Đọc sách Kiến thức Kỹ năng Rèn luyện

NHỜ ĐỌC SÁCH VÀ VIẾT LÁCH, MÌNH PHÁT TRIỂN TƯ DUY VƯỢT BẬC NHƯ THẾ NÀO?

Ngày sinh viên khi đối diện với nỗi lo cơm áo gạo t i ền, mình căng thẳng vô cùng. Những lúc ấy mình không biết phải hỏi ai, tâm sự với người nào, bởi ai cũng có nỗi lo của riêng mình. Ra trường, đi làm, mình cũng trăn trở, làm sao để có được một công việc mà mình yêu thích, phù hợp với năng lực và tố chất của bản thân khi mà mình không ti ền, không quyền, không quan hệ. Vào những khoảnh khắc như thế, mình đều tìm tới sách. Mình nhận ra, tất cả những người thành công, họ đều từng trải qua vô số khó khăn, thử thách. Những gì mình đang gặp phải là chuyện đương nhiên trên hành trình ấy.

Thế là mình lấy lại tinh thần, ban ngày đi làm, tập trung cao độ cho công việc, tối về lăn ra tự học, tự tìm kiếm câu trả lời thông qua đọc sách. Thời sinh viên và lúc đi làm của mình cũng chẳng khác nhau là mấy. Mình xem việc học, đi làm thêm giống như công việc toàn thời gian mà mình đảm nhận. Sinh viên thì lên thư viện của trường để đọc rồi mượn sách về. Ra trường lúc chưa có nhiều t iền thì tranh thủ vào thư viện tỉnh mượn sách. Ngày ấy mình cứ đọc sách như một thói quen chứ chưa có nhiều chiến lược đọc sách hiệu quả như bây giờ. Càng đọc nhiều mình càng nhận ra nếu muốn những kiến thức trong sách trở thành của mình, mình phải đọc sách sâu.Thế là hành trình đọc, suy ngẫm, ghi chú, liên hệ bản thân của mình bắt đầu từ đó.

Năm 2019 một năm mình đọc được hơn 80 cuốn. Trung bình một tuần mình đọc từ một đến hai cuốn. Năm 2020 vẫn giữ nguyên con số này, vì mình bắt đầu quay lại học Tiếng Anh từ con số 0. Năm 2021 – 2022 thì tăng lên 100 cuốn. Đây cũng là thời điểm tư duy của mình phát triển một cách vượt bậc. 2023 vừa rồi mình đọc được gần 130 cuốn. Vấn đề ở đây không phải là số lượng mà là những điều vô g ía mà sách mang lại cho mình. Trước kia, năm 2018 có anh trưởng phòng kĩ thuật nói với mình, em rất giỏi nhưng có lẽ em thiếu trải nghiệm nên anh chưa thấy được sự sâu sắc trong em. Rồi 2019 một người anh rất giỏi bên đào tạo cũng tặng mình hai chữ còn thiếu đó là sâu sắc. Mình đã trăn trở về hai chữ này rất nhiều? Tại sao đọc nhiều, học liên tục, ngày nào cũng 4-5 tiếng đọc, rồi tự học mà mình vẫn chưa đủ sâu sắc. Hai người chia sẻ với mình đều là rất giỏi, các anh cực kì quý mình, và họ đều có chung cảm nhận như vậy. Lúc này mình vẫn tiếp tục tìm kiếm câu trả lời qua sách, qua nhiều lớp học khác nhau….nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng.

Thế nhưng 2021 – 2022 đã cho mình một bước ngoặt. Mình buộc phải thay đổi, suy ngẫm nhiều hơn khi mình bị bỏ lại. Đau khổ, vật vã là thế nhưng mình biết, mình phải chấp nhận và đi tiếp. Đây cũng là thời điểm đánh dấu cho sự thay đổi và chuyển hoá sâu sắc trong mình. Những dòng sách về triết học, về tâm linh, về trí tuệ cổ xưa, được mình đọc và nghiền ngẫm cực kì nhiều vào thời gian này. Thời gian tự học, đọc sách của mình không phải là 4-5 tiếng một ngày nữa mà nó đã chạm mốc 8 tiếng một ngày. 2022 mình biết đó là năm chạm đáy, năm ngủ đông của mình nên thay vì buồn chán, bi luỵ, mình lăn ra tự học và đọc nhiều vô kể. Mình thay luôn khung thời gian làm việc bằng học tập. Và bạn biết không cuối năm 2022, xuyên suốt năm 2023 đến tận bây giờ lúc nào mình cũng được đánh giá là người có tư duy sâu sắc.

Nhận xét này không phải đến từ học viên hay những người thân thiết của mình mà đến từ những người lần đầu tiên mình gặp gỡ và kết nối. Đó chính là Giáo sư Phan Văn Trường. Thầy đã rất nhiều lần ghi nhận mình bằng cụm từ “tư duy sâu sắc”. Có lẽ thầy không biết, trước đó mình đã trăn trở rất rất nhiều về cụm từ này. Và sau nhiều năm tìm kiếm phương thức, rồi lăn xả ra thực hành, suy ngẫm trên mọi khía cạnh, mình đã thay đổi và trở thành phiên bản mà mình thực sự khao khát. Thế nên mình mong có thể chia sẻ đến bạn phương thức này, để bạn không cần mất nhiều thời gian như mình trước đó mà vẫn có thể thay đổi nhận thức và trở nên sâu sắc từ trong tư duy. Cách thức ấy đơn giản vô cùng, hãy đọc sách thật sâu, đọc ít cũng được. Ngày một chương, tháng một cuốn, nhưng hãy đảm bảo khi đọc, bạn sẽ liên tục suy ngẫm, quan sát và liên hệ với bản thân. Hãy xem điều tác giả nói tới, bạn đã gặp bao giờ chưa? Nếu gặp rồi bạn cảm thấy nó thế nào? Có đúng như tác giả chia sẻ không? Bạn có cảm nhận thế nào về điều tác giả nhắc tới? Nếu là bạn bạn có đặt vấn đề theo cách đó không? Nếu không thì bạn muốn đặt theo hướng nào? Và tại sao? Đâu là câu hỏi khiến bạn trăn trở khi đọc cuốn sách này? Nó có liên hệ gì tới cuộc sống và công việc của bạn không? Nếu là cuốn sách về kỹ năng thì hãy xem bạn đã làm được chưa? Nếu làm rồi thì kết quả thế nào? Tại sao bạn vẫn chưa làm được như tác giả? Đâu là bài học bạn rút ra cho bản thân? Bạn sẽ áp dụng điều gì vào cuộc sống trong thời gian tới? Sau đó viết ra tất cả những suy ngẫm của bạn rồi sơ đồ hoá những điều cốt lõi lại để kiến thức thấm vào bản thân một lần nữa. Hãy sử dụng sổ tay và bút trong quá trình này. Bởi đó là cách tối ưu nhất để ta có thể nâng cao sự tập trung và phát triển tư duy một cách sâu sắc. Nhất là tư duy hệ thống.

Quá trình này không chỉ giúp tư duy bạn phát triển mà kỹ năng viết của bạn cũng được rèn giũa một cách mạnh mẽ! Đây cũng là hành trình mà mình đã làm xuyên suốt nhiều năm qua, nhất là từ 2022 đến nay. Nhớ nhé, không quan trọng là bạn đọc bao lâu mà là bạn đọc bao sâu. Không quan trọng là bạn đọc được bao nhiêu sách mà là bạn khai thác và áp dụng được bao nhiêu từ cuốn sách đó!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *