Chia sẻ sách Đọc sách

TỶ PHÚ BÁN GIÀY – CUỐN SÁCH SIÊU HAY VỀ DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Tỷ phú bán giày – cuốn sách không thể thiếu nếu bạn làm kinh doanh.
Đây là lần thứ 3 mình đọc cuốn sách thú vị này. Lần đầu tiên mình đọc là năm ngoái khi đang làm tại trung tâm thể hình, chị sếp tặng mình nên mình đọc luôn. Lần thứ hai mình đọc đó là cuối năm ngoái, sau khi mình muốn tập trung để phát triển công việc online của mình. Và lần thứ mình đọc đó chính là hôm nay – khi nhận lời triển khai khoá dịch vụ khách hàng cho một doanh nghiệp tại Hà Nội.

Mỗi lần đọc cuốn sách này lại cho mình những trải nghiệm và bài học khác nhau. Lần đầu tiên đọc là vừa đọc vừa suy ngẫm, quan sát. Lần thứ hai đọc là áp dụng, tự vấn bản thân. Còn lần này đọc thì xem xét lại, nhận diện kỹ hơn những gì mình đang làm và có thêm nhiều ý tưởng cho công việc của mình cũng như doanh nghiệp mà mình nhận lời đồng hành. Chia sẻ ba điều ý nghĩa mà mình nhận được ở lần đọc thứ ba này nha.

1. HẠNH PHÚC
Mình rất thích sự tận hưởng cuộc sống mỗi ngày của tác giả. Anh viết về hạnh phúc ở ngay đầu sách nhưng đồng thời cũng kết lại cuốn sách về sự hạnh phúc mà anh mang tới cho khách hàng của mình tại Zappos. Tác giả là một người cực kì yêu thích kinh doanh, anh ấy đã khởi nghiệp công việc kinh doanh của mình bằng việc kinh doanh giun đất ngay khi còn là một đứa trẻ. Rồi sau này đến hàng loạt những công việc khác, anh ấy liên tục khởi nghiệp, phát triển và sáng tạo mọi thứ. Cho đến khi anh kiếm được một số tiền khổng lồ cùng với người bạn của mình. Số tiền này nhiều đến mức anh có thể tiêu cả đời mà không hết, lúc này anh ấy nhận ra hạnh phúc của bản thân chính là gây dựng sự nghiệp và trở nên sáng tạo. Anh ấy viết ra danh sách những điều khiến anh ấy hạnh phúc, đáng tiếc là trong những điều ấy lại chẳng có bất cứ điều gì liên quan đến tiền bạc.

Mình cũng ngồi suy ngẫm lại về bản thân mình, quả thật rất nhiều thứ khiến mình hạnh phúc mà không cần đến tiền bạc. Hạnh phúc của mình đơn giản là cùng con gái đi chơi vào ngày cuối tuần, hai mẹ con lượn lờ phố xá, đi công viên, đi tô tượng, đi nhà sách…những thứ ấy tốn rất ít tiền nhưng mang cho mình cực nhiều niềm vui và hạnh phúc. Hạnh phúc của mình là những sáng sớm ngủ dậy được an yên trong cánh tay của chồng, hạnh phúc của mình là mỗi cuối tuần được trở về quê và trò chuyện với bố mẹ. Những thứ đó vốn dĩ chẳng cần dùng đến tiền. Mình chợt nghĩ đến công việc, đến sự nghiệp và hành trình mà mình đang bước đi. Mình đang muốn làm những gì? mình muốn đem tới điều gì cho thế giới, cho cuộc đời này? Mình nhận ra mình muốn giúp đỡ mọi người để họ có thể có một cuộc sống hạnh phúc hơn bằng việc thay đổi tư duy, cải thiện kỹ năng và có những thái độ sống đúng đắn. Và mình đang làm nó bằng nhiều cách khác nhau, mình hạnh phúc vì điều đó. Học viên của mình lớn lên, mở mang hơn sau mỗi khoá học, họ thấu hiểu bản thân, cảm thấy mình có giá trị hơn, cũng từ đó giúp họ trở thành phiên bản xuất sắc hơn của chính mình. Hạnh phúc của mình ban đầu là thế mà, và đến nay nó vẫn đi đúng hướng, dù đôi khi mình vẫn có những lựa chọn sai lầm. Nhưng sai để tốt hơn thì suy cho cùng nó vẫn xứng đáng.

2. KHÁT KHAO VƯƠN LÊN
Tác giả là người luôn muốn chinh phục những thử thách và làm nên những điều lớn lao. Hành trình ấy ban đầu không nhìn rõ thấy đích đến nhưng họ cứ làm theo khát vọng của bản thân. Dần dần con đường mở ra, và lối đi cứ thế thành hình.
Gần đây mình luôn có khát khao sẽ khởi nghiệp, tạo ra một công việc kinh doanh. Ý tưởng cà phê sách vẫn luôn nung nấu trong đầu mình, mình đã chia sẻ với chồng về điều này. Dù biết thị trường sách ở Việt Nam đang chỉ bằng một bang tầm trung của Mỹ, số lượng người Việt đọc sách trung bình là 0,8 quyển một năm. Nhưng mình vẫn muốn thúc đẩy văn hoá đọc sách ở người Việt mình, mình muốn làm một nơi là cà phê sách thực sự. Có những bản nhạc tập trung để làm việc, học tập và đọc sách. Những bản nhạc cực tốt cho não bộ chứ không phải những ca khúc theo trào lưu. Một nơi mà khi đến khách hàng sẽ bị cuốn theo sự tập trung cao độ. Nhân viên có thể là những bạn trẻ yêu mến việc học tập, phát triển bản thân, các bạn ấy sẽ được học thực tế và nhận học bổng hàng tháng. Mô hình này nếu làm tốt mình hoàn toàn có thể lan toả nó ở nhiều nơi trên cả nước.

3. VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP
Đây là điều mình đã tự vấn rất nhiều khi đọc cuốn sách này. Đúng là khi vận hành bất cứ start up nào, ban đầu chúng ta chưa chú ý đến yếu tố này. Nhưng cuối cùng nó lại là sự nòng cốt, tạo nên sự khác biệt. Doanh nghiệp có tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên hay không, doanh nghiệp có khiến cho những nhân viên của mình hạnh phúc và tự hào về công việc của họ hay không? Nó được quyết định rất lớn bởi văn hoá. Mình cực kì ấn tượng với những gì mà Zappos đã làm được. Họ có một hệ thống đào tạo bài bản cho nhân viên, xây dựng được một đội ngũ trung thành, gắn bó với doanh nghiệp. Và cho nhân viên nhìn thấy sự lớn lên, phát triển của doanh nghiệp song song với sự lớn lên, phát triển của từng cá nhân. Họ có một nơi để gắn bó, sát cánh và cùng nhau tiến về phía trước. Nó không đơn thuần là công việc nữa, nó chính là một gia đình, là một sự gắn kết đặc biệt giữa các thành viên trong công ty.

Một cuốn sách rất giá trị, xứng đáng để bạn đọc đi đọc lại mỗi năm một lần. Xin cảm ơn đến tác giả Tony Hsieh, dù anh đã không còn nhưng những giá trị, bài học mà anh trao đi sẽ còn lại mãi mãi.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *