Cuộc đời Thấu hiểu

HÔN NHÂN TỐT ĐẸP LÀ CẢ HAI CÙNG PHẢI TỐT LÊN

Hôn nhân tốt đẹp là cả hai cùng phải tốt lên vì khi đó họ sẽ luôn trân quý chính mình và luôn là chỗ dựa vững vàng cho người bạn đời ở bất cứ hành trình nào.

Vợ của tổng thống Barack Obama từng có một câu chuyện gây chấn động cộng đồng mạng như thế này. Hôm đó bà cùng chồng tới một quán bar để thưởng thức đồ uống, bất ngờ là bà gặp lại người yêu cũ của mình. Chồng bà là tổng thống Black Obama nói đùa rằng: may là em lấy anh, nếu không thì giờ em đang là vợ của một nhân viên pha chế. Thế nhưng bà lại quả quyết nói rằng: không, nếu anh ta lấy em thì giờ anh ấy đang là một tổng thống rồi.

Câu chuyện trên cho bạn thông điệp gì? Mình thì rất rất thích câu chuyện này, bởi nó nói lên tầm quan trọng của hôn nhân, đặc biệt là vai trò của người vợ. Vậy nên hôn nhân tốt đẹp là cả hai cùng phải tốt lên theo thời gian. Tốt lên ở đây là gì, là giúp cho nửa kia của mình trở thành phiên bản mà họ muốn trở thành nhất.

Mình tin rằng ẩn sâu bên trong mỗi chúng ta, cả nam lẫn nữ sẽ luôn có một hình mẫu lý tưởng mà bản thân muốn trở thành. Tuy nhiên theo thời gian, nỗi lo cơm áo gạo tiền sẽ làm họ quên mất điều đó. Rất có thể người bạn đời của chúng ta cũng vậy, do đó chính chúng ta cần phải liên tục giúp đỡ người bạn đời của mình tìm ra phiên bản họ muốn trở thành và truyền cảm hứng để họ đạt được điều đó.

Khi mình đọc cuốn sách “làm chủ” mình luôn tự hỏi không biết ngày xưa chồng mình thích làm việc gì nhất, đâu là thiên hướng của anh? Mình liên tục hỏi chồng về điều này, vì mình biết chồng mình có tư duy rất nhạy bén, từ bé đã giỏi bày binh, bố trận để chơi trận giả. Lúc nào anh cũng là người tiên phong và thể hiện mình là tướng quân cừ khôi. Đó có lẽ là lý do mà năm đầu tiên thi đại học anh lựa chọn Học viện chính trị chứ không phải là Học viên an ninh hay Học viện cảnh sát sau này.

Chồng mình bảo anh rất thích đánh trận, thích tư duy về các trận đánh, đó là lý do vì sao anh rất thích những cuốn sách về lịch sử. Anh có thể kể những câu chuyện lịch sử, vì sao họ lại làm thế này, vì sao họ lại làm thế kia, với địa hình như thế thì cần phải bày trận thế nào?. Mình ấn tượng nhất là lúc anh kể về trận đánh Vị Xuyên, về các chiến sĩ đã hi sinh trong trận đánh thế kỉ ấy. Nghe chồng kể mà mình đã khóc, rồi làm nên bài thơ Vị Xuyên trong tôi. Mình nói chồng hãy tiếp tục học hỏi, đào sâu để kể những câu chuyện lịch sử hay và hấp dẫn như thế này nhé.

Mình mua cho chồng nhiều cuốn sách hơn, đặc biệt là những cuốn sách anh thích, anh đọc xong mình thường hỏi anh về nội dung cuốn sách. Đó cũng là cách mình học được nhiều tự bộ não cùa chồng mình. Và chồng mình quay trở lại với việc đọc sách đơn giản như vậy thôi. Đến giờ thì sách là món ăn tinh thần không thể thiếu của anh.

Chắc hẳn bạn đều nhớ câu chuyện mà mình giúp em trai của mình bỏ game, quay lại việc học tập để đổi đời. Nó cũng xuất phát từ việc đánh thức tư tưởng, khát vọng bên trong em. Mình vẫn tin em trai mình có thể làm tốt hơn thế, có thể trở thành con người em muốn, chỉ cần em luôn nỗ lực và tiến về phía trước.

Rồi mình cũng áp dụng với chồng mình y chang. Mình rất tò mò về anh, về việc anh nghĩ gì, anh muốn gì, khát khao của anh là gì? Mình thường xuyên dành thời gian để thảo luận và chia sẻ với anh về điều đó. Có lẽ đó là lý do vợ chồng mình hợp nhau nhiều mặt, không chỉ hiểu nhau về tính cách mà còn cả về khát vọng sống của hai đứa nữa. Và vì hỏi nhiều, thảo luận nhiều nên chồng mình cứ từng bước từng bước trở thành phiên bản mà anh mong muốn.

Mình nhớ anh từng hỏi mình: giữa việc phát triển theo chiều cao (chức vụ) và phát triển theo hướng chuyên sâu (chuyên gia) thì vợ thích anh phát triển theo hướng nào hơn? Mình bảo cái đó là tuỳ chồng, chồng thích theo hướng nào thì vợ cũng sẽ ủng hộ theo hướng đó. Tuy nhiên dù hướng nào đi nữa thì chồng vẫn nhớ là em và anh cũng cần có sự hiện diện của anh trong ngôi nhà. Em sẽ khó lòng mà chấp nhận cảnh chồng đi sớm về khuya liên tục.

Với việc đi cả ngày lẫn đêm như thế thì gia đình của chúng ta sẽ rất bất ổn. Em cũng sẽ không thể nào hạnh phúc với hoàn cảnh ấy được. Chồng mình cũng nói, anh cũng rất muốn được về nhà để chơi và dạy con học mỗi tối, cuộc sống không chỉ có công việc, với anh gia đình là nền tảng rất quan trọng. Có lẽ anh sẽ phấn đấu để bản thân trở nên xuất sắc nhất trong lĩnh vực của mình.

Chồng mình đã tìm đường, dò đường, hiểu mình như thế đó. Anh cũng nhận diện đâu là điều anh mong muốn và khao khát trở thành. Mình biết chồng mình cũng là người yêu công việc, luôn nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhất những gì được giao phó nên mình rất ủng hộ và tạo điều kiện cho anh. Tuy nhiên những lúc anh nghiện việc quá mà quên đi mình và con, mình nhất định sẽ cảnh tỉnh để anh biết. Khi đó anh lại biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp.

Bản thân mình nhiều lúc cũng nghiện việc mà quên cả chồng con, lúc này chồng mình lại là người nhắc nhở vợ. Cứ thế chúng mình song hành cùng nhau, chuyện gì cũng hay chia sẻ, tâm sự và giúp đỡ nhau cùng tiến lên.

Mình nhớ khi mình đọc cuốn sách “vượt lười” có đoạn đọc về việc tập thể dục thể thao thế nào cho hiệu quả thì cuốn sách ấy chỉ ra rằng 60% nên là các bài thể dục tốt cho tim mạch như thể dục nhịp điệu (aerobic) hoặc chạy bộ hoặc đạp xe, 20% còn lại là các bài tập về cơ và 20% còn lại là các bài tập để thư giãn. Mình đọc xong bảo chồng ơi, sách này hay quá, em chuyển hướng tâp đây chồng ạ (ngày ấy mình chuyên tập gym). Chồng mình vẫn tập theo app gym của mình cho đến khi mình đưa cuốn sách Vượt lười cho anh đọc. Đọc xong anh bắt đầu cùng vợ tập thể dục nhịp điệu.

Kỉ niệm vui nhất là lúc chồng đi trực ở cơ quan cũng mở bài thể dục ấy ra tập, anh em trong đội quay lại rồi cười lăn lóc. Nhưng chồng mình chỉ cười và vẫn tập tiếp, nay thì mọi người quen với hình ảnh ấy rồi. Một kỉ niệm nữa là lần anh đi tập huấn, có động tác xoay người, ai cũng ngạc nhiên sao mà chồng mình xoay dẻo thế…lý do là do anh tập aerobic mỗi ngày đó.

Cũng nhờ việc tập luyện thường xuyên mà chồng mình thon gọn, đạt mức cân mà anh mong muốn. Mình hay đùa là đẹp trai vừa thôi không vợ lại lo lắng. Bản thân mình nhờ việc tập luyện mỗi ngày cơ thể cũng khoẻ mạnh hơn, dáng thon hơn mà mặt thì không bị hóp lại. Mỗi lần mình lười thì có chồng đốc thúc, còn ngược lại chồng định lười nhưng thấy vợ tập thì lại đứng lên tập cùng luôn. Cứ thế hai vợ chồng cùng tốt lên mỗi ngày.

Khi bạn phủ lên đời sống vợ chồng của bạn bằng những thói quen tích cực thì cuộc sống ấy chỉ có tốt lên chứ chẳng thể nào xấu đi được. Những thói quen hữu ích dù là nhỏ nhất chúng đều tạo nên những bước tiến lớn theo thời gian. Từ việc tập thể dục mỗi ngày, cơ thể trở nên đẹp hơn, trí óc làm việc hiệu quả hơn. Trí óc làm việc hiệu quả hơn thì ta lại càng tự tin vào bản thân hơn. Khi tự tin vào bản thân thì làm việc gì cũng dễ thành công hơn.

Mình hay nói vui với các học sinh lớp tái sinh K2 rằng về nhà là phải vui, chồng mà về nhà phải khiến chồng vui đến mức đi đâu cũng chỉ muốn về bên vợ con. Muốn làm được điều đó chính các bà vợ phải vui trước đã, chồng về là đon đả, ngọt ngào. Mình luôn gắn kết chồng bằng những cách rất riêng. Ví dụ về xưng hô thì mình thường gọi chồng xưng em.

Hai kỉ niệm mình nhớ nhất là lúc Cốm tập nói vì thường xuyên nghe mẹ gọi bố là chồng nên nàng ấy cũng gọi bố là chồng ơi, thế là bố bắt mẹ phải là bố Cốm thay vì chồng. Ngày ấy mình phải tập mãi mới sửa từ chồng thành bố Cốm được. Sau này khi nàng ấy nói ok rồi thì mình vẫn một chồng hai em, vì nó đã thành thói quen.

Kỉ niệm số hai là cơ quan chồng tới nhà chơi khi hai vợ chồng mới cưới được vài tháng, anh đội trưởng bảo ôi vợ Tuấn nó gọi một chồng hai em bay kìa, xem đôi này duy trì được lâu không. Nhưng gần một năm sau quay lại mình vẫn thế, thế là anh ấy bảo có khi nó là thói quen của vợ nó mất rồi. Và chuẩn là thói quen, đến mức nếu mình nói khác đi thì chồng sẽ biết mình đang giận anh ấy.

Một điểm nữa mình cũng luôn tìm cách giúp đỡ chồng và khiến anh tốt lên đó chính là việc nuôi dạy con. Chồng mình cực kì yêu con, và bé con của mình cũng rất yêu và quấn bố. Nhưng để tạo ra sự gắn kết ấy mình đã thường xuyên tạo ra sự gắn kết của hai bố con từ ngày con còn bé xíu. Hôm nào cũng gọi rồi kể chuyện của em ấy cho chồng nghe, xong rồi khi hai mẹ con chơi với nhau mình cũng nhắc đến bố cho nàng ấy nghe. Cứ thế hai bố con quấn quýt với nhau không rời, đến tận bây giờ thì tình cảm đó vẫn vô cùng khăng khít.

Quay trở lại câu chuyện về vợ chồng của tổng thống Barack Obama, mình tin những gì người vợ của vị tổng thống này nói hoàn toàn là nghiêm túc. Bởi hôn nhân là nền móng quan trọng để mỗi cá nhân vươn mình toả sáng, nếu gia đình không hạnh phúc thì sự thành công trong sự nghiệp sẽ thiếu đi sự tròn đầy.

Mình hoàn toàn tin rằng bất cứ ai đều có thể trở thành phiên bản xuất sắc nhất của chính mình, chỉ cần họ được tin tưởng, được truyền cảm hứng, được dẫn đường thì chắc chắn họ sẽ làm được. Bạn hay mình, chồng bạn hay chồng mình, chúng ta đều có thể làm được, chỉ cần ta dốc lòng và hết sức với sự khát khao ấy thì không gì là không thể bạn ạ.

Cuộc hôn nhân của bạn đang làm cho cả bạn và chồng từng bước trở thành phiên bản mà bạn mong muốn trở thành chứ? Chia sẻ cho mình biết nhé!
Lê Nghĩa, 15/11/2022

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *