Kiến thức Kỹ năng Rèn luyện Thái độ Thấu hiểu

MỌI SỰ THAY ĐỔI ĐỀU PHẢI ĐẾN TỪ BÊN TRONG

Quân đã giải quyết khủng hoảng của công ty nhanh hơn dự tính. Để có thể làm được điều đó Quân biết đó không chỉ là nhờ sự tỉnh thức sớm của anh mà còn chính là nhờ tinh thần dám đối diện với những sai lầm của bản thân. Khi đọc lại về “năng đoạn kim cương”, khi tĩnh tâm, Quân nhận ra mọi thứ Quân nhận được hôm nay đều hoàn toàn đúng đắn và xứng đáng. Quân mất đi sự tín nhiệm của cộng sự, của các đối tác, của khách hàng là vì chính anh đã phụ bạc người vợ tào khang của mình.

Chính điều đó đã khiến Quân đánh mất đi sự tin cậy, vị thế của mình trong lòng mọi người. Điều Quân ấn tượng và nhớ nhất trong NĂNG ĐOẠN KIM CƯƠNG chính là sự vận hành của các quy luật. Chẳng có bất cứ thứ gì tự nhiên đến, tự nhiên diễn ra mà nó đều xuất phát từ một nguyên nhân trước đó. Nguyên nhân này đều luôn xuất phát từ tâm khảm của mỗi người. Tâm khảm ấy được gọi là DẤU ẤN TÂM LINH.

Những dấu ấn này được kiến tạo nên từ suy nghĩ, lời nói và hành động của mỗi chúng ta. Khi ta làm việc gì đó không đúng đắn, không chân thực, có thể người khác không biết nhưng ta chắc chắn biết. Và những dấu ấn ấy cứ lần lượt lớn lên trong tiềm thức của ta. Nó sẽ nảy nở, đâm chồi cho đến khi nó tạo thành trải nghiệm của ta ở ngoài thực tế. Điểm nữa là nếu ta đã từng tạo ra dấu ấn, chúng chắc chắn sẽ hiện diện ra bên ngoài thực tế ở một thời điểm thích hợp vì mọi dấu ấn không thể bị xoá nhoà.

Đó là lý do vì sao Hồng Quân có ngày hôm nay. Những người lãnh đạo như Quân đã không thực hành đúng cam kết những gì mà bản thân đã từng đề ra. May mắn việc vợ con bỏ lại anh mà không cần bất cứ thứ gì đã giúp Quân tỉnh ngộ. Anh làm mọi thứ để bù đắp cho ba mẹ con, anh không mong nhận được sự tha thứ của Thuý bởi hơn ai hết anh đã cảm nhận được sự đau đớn mà cô đã phải trải qua suốt những năm tháng đồng hành cùng anh. Điều duy nhất anh muốn làm lúc này là mong ba mẹ con sống thật hạnh phúc.

Quân viết hết tất cả những điều quan trọng của “Năng đoạn kim cương” ra một cuốn sách. Anh muốn dành thời gian để đọc lại, suy ngẫm và giúp nó sống lại một lần nữa bên trong anh. Anh luôn cảm thấy may mắn vì lúc anh thức tỉnh anh vẫn còn công ty, vợ con anh vẫn đang được bình an. Thế là quá đủ để anh có thể gây dựng và phát triển lại mọi thứ từ đầu.

Việc đầu tiên anh làm là họp toàn bộ các nhân viên, sau đó họp ban lãnh đạo cấp cao của công ty. Đúng như anh dự đoán, bốn người bạn của anh đã nói anh bị điên, anh không được bình thường, tại sao đột nhiên lại thay đổi như thế? Họ chỉ muốn làm theo cách cũ, mất thì cũng mất rồi, họ thích sống cuộc đời sung mãn và khoái lạc hơn. Họ cảm thấy những thứ cũ kia là không còn phù hợp nữa nên họ sẽ đổi. Công ty mà không tăng trưởng, không mở rộng là thất bại. Họ sẽ không làm theo ý kiến của anh. Cổ phần của Quân dù lớn nhưng sẽ không thể nào bằng cả bốn người gộp lại.

Dù khá buồn và đau lòng vì sự phản ứng của những người bạn. Thế nhưng Quân không tức giận, không chỉ trích hay phán xét. Quân từ tốn lắng nghe hết những chia sẻ của bốn chiến hữu. Rồi Quân đặt ra ba câu hỏi để cả bốn cùng suy nghĩ:

Câu hỏi thứ nhất: Khi ta mất đi ta muốn mọi người nhớ đến ta vì điều gì?

Câu hỏi thứ hai: Nếu hôm nay là ngày cuối cùng mà ta sống, ta sẽ sống như thế nào? Ai là người ta muốn gặp trước khi rời đi?

Câu hỏi cuối cùng: Trước khi ngủ hãy tự hỏi ngày hôm nay mình có thực sự hạnh phúc không? Những gì ta có lúc này có khiến ta cảm nhận được niềm hạnh phúc mà ta khao khát?
 

Quân kể lại cho bốn người bạn về những gì mà anh đã trải qua. Từ thuở ấu thơ cho đến khi đánh mất vợ con và giây phút anh điên loạn tìm kiếm ba mẹ con. Đã có giây phút anh quỳ trước trời mưa mà hét lớn tên vợ con của mình. Giây phút ấy anh đã mong Thượng Đế hãy cho anh một cơ hội, anh hứa là sẽ hết lòng đối đãi với ba mẹ con. Anh hứa sẽ không một lần nào nữa làm ba mẹ con tổn thương và đau khổ.

Rồi Quân kể, các cậu có biết vợ con tớ cần gì không? Không phải là đến những khu nghĩ dưỡng cao cấp, cũng không phải những món đồ xa xỉ, thứ duy nhất vợ con tớ cần là thời gian và tình yêu thương mà tớ đặt vào trong đó. Phương Nhi và Lan Chi chưa bao giờ cười nhiều đến thế. Đến mức có hôm Nhi tâm sự với tớ “bố ơi, rồi bố có lại biến mất không? Con và em hạnh phúc lắm khi được chơi đùa, trò chuyện cùng bố. Con không biết đọc sách với bố lại hay và thú vị như thế”. Tớ đã phải ngăn cho bản thân không khóc trước những gì mà con bé nhắn nhủ với bố.

Các cậu cứ suy nghĩ về những gì tớ nói hôm nay. Với tớ các cậu vẫn luôn là những người bạn tốt nhất. Hồng Quân có được ngày hôm nay hoàn toàn là nhờ tâm huyết, tình yêu và đam mê của các cậu dồn vào trong đó. Các cậu có quyết định thay thế tớ, tớ cũng không một chút oán giận. Tớ sẽ cho các cậu một tuần, một tuần để suy nghĩ và đưa ra quyết định. Hãy làm những gì mà các cậu cho là cần thiết và quan trọng. Tớ sẽ tuyệt đối tuân thủ và chấp hành. Tớ mong thời gian này các cậu hãy dành thời gian ở bên cạnh gia đình nhiều hơn.

Việc của công ty, tớ sẽ đứng ra lo liệu vẹn toàn trong vòng một tuần. Có thể không được như trước đây nhưng chắc chắn sẽ cứu Hồng Quân qua khủng hoảng. Điều tớ muốn làm duy nhất là khiến cho mỗi chúng ta đều hạnh phúc. Chỉ có như vậy nhân viên, đối tác và khách hàng của chúng ta, ai ai cũng thấy hạnh phúc. Hạnh phúc thì luôn đi cùng với sự thịnh vượng, bình an và thành công.

Đây là những ghi chép của tớ, tớ đã in ra cho mỗi người một bản. Các cậu đọc kĩ nhé, cuốn sách này không xa lạ gì cả, nhờ những cuốn sách giá trị thế này mà Hồng Quân mới có ngày hôm nay. Trong cuộc sống ta không chỉ nhìn lên để thấy mình còn phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Nhìn xuống để thấy trân trọng, biết ơn vì những gì ta có hôm nay. Nhìn sang để thấy chúng ta có những đối tác, cộng sự và đội ngũ nhân viên đang song hành. Mà ta cũng cần nhìn lại để thấy hành trình mà chúng ta đã cùng nhau đi qua. Nghĩ kĩ rồi đưa ra quyết định nhé.

Nói rồi Quân lần lượt ra ôm bốn người bạn của mình. Anh luôn yêu thương, trân trọng và mong họ hạnh phúc. Anh biết hiện tại có thể họ chưa thể tiếp nhận được con người mới của anh nhưng không sao cả. Đó là tiến trình mà cả anh và bốn người bạn của mình phải cùng nhau đi qua.

Về nhà, Quân cảm thấy bản thân rất may mắn vì vẫn được nhìn thấy Thuý và hai con. Cô vẫn thức còn hai bé con thì đã ngủ. Hôm nay Quân đã có cuộc họp bất thường kéo dài với các cộng sự. Anh nhắn tin cho Thuý, gọi điện xin lỗi hai bé con vì bố chưa thực hiện đúng lời hứa. Bù lại cuối tuần anh sẽ đưa hai con đi thăm quan các di tích lịch sử. Anh sẽ kể con nghe và cho con thấy để có ngày hôm nay, Bác kính yêu và các bậc cha anh đã phải đánh đổi, hi sinh ra sao. Anh mong các con anh luôn sống trong sự biết ơn, trân quý ấy. Để các con có thêm động lực và hành trang quý giá để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Thuý hỏi anh về những khó khăn mà anh đang phải đối mặt. Anh bình thản nhìn vào mắt cô và nói “đó là những gì anh buộc phải đối mặt vì sự sai lầm trước đây em ạ, nếu muốn thay đổi không phải lao vào nó và mà phải bước ra để quay vào trong. Huấn luyện, tinh chỉnh chính mình em ạ. Vì suy cho cùng mọi sự thay đổi đều phải đến từ bên trong”…….

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *