Chia sẻ sách Đọc sách

ĐỂ LÀNH BỆNH TỰ NHIÊN

Bố chồng mình bị bệnh xơ cứng biểu bì, dù đã đi khắp nơi nhưng bệnh ngày càng trở nặng. Nhìn cơ thể của ông ngày càng rộc đi, mình và chồng đều rất sốt ruột. Vợ chồng mình cũng nhiều lần đưa ông ra Hà Nội khám, hết Tây y lại chuyển sang Đông y nhưng bệnh vẫn chẳng thuyên giảm. Cứ ngỡ sẽ phải đầu hàng số phận, nhưng gần đây mình tình cờ đọc được một cuốn sách rất thú vị mang tên “Để lành bệnh tự nhiên của tác giả Trần Viết Hoài Đồng”. Cuốn sách này phần lớn biên soạn dựa vào tác phẩm “Health and Healing (1983, rev. 2004)” của Bác sĩ Andrew Weil.

Nội dung cuốn sách khiến mình ấn tượng vô cùng vì nó đúng là những điều mà mình đang tìm kiếm bấy lâu. Để giải quyết tận gốc mọi loại bệnh tật thì mấu chốt là thay đổi triệt để lối sống và cách thức sinh hoạt. Cuốn sách này cho mình một cái nhìn toàn diện về quá trình đó. Mình cũng đã đọc khá nhiều dòng sách về sức khoẻ trước đây, thế nên cuốn sách này giúp mình hệ thống lại toàn bộ kiến thức mà mình đã đọc. Sáng nay khi đọc xong cuốn sách mình đã gọi cho bố chồng và mẹ đẻ của mình để chia sẻ những gì mà mình đã đọc được. Mình cũng hướng dẫn tận tình cho bố những sự thay đổi mà bố cần phải làm trong thời gian tới. Bố mình đã ngay lập tức đồng ý và sẽ tiến hành luôn từ hôm nay. Mình mong rằng thời gian tới căn bệnh của bố sẽ được đẩy lùi và xoá sổ một cách trọn vẹn. Cùng mình điểm lại những điều cốt lõi trong cuốn sách này nhé.

1 HỆ THỐNG LÀNH LẶN

Sự lành lặn là một sức mạnh tự nhiên. Cơ thể của chúng ta là một khối thống nhất, do đó bất cứ bộ phận nào trong cơ thể bị nhiễm độc hoặc bị tổn thương đều sẽ ảnh hưởng lên toàn bộ hệ thống. Đây cũng là điểm khác biệt giữa cách thức điều trị của Tây y và Đông y. Trong khi Tây Y thì phân tách các bộ phận ra và xử lý các triệu chứng thì Đông Y lại hướng tới cách xử lý toàn hệ thống, giúp kích hoạt hệ thống lành lặn của cơ thể. Đây cũng là điều mà tác giả muốn nhấn mạnh trong cuốn sách.

Bác sĩ Andrew Weil dù được đào tạo bài bản về Tây Y nhưng thứ ông mong muốn tìm ra chính là giải pháp cho câu hỏi “làm thế nào để giúp mọi người ngày càng khoẻ mạnh chứ không phải điều trị căn bệnh đó như thế nào”. Đó cũng là lý do mà khiến ông đi khắp nơi để tìm ra câu trả lời cho bản thân mình. Hành trình đó đã giúp ông tiếp cận với kiến thức về hệ thống lành lặn – từ những vị bác sĩ xuất sắc mà ông trực tiếp gặp gỡ. Dĩ nhiên ông cũng không bác bỏ, hay phê phán cách chữa trị của Tây Y. Thứ ông hướng tới là làm điều gì tốt cho cơ thể trước, trong và sau khi bị bệnh. Một trong những yêu cầu cấp thiết đó chính là chúng ta phải thay đổi lối sống của mình để hệ thống lành lặn được hoạt động một cách trơn tru. Và để làm được điều đó thì vai trò của tâm trí là hết sức quan trọng. Chính tâm trí sẽ giúp cho hệ thống lạnh lạnh được hoạt động hiệu quả thông qua sức mạnh của niềm tin và sự hình dung của người bệnh.

2 TẬN DỤNG HỆ THỐNG LÀNH LẶN

Lý do gây ra bệnh tật là do những yếu tố sau:
– Do hệ thống lành lặn bị thiếu năng lực xử lý. Do tuần hoàn máu kém.
– Do sự thở bị giới hạn.
– Do đề kháng yếu kém, mà nguyên nhân gây ra là bởi ba yếu tố: nhiễm trùng lâu ngày, tổn thương vì đ ộc tố, và trạng thái tinh thần kém.
– Do những chất đ ộc mà chúng ta ăn vào.
– Do tuổi tác, tuổi càng lớn thì hệ thống lành lặn sẽ càng mất nhiều thời gian để xử lý bệnh và giúp cơ thể hồi phục.
– Do bế tắc trong tâm trí.

– Và cuối cùng là do vấn đề về tâm linh.

Khi chúng ta đã nắm được những lý do gây ra bệnh tật cho cơ thể thì chúng ta cũng sẽ tìm ra được những giải pháp để giúp bản thân khỏe mạnh trở lại bằng chính hệ thống lành lặn ở bên trong.

– Đầu tiên đó là nạp ít prôtêin, đặc biệt là chất béo bão hoà. Loại bỏ những chất béo bão hoà không tốt trong bếp của bạn, đặc biệt là những dầu ăn, sản phẩm công nghiệp. Loại dầu ăn tốt nhất cho cơ thể chính là dầu Oliu.
– Ăn nhiều trái cây và rau xanh được trồng theo phương pháp hữu cơ.
– Thay thịt bằng cá và các sản phẩm từ đậu nành. Trong các loại thịt thì thịt bò, thịt lợn, thịt gia súc và gia cầm là những loại thịt chứa nhiều đ ộc tố nhất. Những đ ộc tố này phần lớn là do quá trình chăn nuôi và gi ết mổ tạo nên.
– Loại bỏ tất cả những chất đ ộc từ ngành công nghiệp như hạt nêm, mì chính, nước mắm công nghiệp, sữa, bởi chúng chứa rất nhiều các chất có hại cho cơ thể.
– Ăn nhiều thóc lúa và những sản phẩm làm từ thóc lúa nguyên cám.
– Ăn nhiều tỏi, gừng…. bởi đây là những thảo dược cực kỳ tốt cho cơ thể, chúng có thể giúp cơ thể tăng sức đề kháng và hệ thống miễn dịch.
– Uống nước chanh ấm mỗi sáng sẽ cực kỳ tốt cho tiêu hóa và cơ thể của chúng ta
– Hít thở sâu, lấy thở ra làm trọng tâm và bắt đầu chu kì thở mới. Thở ra đẩy ra càng nhiều khí ta sẽ hít thêm vào được nhiều khí.
– Giữ một trạng thái tinh thần khỏe mạnh, vui vẻ và lạc quan. Chính điều đó sẽ giúp cho hệ thống lạnh lạnh của chúng ta đó hoạt động trơn tru và hiệu quả.
– Áp dụng bài tập hình dung cơ thể được khoẻ mạnh trở lại mỗi ngày và có niềm tin mạnh mẽ vào quá trình đó.

– Đặc biệt đó chính là việc duy trì đi bộ hằng ngày, việc đi bộ sẽ giúp cho cơ thể của chúng ta hồi phục nhanh chóng và khỏe mạnh trở lại. Đây là một thói quen mà bất cứ ai cũng có thể làm được và duy trì nó.

3 ÁP DỤNG VÀO ĐỜI SỐNG

Cuối cùng đó chính là chương trình tám tuần giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh mà vị bác sĩ này chia sẻ. Nội dung của tám tuần đều tập trung vào các khía cạnh để giúp cho cơ thể, tâm trí được khỏe mạnh. Trong đó đề cập tới những nguồn thức ăn mà chúng ta nên tập trung vào như: chỉ dùng dầu Oliu, dùng ăn nhiều rau củ quả được trồng theo phương pháp hữu cơ, ăn cá thay cho các loại thịt, sử dụng thêm vitamin C, hít thở sâu, đi bộ mỗi ngày và suy nghĩ về những điều tích cực, đặc biệt đó chính là vị sự hồi phục của sức khỏe.

Trên đây là những nội dung cơ bản và hữu ích nhất trong cuốn sách này. Hy vọng cuốn sách có thể giúp cho chúng ta có thêm được những gợi ý tuyệt vời để bắt đầu thay đổi lối sống và giúp cho bản thân trở nên khỏe mạnh theo năm tháng.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *