tác giả đều luôn hướng tới thông điệp này. Thay vì chờ đợi một chàng hoàng tử nào đó đến và giúp ta thay đổi cuộc đời, hãy tự nâng cấp mình lên thành một người phẩm hạnh, ưu tú và xinh đẹp. Nếu ai đó lười thay đổi nghe xong sẽ bảo lý thuyết suông nhưng với một đứa đi lên từ đáy giếng như mình thì mình tuyệt đối ủng hộ thông điệp quý giá này. Và để có thể trở thành một người phẩm hạnh, ưu tú, xinh đẹp theo thời gian thì việc đầu tiên là ta buộc phải chịu 100% trách nhiệm về cuộc đời mình hay nói đúng hơn đó chính là tư duy của người kiến tạo. Ta là người tạo nên cuộc đời mình và buộc phải chịu trách nhiệm đến cùng với nó.

Mình nhớ ngày mình mới yêu chồng mình, trong một dịp gặp gỡ giữa các nam thanh nữ tú, bạn bè anh rất tự hào chia sẻ về người yêu, các chị ấy chẳng những xinh đẹp mà còn đến từ những ngôi trường rất danh tiếng. Còn mình tại thời điểm đó có đôi chút tự ti vì vừa nghèo, vừa xấu lại còn học trường mà ít ai biết tới. Tuy nhiên chồng mình đã không ngần ngại mà chia sẻ rằng “người yêu mình giỏi lắm, học năm nào cũng được học bổng, đi làm thêm lúc nào cũng xuất sắc, chẳng những lo được cho bản thân mà còn giúp đỡ được bố mẹ”. Chồng mình có lẽ sẽ không biết rằng những lời nói đó đã tác động sâu sắc đến bản thân mình. Mình lấy lại được sự tự tin sau giây phút ấy.

Và bản thân mình cũng hiểu nếu mình không tự vươn lên, không tự nỗ lực và cố gắng thì mình sẽ không bao giờ nhận được những gì xứng đáng. Nếu không vào được ngôi trường danh tiếng như mình kì vọng, mình sẽ tìm cách vươn lên nằm top sinh viên ưu tú của ngôi trường mà mình theo học. Kết quả là mình được gặp gỡ, kết nối với rất nhiều những anh chị, bạn bè xuất sắc trong trường. Đồng thời mình cũng khai thác tối đa được những giá trị mà ngôi trường ấy mang tới cho sinh viên. Những giáo viên giỏi, mình tìm cách để học hỏi thầy cô nhiều nhất có thể. Thư viện sách của trường cũng được mình khai thác triệt để. Vậy nên bạn ạ, nếu không thay đổi được bản chất sự việc, hãy thay đổi thái độ của bạn với sự việc ấy và nỗ lực đến cùng để tạo ra những điều mà bạn khao khát đạt được.

Rất có thể cánh cửa này khép lại lại mở ra một cánh cửa hoàn toàn khác cho bạn. Mỗi chúng ta đến với thế giới này đều phải học những bài học khác nhau trên trường đời. Thế nên mỗi lần vũ trụ gửi đến cho chúng ta một bài học, một thông điệp đừng ngại ngần mà nhận lấy thông điệp ấy, tốt nghiệp bài học của mình để trở thành một phiên bản tốt hơn. Chính tác giả cũng sinh ra trong một gia đình khó khăn, bố đi làm ăn xa, để lại hai mẹ con của chị ấy sống với nhau.

Người mẹ những ngày đầu nhớ nhung chồng, nỗ lực làm việc, thậm chí còn bảo con gái để dành cho bố một trùm quả ngon nhất. Kết quả là người bố ấy không trở về, người mẹ cứ mòn mỏi đợi chờ rồi sinh ra chán trường, u uất…Chính những năm tháng ấy đã giúp tác giả học được bài học rằng “bản thân ta phải mạnh mẽ, vững vàng, hạnh phúc của mình phải tự mình nắm lấy, đừng để cảm xúc phụ thuộc vào bất cứ ai”. Những ngày sau ấy, chủ nợ đến nhà làm loạn, khiến cuộc sống hai mẹ con bị đảo lộn. Mình hiểu cả chị ấy và người mẹ của mình đều đã phải chịu sự tổn thương rất lớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Tuy nhiên thay vì trốn chạy, họ học cách chấp nhận, thích ứng và vươn lên.

Mẹ chị quyết định li hôn với bố, chị hoàn toàn ủng hộ quyết định của mẹ. Bởi hơn ai hết chị mong mẹ mình hạnh phúc. Và cô gái ấy đã mở rộng lòng mình để gọi người đàn ông mẹ lựa chọn làm người đồng hành sau này bằng bố, gọi con của dượng bằng em trai. Dù ban đầu cả em trai và mẹ của cô ấy đều chưa thích ứng kịp, dẫn tới cách gọi không đồng nhất trong nhà nhưng ít nhất hạt mầm yêu thương đã được gieo ở bên trong mỗi người. Sự nỗ lực của người con gái ấy đã kéo mọi người sát lại gần nhau, sau đó ít lâu họ đã trở thành một gia đình đúng nghĩa.

Người con gái ấy có khá nhiều anh chị em, em trai con của dượng, em cùng mẹ khác cha và hai người em cùng cha khác mẹ. Nhưng thay vì bất mãn, khó chịu, cô ấy lại biến họ thành một đại gia đình – nơi mọi người luôn cảm thấy mình được thuộc về. Đến nay chẳng những bố mẹ, các em được hạnh phúc mà chính cô gái ấy lại trở thành một người truyền cảm hứng. Cô truyền cảm hứng cho mọi người bằng chính những chông gai mà mình đã đi qua, cô biến những nỗi đau thành bài học, biến những hằn học thành động lực vươn lên, biến nghịch cảnh thành những những món quà quý giá để học hỏi, vươn lên và trưởng thành.

Đọc hết cuốn sách đã hiểu vì sao chị ấy lại là một người có nội lực mạnh mẽ, lúc nào cũng nỗ lực vươn lên dẫn đầu dù làm ở đâu. Làm việc gì cũng chỉn chu và hết lòng. Mình chia sẻ điều này không phải để lấy lòng tác giả, mình chỉ chia sẻ cảm nhận qua những trải nghiệm mà mình đã cùng chị đi qua. Lần đầu tiên mình biết đến chị ấy, mình đã rất ấn tượng với phong cách viết gần gũi, sinh động. Mình đã lọ mọ đi tìm cuốn sách của chị ấy…rồi mới biết hoá ra sách đó chị mới viết, nó còn chưa hoàn thiện, sau này vì chưa hài lòng nên chị không cho ra đời tác phẩm ấy nữa. Mình cứ lặng lẽ dõi theo, sau này khi chị ấy làm về giày thể thao, mình cũng đặt 2 đôi. Giày về mình thực sự rất hài lòng, và mình biết niềm tin của mình đã luôn được đặt đúng chỗ. Thế nên sau này bất cứ dự án nào của chị, mình cũng đều ủng hộ.

Sách lần này cũng thế, ban đầu mình thú thật là định đặt để ủng hộ sự tâm huyết của chị. Bởi đọc tựa đề sách mình đoán nó là sách ngôn tình, với một đứa khá lí trí như mình, mình lại không hay đọc. Sách về, dù đang đọc dở Flow, mình vẫn quyết định mở ra để xem xem bà chị mình viết câu chuyện gì. Biết đâu là chuyện tình của chị cùng anh chồng quốc dân mà chị ấy hay giấu mặt. Thế nhưng đọc rồi thì lại không dừng lại nổi, một lèo gần hết 400 trang, mình bảo sao Ngân lại đặt tựa đề này nhể.

Nó chẳng có tí ngôn tình nào, nó đúng là một cẩm nang cho phụ nữ tìm về chính mình đó chứ. Một cô nàng độc lập, cá tính, nội lực và trí tuệ đúng nghĩa…chẳng có chút nào là cô lọ lem ngồi đó chờ hoàng tử tới ướm giày cả. Cô lọ lem ấy đã dọn ra ngoài sống, vừa làm vừa học để kiến tạo nên một phiên bản mà cô ấy mơ ước…và trên hành trình ấy hoàng tử đã xuất hiện. Hoàng tử bị thu hút chẳng những vì ngoại hình xinh đẹp của cô mà còn vì trí tuệ, nội lực và phẩm hạnh của cô nữa. Cô lọ lem như thế thì hoàng tử nước mình hay hoàng tử nước láng giềng cũng đều yêu say đắm và khao khát được sánh bước bên cô.

2. KHÔNG NGỪNG NÂNG CẤP BẢN THÂN

Đây là thông điệp mà ở bất cứ câu chuyện nào trong sách bạn cũng đều có thể nghiệm ra. Mình thích cuốn sách này bởi chị ấy chả thèm lồng vào để mọi người tự suy ngẫm, chị bày hết ra cho mọi người, phân tích tỉ mỉ lý do vì sao mọi chuyện lại diễn ra như thế. Tư duy mẫn tiệp của chị ấy đã được dùng triệt để trong cuốn sách này. Mình mong rằng bất cứ cô gái nào cũng nên đọc cuốn sách này ít nhất một lần, sách sẽ giúp bạn tự soi lại mình cùng những mối quan hệ mà bạn đã kiến tạo nên. Thông qua cuốn sách bạn cũng sẽ học được một bài học quý giá rằng dù ở độ tuổi nào, lập gia đình hay chưa thì việc NÂNG CẤP BẢN THÂN là điều ta bắt buộc phải làm.

Không biết có ai đã xem bộ phim “bản nhạc hôn nhân” chưa, mình khá thích bộ phim ấy bởi nó phơi bày đời sống hôn nhân thực tế của rất nhiều cặp đôi. Đặc biệt là vấn đề ngoại tình. Phim kể về ba gia đình tương ứng với ba người phụ nữ. Mình không nhớ được tên nhân vật nên mình tạm gọi là người phụ nữ gia đình, người phụ nữ hiện đại và người phụ nữ sự nghiệp.

Người phụ nữ gia đình luôn hết lòng với chồng con, thậm chí là bỏ quên cả bản thân mình, kết quả là anh chồng giáo sư đã yêu một cô gái trẻ khác. Sau đó về ly hôn vợ, lý do ông ấy đưa ra là thấy có lỗi khi không mang tới cuộc sống hạnh phúc, giàu có cho vợ được. Chính sự hi sinh của vợ lại khiến ông thêm hổ thẹn và dằn vặt chính mình. Thực ra lý do kia chỉ là cái cớ thôi, người phụ nữ này đã cực kì đau khổ. Cô ấy thậm chí đã cố gắng thay đổi bản thân, ăn mặc theo mong muốn của chồng, tổ chức buổi tối lãng mạn để níu giữ chồng nhưng bất thành. Anh chồng vẫn quyết tâm dứt áo ra đi, sau này thì anh chồng cũng không đến được với cô gái trẻ kia. Lúc nhận ra vợ mình là tốt nhất, quay về xin được quay lại thì nhận được tin vợ sắp lấy chồng.

Chồng mới của cô chẳng những là đẹp trai, chưa từng lập gia đình mà lại còn vô cùng giàu có nữa. Người chồng mới ấy chính là người bạn thân lâu năm của vợ, anh chàng ấy luôn lặng lẽ dõi theo người mình yêu thương, nguyện chôn chặt tình cảm với cô ấy vì anh biết cô ấy thuộc về gia đình. Tới khi gia đình cô có chuyện, anh lặng lẽ bên cạnh, rồi dần dần tiến bước để bày tỏ lòng mình với cô. Thứ anh ấy yêu say đắm ở cô chính là phẩm hạnh, là trái tim và nhân cách của cô ấy. Thế nên bạn ạ, rèn giũa phẩm hạnh, sống thật tốt đẹp, chân thành luôn đưa ta đến những cái kết có hậu, chưa có hậu nghĩa là chưa đến hồi kết. Chẳng có gì là mặc định có được cả, kể cả sự yêu chiều hay quan tâm của người bạn đời, ta phải biết ơn, trân trọng về điều đó, đồng thời không quên thể hiện, bày tỏ lòng mình với họ.

Người phụ nữ thứ hai là người phụ nữ hiện đại, xinh đẹp, trẻ trung, cực kì bản lĩnh. Cô lấy một anh chồng làm bác sĩ, anh chàng này đẹp trai và rất có tài ăn nói. Thế nên cô giận mấy thì giận chỉ cần anh nói vài câu cô lại ngon như cún. Cô luôn tự hào về gia đình mình, nhất là anh chồng quốc dân trong mắt cô. Tuy nhiên đến một ngày cô phát hiện chồng cô ngoại tình, cô đau đớn, suy sụp…nhưng rồi rất nhanh cô ấy định thần lại. Cô lên xe và bảo anh chồng, một là kí vào đơn lý hôn, hai là đến nhà nhân tình ba mặt một lời. Anh chồng lúc này bắt đầu sợ hãi vì sắc mặt của vợ, đành đưa cô ấy đến nhà nhân tình vì anh ta chưa bao giờ muốn chia tay vợ mình cùng con gái.

Gặp người thứ ba, cô rất lịch sự hỏi về mối quan hệ của hai người, gặp nhau ở đâu, bao lâu rồi, họ hay gặp nhau vào lúc nào…Khi biết được chồng đã lừa dối bản thân cả năm trời, cô trực trào nước mắt và nói thẳng với hai người “tôi sẽ li hôn để thành toàn cho hai người”. Chồng cô dù có năn nỉ thế nào thì cô cũng không thay đổi. Sau này anh chồng cùng người tình đến với nhau nhưng cuộc sống không mấy hạnh phúc. Anh chồng nhiều lần muốn níu kéo, dựa vào con gái để qua lại nhưng người vợ vẫn không tha thứ. Cô nói chỉ vì muốn bảo vệ con gái nên cô phải thể hiện mọi thứ bình thường trước mặt con, tuy nhiên việc quay lại thì không bao giờ.

Sau này cô lại lấy một nam thần trong truyền thuyết, đẹp trai, học thức, nhà siêu giàu. Anh này yêu cô say đắm, hết lòng với con gái của người yêu để mong cô bé có thể thành toàn cho chú và mẹ. Đây là nhân vật mình thích nhất phim vì sau này cô ấy vào gia đình tài phiệt, chỉnh cho đội giúp việc kênh kiệu một trận nên hồn, xem mà thích tư duy sắc sảo và cách xử lý vấn đề thông tuệ của cô ấy vô cùng.

Cuối cùng là người phụ nữ sự nghiệp. Cô nàng siêu giỏi, xinh gái, sự nghiệp lẫy lừng nhưng xem thường chồng, không muốn sinh con. Sự xem thường của cô với chồng đã đẩy hôn nhân của họ ra xa, sau này chồng cô bị thu hút bởi một người phụ nữ từng trải hơn 10 tuổi. Cô nàng ấy rất hiểu biết, xinh đẹp, hiền thục và lúc nào cũng tôn trọng người đàn ông của mình. Từ cảm mến họ đã phải lòng nhau lúc nào chẳng hay.

Cô nàng tiểu tam này được lòng tất cả mọi người, kể cả bố mẹ chàng trai. Bởi họ nhìn thấy sự nhẹ nhàng, hiểu biết của cô. Bản thân cô cũng không làm khó chàng trai kia, cô vì không có khả năng làm mẹ nên mới phải li hôn chồng, ai ngờ với anh chàng trẻ hơn 10 tuổi này, một lần duy nhất lại khiến cô được làm mẹ. Cô bày tỏ lòng biết ơn với người đàn ông cùng gia đình của anh, cô không mong nhận được gì cả, với cô được làm mẹ là đặc ân lớn nhất rồi.

Chuyện có lẽ sẽ kết thúc ở đó nếu chàng trai kia không cương quyết muốn ở bên cô, bởi bên vợ mình anh ta chưa bao giờ được xem trọng. Người phụ nữ sự nghiệp thậm chí tát cả chồng trước mặt bố mẹ của anh ta. Bố mẹ dù xót con nhưng lại không dám lên tiếng vì biết con mình sai. Cặp đôi này sau li hôn rồi lại tái hợp do cô nàng tiểu tam sinh bé xong thì mất nhưng hôn nhân không được hạnh phúc đúng nghĩa.

Mình nghĩ phụ nữ không những phải nâng cấp bản thân, luôn ý thức tạo ra giá trị, sự nghiệp của riêng mình mà còn cần thời gian để vun bồi phẩm cách, tâm hồn của mình nữa. Chính điều đó sẽ khiến ta có sức hút riêng, người bạn đời sẽ luôn thấy ở ta sự mới mẻ, vui tươi dù ở bất cứ chặng đường nào. Khi ấy không có người thứ ba nào có đủ khả năng để chen chân vào gia đình của ta. Trong trường hợp xấu nhất, ta cũng buộc phải đối diện, chấp nhận sự thật rằng mọi thứ đã đến hồi kết, ta phải đi trên hành trình mới của riêng mình. Nếu có tài chính, có nội lực và trí tuệ ta sẽ rời đi một cách an yên nhất, tránh gây ra những tổn thương không đáng có cho những người xung quanh ta, nhất là những bé con.

Một phần nữa mình cũng rất thích trong cuốn sách đó là phụ nữ đừng dại khờ làm người thứ ba, bởi khi ấy tự bạn đã đánh mất đi phẩm hạnh của chính mình. Xã hội sẽ không bao giờ đứng về phía bạn dù câu chuyện của bạn là gì đi chăng nữa. Anh chàng kia nếu thức sự yêu bạn cuồng nhiệt, say đắm sẽ nỗ lực để cho bạn một danh phận chứ không phải giấu bạn trong bóng tối, để bạn mãi thấp thỏm, chờ đợi. Vậy nên phụ nữ à, đừng làm người thứ ba, hãy chỉ cho phép mình là người duy nhất, thứ nhất mà thôi.

3. HÃY ĐỐI ĐÃI VỚI NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH BẰNG SỰ CHÂN THÀNH, TỬ TẾ

Cuốn sách tưởng mang ngôn tình đậm chất nhưng không, rất nhiều câu chuyện chia sẻ với ta cách để đạt được sự xuất sắc trong sự nghiệp của mình. Mà chìa khoá quan trọng chính là nằm ở sự CHÂN THÀNH, TỬ TẾ trong các mối quan hệ.

Bất cứ mối quan hệ nào nếu được xây dựng dựa trên giá trị sống, sự tương đồng về nhận thức, về tư duy thì sẽ vững bền theo thời gian. Còn nếu các mối quan hệ chỉ được xây dựng chủ yếu dựa trên lợi ích thì khi ta lợi ích kia kết thúc, mối quan hệ cũng chẳng còn. Vậy nên thay vì cố để tạo ra những mối quan hệ ngoài tầm với, ta hãy tập trung để cải thiện và phát triển những mối quan hệ quanh mình bằng sự chân thành, tử tế.

Khi mong muốn mở rộng ra những mối quan hệ chất lượng hơn, hãy luôn nhớ câu này “Những gì bạn trở thành sẽ tác động trực tiếp đến những gì bạn đạt được. Để thu hút những người quyến rũ, bạn phải quyến rũ. Để thu hút những người mạnh mẽ, bạn phải mạnh mẽ. Để thu hút những người thành tâm, bạn phải thành tâm. Thay vì tìm kiếm họ, bạn phải thay đổi bản thân. Khi bạn thay đổi, bạn sẽ thu hút được họ. Sau khi trở thành triệu phú, bạn có thể cho đi toàn bộ số tiền của mình bởi vì điều quan trọng không phải số tiền một triệu đô la, điều quan trọng là con người bạn đã trở thành trong quá trình trở thành triệu phú.”

Mình thực sự rất tâm đắc với câu nói này, thế nên khi đọc được những câu chuyện thực tế trong cuốn sách mình hiểu sâu sắc những thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Hãy luôn chân thành, tử tế, bạn nhất định sẽ thu hút những người chân thành, tử tế đến với bạn. Khi bạn sống tốt, hết lòng với những người xung quanh thì kể cả họ có định làm điều không tốt với bạn, họ cũng được thức tỉnh. Khi ta chỉ một ngón tay vào người khác thì ba ngón còn lại ta đã tự chỉ vào mình, khi ta dùng bùn để ném ai đó, tay ta đã bị bẩn đầu tiên. Thế nên trong mọi tình huống không thể thay đổi được bản chất sự việc, ít nhất ta hãy khiến cho mọi thứ được diễn ra trong sự thoải mái, dễ chịu. Điều này đúng trong mọi mối quan hệ, kể cả với người bạn đời của chúng ta, bởi vì theo thời gian mọi người có thể quên đi những gì bạn nói, những việc bạn làm nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm giác mà bạn đã mang tới cho họ.

ĐỪNG ÔM TƯƠNG TƯ MỘT MỐI TÌNH ĐÃ CŨ

Một cuốn sách rất dễ đọc cho bất cứ ai, đặc biệt là chị em phụ nữ, mình mong thật nhiều chị em sẽ đọc được cuốn sách này. Cuối cùng thì phải xin thú nhận với Ngân rằng em đã từng mong viết nên được cuốn sách như thế này để có thể thức tỉnh các chị em phụ nữ tìm lại chính mình. Nhưng may mắn là chưa cần chờ em thì bây giờ các chị em ấy đã có một cẩm nang giá trị dành cho bản thân mang tên “Đừng ôm tương tư một mối tình đã cũ” từ một người phụ nữ vô cùng giỏi giang, xinh đẹp mang tên Lê Thanh Ngân. Chị em đừng ngần ngại mà hãy sở hữu ngay cuốn sách này nhé, chắc chắn nó sẽ không khiến cho chị em thất vọng đâu.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *