Chia sẻ sách Đọc sách

QUẢY GÁNH BĂNG ĐỒNG RA THẾ GIỚI

Tuần này Lê Nghĩa chia sẻ đến bạn cuốn sách “QUẢY GÁNH BĂNG ĐỒNG RA THẾ GIỚI” của cô Nguyễn Phi Vân. Cuốn sách là hành trình trải nghiệm của cô Nguyễn Phi Vân trong thời gian sống và làm việc ở hơn 60 quốc gia trên thế giới. Xin chia sẻ với các bạn những điều mình tâm đắc nhất sau khi đọc xong cuốn sách này.

1. Tầm nhìn rộng lớn
Cuốn sách này là một kênh để mình mở mang đầu óc thông qua lăng kính của cô Vân. Những câu chuyện, những trải nghiệm của cô ở mỗi nước đều để lại những bài học sâu sắc đối với mình. Và mình tin là các bạn khác cũng có thể nhìn thấy những bài học đâu đó dành cho bạn thông qua từng trang sách. Mình nhìn thấy một đất nước UAE (các tiểu vương quốc Ả Rập) biến một sa mạc thành “thế giới của những điều số 1”. Và để hiện thực hóa được điều đó, người dân cả nước của UAE cùng nhìn về một hướng. Không chỉ là các lãnh đạo cấp cao, các ông chủ lớn mà ngay cả những người dân họ đều biết mình phải làm gì để biến tầm nhìn đó trở thành sự thật. Quay trở lại với người Việt chúng ta, chúng ta vốn thông minh, lanh lợi. Học cái gì cũng nhanh. Tính cần mẫn tính ra cũng hơn rất nhiều nước khác. Nhưng làm cái gì cũng chỉ đến cái lợi trước mắt, vậy nên cứ mãi loay hoay với vũng nước, bờ ao. Mà chỉ thấy mỗi bờ ao, làm sao ra biển rộng?

2. Năng lượng tích cực
Mình vô cùng ấn tượng về bài chia sẻ của cô dành cho đất nước Singapore. Đất nước này có quá nhiều điều tuyệt vời mà chúng ta không thể không nhắc tới. Đó chính là một quốc gia tập trung rất lớn cho việc phát triển con người. Chính điều đó đã giúp đất nước vươn lên mạnh mẽ và trở thành một đất nước vô cùng phát triển như hiện nay. Đặc biệt Singapore là đất nước với rất nhiều thứ dễ, họ tạo mọi sự thuận lợi để thu hút những nhân tài về miền đất này, tất cả những thủ tục hành chính đều được tạo điều kiện tới mức tối đa để thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư. Đây cũng là lý do vì sao Singapore thu hút được vô số người tài và trở thành vùng đất đáng sống bậc nhất ở châu Á. Lý do giúp họ làm được điều đó là họ tập trung năng lượng vào những điều mà mình có thể làm được. Họ không đổ lỗi cho thị trường nhỏ, dân số ít, không có tài nguyên khoáng sản. Thay vào đó họ tập trung nâng cao kỹ năng, kiến thức và năng lực của mỗi cá nhân. Cái gì càng tập trung vào thì cái đó càng mở rộng ra, và cho đến một ngày bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi mình làm được nhiều thứ quá. Vậy nên ngay từ hôm nay hãy tập trung vào những điều bạn có thể làm tốt và mở rộng nó ra. Làm sao cho nó tốt hơn, tối ưu hơn và đạt kết quả cao hơn nữa chứ đừng tập trung vào những hạn chế hay yếu điểm của bản thân bạn nhé!

3. Sức mạnh nội tại
Có rất nhiều bạn nói với mình, mình muốn đọc sách, học tiếng anh, tập thể dục lắm nhưng chỉ được vài hôm là mình chán. Không làm được nữa, vì mình không muốn làm và cảm thấy không có động lực. Mình thấy hầu hết mọi người bị như thế, lý do vì họ không biết cách chuyển hóa động lực thành nội lực. Động lực bản chất nó chỉ là cái bên ngoài, nội lực mới là cái bên trong. Nếu bạn chỉ cố được hai ba hôm theo phong trào, theo đám đông thì khi bước ra khỏi đám đông đó, bạn sẽ không làm nữa. Còn nếu bạn làm vì bạn biết nó thật sự có giá trị và ý nghĩa với bạn, làm vì bạn thì bạn sẽ làm việc đó không ngừng nghỉ. Và dù có bất cứ khó khăn nào bạn cũng đều có thể vượt qua và đạt được mục tiêu của mình vào một ngày gần nhất. Đất nước Nhật Bản qua ngòi bút của tác giả cũng như vậy, Nhật là đất nước trỗi dậy từ mất mát, đau thương. Họ vươn lên từ một đống tro tàn, đổ nát của chiến tranh. Họ là biểu tượng đáng kính của cả thế giới. Và họ làm được điều đó là nhờ sức mạnh nội tại bên trong, sức mạnh của những giá trị hết sức nhân văn và cao cả về danh dự, về lòng nhân ái, về sự chính trực, về lễ độ và về tính chân thật của một con người.

4. Sống chậm lại
Đây là bài học tôi học được thông qua đất nước Trung Quốc. Đây là một cường quốc siêu mạnh, vươn lên không mệt mỏi với số lượng dân lớn nhất thế giới. Đây cũng là đất nước có tốc độ phát triển kinh tế chóng mặt, thế nhưng kèm theo đó chính là nhịp sống của người dân cũng hối hả không kém. Sự chênh lệch về nam nữ sau một thời gian bất bình đẳng giới kéo dài đã khiến cho đất nước này thiếu nữ giới nghiêm trọng. Gây ra rất nhiều những câu chuyện thương tâm cho đất nước này, đặc biệt là sự phân biệt giàu nghèo ở đây thì cực kì rõ nét. Với những gia đình nghèo thì dường như con trai họ rất khó để lấy được vợ, thậm chí có gia đình còn chung một vợ. Tuy nhiên điều đáng bàn ở đất nước này là nền văn hóa lâu đời của họ dường như bị lãng quên, thay vào đó là những hối hả, tất bật của sự phát triển kinh tế siêu tốc ở đây. Những con người khổ nhạc bừa bãi, ngạo nghễ khi đi ra nước bạn, tiếng anh không sành sỏi là những mất điểm của đất nước này khi đi ra thế giới. Vậy nên khi cuộc sống càng hối hả, càng tất bật bạn càng cần dành ra cho bản thân khoảng thời gian quý báu để nhìn lại chính mình, để sống chậm lại và trân quý đời sống văn hóa, tinh thần của bản thân bạn nhé.

5. Đừng bao giờ ngủ quên trên quá khứ
Đây là bài học tôi học được từ đất nước Ai Cập – đất nước của Kim Tự Tháp vĩ đại. Ai Cập đã có một lịch sử hào hùng với những nền văn minh cổ đại bậc nhất thế giới. Thế nhưng nếu chỉ mãi bị kẹt vào ánh hào quang quá khứ, thì đất nước này sẽ luôn dừng lại cùng với kim tự tháp năm nào. Vậy nên mỗi chúng ta khi đã đạt được một thành tựu nào đó trong quá khứ, đừng tự mãn. Đừng nghĩ là mình xuất sắc rồi và dừng lại, hãy tỉnh táo để nhận ra bạn cần phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa để vượt qua cái bóng của chính mình ngày xưa. Kẻ thù lớn nhất của mỗi người luôn là chính mình, vậy nên đừng bao giờ thỏa mãn với những gì đã đạt được mà ngủ quên trên chiến thắng. Bởi lúc tỉnh dậy thì có những người đã vượt xa bạn cả ngàn thế kỉ, bạn nhé!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *