Kiến thức Kỹ năng Rèn luyện Thái độ

ĐỪNG CHẠY THEO BƯỚM, HÃY KIẾN TẠO MỘT VƯỜN HOA ĐẸP

Một vài năm trước đây, khi còn đi làm tại công ty viễn thông, mình luôn có khao khát sẽ trở thành nhân viên dẫn đầu về mặt doanh số. Thế nhưng với cách làm truyền thống, dù cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa, mình cũng chỉ đứng đầu trong số các bạn mới làm giống mình. Để có thể trở thành nhân viên đứng tốp đầu cùng với các anh chị lâu năm, mình buộc phải tư duy làm theo cách khác.

Mình biết để có thể dẫn đầu, mình buộc phải có sự giúp sức từ những người khác để tăng lượng khách hàng lên. Nhưng khi đó mọi chuyện không hề đơn giản, các anh chị khác đã chăm sóc đại lý của họ cực kì chu đáo nên việc chen chân vào sẽ không khả quan. Nhất là các anh chị đại lý kia lại cùng làm ở công ty của mình. Mình tìm các đại lý khác bên ngoài cùng ngành nghề để có thể bổ trợ mình, nó cũng nan giải chẳng kém bởi bên mình nhân viên đông như quân nguyên. Các anh chị em ấy cũng đều là những người siêu giỏi nên họ đã nghĩ ra phương án ấy trước mình cả 5, 7 năm. Lúc đó mình không từ bỏ. Vẫn suy nghĩ xem cần làm những gì để có thể vươn lên dẫn đầu. Thế rồi mình nảy ra ý định tìm đại lý ở vùng ngoại thành, các anh kỹ thuật cũ không còn cơ hội thì sẽ nghe ngóng, tìm kiếm để kết nối với các anh vừa vào làm ở công ty.

Mình vừa đi làm thị trường, vừa quan sát, sau đó vào kết nối, trò chuyện với các anh chị mà mình muốn họ làm đại lý cho mình. Có những anh đồng ý ngay nhưng có lẽ họ chỉ đồng ý thời điểm đó thôi vì vài tháng sau, mình vẫn không nhận được bất cứ khách hàng nào từ họ. Mình soi lại vấn để xem mấu chốt ở đâu, hoá ra do mình chưa hiểu sâu sắc về họ, cũng chưa cho họ biết tại sao họ nên làm với mình chứ không phải ai khác. Mình phải cho họ nhìn thấy được ngay từ lần gặp đầu tiên chứ không phải mai này. Hoặc là ngay lúc đấy, hoặc là không bao giờ. Mình về suy ngẫm, rồi rút ra bài học, sau đó mình viết ra lý do tại sao họ nên làm việc với mình chứ không phải ai khác. Mình có những lợi thế nào mà người khác không có được. Thông được vấn đề đó mình bắt đầu chuẩn bị những bài chia sẻ ngắn, những câu chuyện và thông điệp mà mình muốn truyền tải đến họ. Nếu qua phần chia sẻ của mình mà họ chủ động xin số điện thoại, muốn tìm hiểu sâu hơn về công ty của mình nghĩa là mình đã thành công. Những việc còn lại sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Mình sẽ bắt đầu những bước còn lại. Nó giống như phim ngôn tình ấy “chỉ cần em đồng ý bước một bước về phía anh, những bước còn lại anh sẽ là người đảm nhận”.

Rồi mình bắt đầu chăm sóc, thường xuyên chia sẻ về những khách hàng mà mình làm việc quanh đó. Chia sẻ với họ, khách hàng của mình cảm thấy vui thế nào, hạnh phúc ra sao khi làm việc với bên mình. Có thể chất lượng bên mình chưa được kì vọng nhưng tinh thần và chất lượng phục vụ thì luôn luôn dẫn đầu. Thế rồi đại lý ấy bắt đầu chú ý đến những điều mình nói, và mình bắt đầu có những khách hàng đầu tiên từ họ.

Mình luôn tự nhủ là mình phải rèn giũa kỹ năng cho thật xuất sắc, để khi cơ hội đến mình sẽ nắm lấy. Nếu thông tin đại lý đưa cho lần đầu vì lý do khách quan thì không sao nhưng nếu vì kỹ năng của mình kém thì chắc chắn mình sẽ đánh mất lòng tin của họ. Và bao công sức lâu nay sẽ xuống sông xuống bể. Thế nên mình luôn tự nhủ “phải mài rìu mỗi phút mỗi giây, để khi cần chặt cây thì lúc nào cũng có thể chặt”. Và quả thực sự nỗ lực của mình không hề uổng phí, khách hàng nào đến mình cũng đều trăm trận trăm thắng. Các đại lý của mình cực kì hài lòng vì những gì mà mình đã kiến tạo nên.

Các đại lý mà mình thiết lập được ở công ty cũng thế, nỗ lực hết sức để làm tốt nhất công việc của mình. Trở thành người xuất sắc nhất, được các phòng ban tin tưởng, yêu mến, được sếp ủng hộ, quan tâm. Tốt nhất luôn là người mà sếp cảm thấy tự hào khi nhắc đến. Đây chính là nhà lãnh đạo không chức danh mà mình nói tới – lãnh đạo bằng sự ảnh hưởng của bản thân. Đại lý, đối tác của bạn sẽ thấy tin tưởng, ngưỡng mộ và trân trọng bạn bởi bạn luôn làm được những điều mà họ tưởng chừng như không thể. Cái lõi ở đây là bạn cần phải lớn lên theo năm tháng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Và điều ta cần tập trung xây dựng chính là chất lượng các mối quan hệ mà bạn có. Mình luôn tìm cách phối kết hợp, hỗ trợ các phòng ban khác làm tốt công việc của họ. Nếu chỉ biết cho mình thì bạn sẽ không bao giờ có thể tồn tại lâu, khôn lõi chỉ sống được qua một hai việc chứ không thể tồn tại qua năm tháng.

Song song với điều đó mình sẽ tạo nên chính sách chăm sóc khách hàng và đại lý khác biệt. Nếu gặp các anh ấy đang trên đường đi làm, nắng nôi, mình sẽ chẳng ngại ngần mà mua nước mời anh ấy. Chẳng ngại mà đứng trò chuyện với khách hàng, chia sẻ về những khó khăn, vất vả và thách thức mà các anh phải đối mặt từng ngày. Cũng vì thế mà khách hàng thêm yêu mến, tin tưởng và cảm thông với các anh ấy nếu không may anh ấy vì xử lý sự cố mà đến muộn, hay vì mệt mà làm chậm trễ hơn so với kì vọng của khách hàng. Những điều mình làm đều xuất phát từ việc mong muốn những ai đồng hành với mình họ đều cảm thấy hạnh phúc và biết ơn. Ngày sinh nhật mình cũng sẽ không chúc vài câu cho xong, mình sẽ làm thiệp, có ảnh của họ, lời chúc là điều mình ấn tượng nhất về họ. Đó là thứ rất nhỏ nhưng sẽ đọng lại trong tâm trí của họ rất lâu.

Thời điểm ấy cuốn sách ảnh hưởng lớn nhất đến mình là năng đoạn kim cương và nhà lãnh đạo không chức danh. Mình luôn nỗ lực để có thể làm tốt nhất công việc của bản thân, đặc biệt mình luôn xem mình là một nhà lãnh đạo. Mình dẫn dắt những người xung quanh mình, mình khiến họ cảm thấy công việc của họ thật ý nghĩa và giá trị. Mình cho họ thấy họ có giá trị thế nào với mình, với công ty và với khách hàng. Đó là lý do vì sao họ rất thích làm việc với mình, bởi mình không chỉ làm tốt công việc mình đảm nhận là tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc khách hàng mà mình còn giúp cho họ cảm thấy họ rất quan trọng. Hành trình ấy đã giúp mình nằm trong tốp những nhân viên xuất sắc nhất công ty trong phòng kinh doanh. Chính điều đó lại càng khiến cho uy tín, vị thế và tinh thần của mình được nâng lên đúng nghĩa.

Vậy nên nếu bạn muốn kiến tạo nên những mối quan hệ chất lượng, những đối tác quan trọng xung quanh bạn, bạn nhất định phải tập trung vào 2 phần: bên trong và bên ngoài.

– Bên trong: nghĩa là bạn sẽ không ngừng phải lớn lên, đặc biệt là phải trở thành người mà bạn mong muốn kết nối được với họ. Nghĩa là gì, nếu bạn muốn kết nối với những người siêu giỏi, làm xuất sắc nhất công việc của họ, bạn cũng phải phấn đấu để giỏi lên như thế. Khi làm việc với các anh đại lý, mình nhận thấy những anh làm việc xuất sắc có lượng khách hàng gửi cho mình gấp 2, thậm chí gấp 3 những người khác. Đặc điểm chung của những người này đều là ăn nói tốt, cực kì giỏi về chuyên môn và rất được lòng khách hàng.

Thế nên khi làm việc với những khách hàng của họ, mình đã có đến 90% cơ hội thành công, 10% còn lại là do cảm xúc mà mình mang tới. Để làm được điều này bạn sẽ cần trau dồi cả về kiến thức chuyên môn, kỹ năng truyền đạt, kỹ năng thấu hiểu về mặt tâm lý và cảm xúc của khách hàng. Đặc biệt là việc kết nối sâu với khách hàng để biến họ thành khách hàng trung thành – khách này sẽ truyền thông về con người, cách làm việc và thương hiệu của bạn với những người xung quanh. Muốn làm được điều đó đơn giản lắm, làm, rút kinh nghiệm, học hỏi từ các nguồn khác nhau sau đó lại làm, làm xong lại cải tiến. Cứ thế dần dần bạn sẽ hoàn thiện quy trình làm việc của mình, và bạn cũng sẽ lớn lên từ hành trình quý giá đó.

Đây chính là việc bạn sẽ cần mài rìu mỗi ngày và liên tục kiến tạo nên khu vườn đầy hoa thơm của bạn, để làm gì, để hương thơm ấy sẽ thu hút những chú bướm đến thăm. Và rồi những chú bướm kia sẽ tiếp tục truyền tai nhau về khu vườn đầy hoa mà bạn sở hữu. Lúc ấy, bạn chẳng cần phải đi đâu tìm, hãy tiếp tục chăm sóc những chú bướm mà Thượng Đế dành cho bạn. Chăm sóc họ bằng cả tấm lòng, bạn sẽ nhận được rất nhiều những điều ý nghĩa và quý giá. Đối tác – những người làm việc với bạn cũng chính là khách hàng của bạn, đó là khách hàng nội bộ, họ có ý nghĩa cực kì quan trọng với công việc kinh doanh và sự nghiệp mai này của bạn đấy.

– Bên ngoài: bạn sẽ cần chia sẻ cho người khác biết về con người, kỹ năng, tầm nhìn của bạn. Giống như việc khi làm một khu vườn, bạn sẽ cần phải chia sẻ với những người giúp bạn cày xới, bón phân rằng bạn sẽ xây dựng nên khu vườn đẹp như thế nào. Bạn cảm ơn họ vì đã đến đây và giúp bạn hoàn thành tâm nguyện ấy. Bạn không những cần xây dựng khu vườn trong tâm trí của mình mà còn phải truyền tải điều ấy cho những người song hành cùng bạn. Đừng nghĩ về công việc của bạn bằng một cặp mắt xem thường, hãy xem bạn như một nhà lãnh đạo, bạn đang làm chủ công việc, cuộc đời của mình. Cũng đừng xem thường những người đến bên bạn, hỗ trợ bạn, hãy xem họ là quý nhân của bạn. Hãy cho họ biết họ quan trọng với bạn cỡ nào, nếu không có họ, bạn cũng khó lòng đạt được những thành quả của mình. Tinh thần bạn truyền tải, lòng tin yêu vô bờ bến của bạn sẽ khiến bạn hoàn thành xuất sắc nhất công việc mà họ đang đảm nhận. Tinh thần ấy cũng sẽ khiến họ hết lòng với bất cứ dự án nào mà bạn gửi gắm.

Mình không tìm nhiều phương pháp, cách thức, mình chỉ lựa chọn một hai điều phù hợp với bản thân và hết mình thực hành phương pháp ấy để trở nên giỏi nhất mà thôi. Những gì mà mình chia sẻ với bạn cũng chẳng mới, đó đều là chiến lược bạn đã đọc được, nghe được ở đâu đó nhưng bạn vẫn chưa tạo ra thành quả từ nó vì bạn chưa làm đủ độ. Bạn chưa đào sâu nó, chưa thực hành mạnh mẽ để tạo ra kết quả mà đã vội vàng đi tìm phương pháp khác nên cuối cùng sau bao nhiêu năm bạn vẫn loay hoay. Muốn thu hút bất cứ ai đến với bạn, đừng nỗ lực chạy theo họ, hãy trở thành họ. Muốn có những cánh bướm xinh đẹp, đừng chạy theo nó, hãy nỗ lực tạo ra một khu vườn đẹp. Khi ấy tần số của bạn đã đến được nơi cần đến và những người phù hợp sẽ đến bên bạn. Hành trình mà mình đã đi qua đều đi theo hướng này, không bao giờ có đường tắt.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *