Chia sẻ sách Đọc sách

MINH TRIẾT TRONG ĂN UỐNG CỦA PHƯƠNG ĐÔNG

Gần đây mình thường xuyên nổi mề đay, dù đã đi xét nghiệm và dùng rất nhiều loại thuốc khác nhau nhưng có vẻ mọi thứ vẫn chưa ổn áp như mình kì vọng. Lúc đó mình luôn tự hỏi, vũ trụ đang cho mình thông điệp gì? Có lẽ mạnh nhất chính là thông điệp về ăn uống và sức khoẻ. Minh triết trong ăn uống phương đông được mình tìm đọc vào một ngày như thế. Cuốn sách dày hơn 400 trang, được chia sẻ bởi bác Ngô Đức Vượng – một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ăn uống thực dưỡng để phòng và chữa bệnh. Những chia sẻ của bác trong sách có rất nhiều điều thú vị để mỗi chúng ta có thể suy ngẫm về vấn đề ăn uống cũng như sức khoẻ của gia đình mình. Sau đây là những điều mình nằm lòng sau khi đọc xong cuốn sách này.

1. ĂN SAO CHO ĐÚNG

Thức ăn không chỉ tác động lên chúng ta về mặt thể chất mà còn tác động rất lớn đến chúng ta về mặt tinh thần, suy nghĩ và nhận thức. Bởi vậy khi ta ăn những thức ăn của những động vật bị giết mổ dã man, không khác gì ta đưa độc tố vào cơ thể mình cả. Những con vật này khi chúng quá sợ hãi vì bị giết mố sẽ vô tình tạo ra chất kịch độc trước khi chết, do đó khi ta ăn những thức ăn này vô tình những chất độc sẽ đi vào cơ thể của ta. Mình đã đọc được chia sẻ trong “muôn kiếp nhân sinh”, và tới bài này lại gặp lại. Thực sự đó cũng là một lời nhắc nhở, cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta.

Trước kia mình cứ nghĩ ăn nhiều rau, củ, quả sẽ tốt nhưng sự thật thì không phải vậy. Ăn quá nhiều loại thức ăn nào cũng không tốt, chưa kể nhiều rau, củ, quả lại mang âm tính nên thành ra khi ăn vào cơ thể rất dễ tạo nên môi trường axit, ảnh hưởng trầm trọng đến các bộ phận tiêu hoá. Và đây cũng chính là nguyên nhân gây ra những căn bệnh nan y hiện nay. Cách ăn đúng phải là ăn cân bằng âm dương. “Mà tốt nhất là chọn Dương trong Âm, là các thực vật dương tính như cà rốt, củ cải, xà lách xoong, rau má, rau cải, bí đỏ, đậu đỏ, củ sen, hạt sen, ngó sen…và chọn Âm trong Dương chủ yếu là nước bọt của người ăn”. Vậy nên khi ăn cơm nhất định phải nhai thật kĩ cho đến khi không còn cảm thấy vị gì trong thức ăn mới thôi, đó gọi là “uống thức ăn”. Cách ăn này chẳng những có lợi cho dạ dày mà còn tạo ra enzyme ptyalin có lợi cho cơ thể nữa.

Những thức ăn tạo môi trường axít bao gồm các loại thức ăn động vật (thịt, cá, trứng, sữa…), các loại thức ăn nhiều tinh bột, nhất là gạo trắng, các loại thức ăn có đường nhất là đường tinh luyện, các sản phẩm nhiều đường như bánh, kẹo, trái cây đóng hộp, mứt. Các đồ gia vị, thức ăn ngâm giấm và giấm, các loại đồ dầu mỡ, các loại trà, cà phê, tỏi, nấm, thuốc tân dược.

Những thức ăn tạo môi trường kiềm bao gồm rau có lá xanh, nhất là rau cải, đậu nành, mật ong và mật mía, hạt của các loại quả hạch, dừa, nước dừa, các loại quả mọng nước có tính kiềm cao, nước chanh tươi…

2. NHỮNG SAI LẦM TRONG ĂN UỐNG

Tránh xa ba thứ muối tinh, đường tinh và gạo trắng, đây là ba thủ phạm hàng đầu gây nên rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ngoài ra mì chính và hạt nêm cũng là hai loại gia vị tác động rất xấu đến não bộ và cơ thể, nên tránh xa hai loại gia vị này.

Uống quá nhiều nước sẽ gây hại chứ không có lợi như ta vẫn nghĩ, tổng lượng nước một ngày của một người là bao gồm cả lượng nước trong thức ăn mà ta đưa vào. Vậy nên chỉ uống một lượng vừa phải chứ không uống quá nhiều như báo đài đưa tin. Trong thứ ăn hàng ngày cơm đã chứa trên 70% là nước, bún là trên 90%, rau trên 80%, canh trên 90%. Vì vậy ăn no là đã đủ nước rồi, uống nước chỉ là bổ sung thêm mà thôi. Nếu uống quá nhiều nước sẽ làm loãng máu, từ đó gây áp lực rất lớn đến tim, chưa kể khi máu loãng áp suất thẩm thấu trong máu giảm, khiến hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu …phải sống trong môi trường không thích hợp, dẫn đến sức sống và hoạt động giảm sút, chóng già và chóng chết. Sức đề kháng của cơ thể theo đó mà suy giảm.

Hạn chế cho con uống sữa hoặc dùng những sản phẩm từ sữa bò. Bởi vì trong sữa bò có rất nhiều thành phần không tốt cho con người, nhất là hiện nay rất nhiều trang trại bò tiêm thuốc kích thích hoặc thuốc ức chế để bò ra sữa nhiều. Chú bò hoàn toàn không được đối đãi một cách yêu thương, sữa tiết ra vì thế cũng rất ảnh hưởng. Mình có chia sẻ điều này với chồng và bé con nhưng nàng nhà mình phải cai dần, vì ngày bé cũng hay uống lắm. Phần này mình cũng đã rất ấn tượng khi đọc “muôn kiếp nhân sinh”. Đọc xong mới thấy có nhiều ngành công nghiệp vì lợi nhuận mà họ đã bất chấp tất cả.

Tuyệt đối tránh việc vừa ăn vừa uống, nhất là uống nước lạnh, rất có hại cho cơ thể. Ăn uống quan trọng nhất bình hoà, không nên nóng quá cũng không nên lạnh quá. Việc ăn uống cũng ảnh hưởng tới cảm xúc, tâm trạng và tâm trí của chúng ta nữa. Người ăn uống thanh đạm, bình hoà thì nội tâm cũng luôn vững vàng, tươi mát.

Tránh ăn tinh bột cùng đồ chua như măng hoặc giấm. Hoặc tránh ăn các loại thức ăn khác nhau cùng một lúc. Nó sẽ gây ra sự xung khắc khi đi vào cơ thể. Lâu nay ta cứ ăn bất chấp mà hoàn toàn không chú ý đến.

3. ĂN CHAY CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG

Phần này tác giả chia sẻ về cách ăn chay cân bằng âm dương theo phương pháp Ohsawa. Phương pháp này là ăn cơm gạo lứt, kết hợp cùng muối vừng và uống nước đúng cách. Nhiều người nghĩ ăn theo phương pháp này thì sẽ thiếu chất, nhưng tác giả đã đưa ra những dẫn chứng cho thấy cách ăn này vô cùng khoẻ mạnh và đủ chất. Phần này là mình chia sẻ lại nhé, mình cũng không phải là người ăn chay trường. Ưu tiên ăn nhiều rau, củ, quả, hạn chế ăn tinh bột, nhất là cơm trắng (mình đã đổi sang ăn cơm gạo lứt và có vừng rang), tuy nhiên để ăn rau, củ, quả đúng thì nên ăn cân bằng âm dương. Ưu tiên các loại rau củ, quả theo mùa, và mọc ở nơi mà ta sinh sống, như vậy cơ thể ta sẽ dễ hấp thụ và thích nghi hơn.

Một phương pháp rất hay để đánh giá về chất lượng thức ăn đó là thông qua phân và nước tiểu.

Phân có màu vàng sẫm hay hơi nâu, độ cứng vừa phải, tạo thành khuôn, nổi trên nước, mùi không khó chịu thì là phân đẹp, thức ăn trước đó có tỷ lệ Âm Dương thích hợp. Ngược lại nếu phân có màu nhạt là do thức ăn hôm trước âm tính. Phân có màu ngà hay xanh lục là do thức ăn nhiều âm tính. Phân nát, chìm, gần với màu đen là âm tính thái quá. Nếu phân có mùi khó chịu thì chứng tỏ hệ tiêu hoá đang có vấn đề. Mỗi ngày đại tiện một lần là bình thường, nếu táo bón hoặc đại tiện hơn hai lần trong ngày là đường tiêu hoá đang bị rối loạn.

Nước tiểu tốt sẽ có này vàng sẫm nhưng trong, không đục. Còn nếu nước tiểu có màu vàng nhưng 10 – 15 phút có lắng cặn là bện khá nặng, có thể là do bệnh thận hoặc thức ăn hôm trước bị âm quá nhiều. Nếu nước tiểu loãng, trong và số lượng nhiều thì có thể bị bệnh tiểu đường. Mỗi ngày đàn ông đi tiểu ba lần, phụ nữ hai lần là vừa. Nếu đi nhiều hơn bốn lần một ngày hoặc là đã bị bệnh hoặc là do uống nước quá nhiều khiến tim, thận phải làm việc quá sức.

4. NHỊN ĂN ĐỂ CHỮA BỆNH

Đây là cách mà tác giả đã chia sẻ với rất nhiều bệnh nhân. Theo nguyên lý thông thường ta luôn nghĩ khi ốm cần ăn uống thật nhiều để cơ thể mau khoẻ nhưng kì thực lại không phải. Khi ốm nên để cơ thể nghỉ ngơi, ăn càng ít càng tốt, bởi lúc đó cơ thể cần thời gian để phục hồi chứ không phải để tiêu hoá thức ăn. Cách này ban đầu nghe có vẻ vô lý nhưng kì thực tác giả đã giúp được rất nhiều người hồi phục lại sức khoẻ với phương pháp nhịn ăn này.

Có những người nhịn ăn hơn một tuần, có những người nhịn ăn từng đợt. Khi nhịn ăn cần hoàn toàn nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, muốn làm thành công chắc chắn phải có người đồng hành. Hôm qua khi chia sẻ với anh xã, chồng mình bảo cứ nằm trong nhà, anh nấu mùi thơm phức, không bật khử mùi, anh để mùi nó vào phòng để em ngửi cho đỡ đói haha. Thế mới thấy để nhịn ăn không dễ tẹo nào. Một phần ta thực sự phải quyết tâm, hơn nữa lại cần có người thân ủng hộ, nếu không lúc đói, mệt lả, ngủ li bì thì cũng nguy hiểm phết. Mình cũng muốn thử sức để xem căn bệnh mề đay có chuyển biến được nhờ phương pháp này không, đáng tiếc là chồng chưa đồng ý song hành, cộng với việc mình đang phải làm nhiều việc quá nên có lẽ thời điểm này là chưa phù hợp.

Tuy nhiên đây cũng là một phương pháp rất thú vị để chúng ta có thể tham khảo. Nếu cả nhà muốn đọc sâu hơn thì hãy đọc kĩ phần hướng dẫn của tác giả nhé, mình chỉ viết lại những gì cần nhớ để phục vụ cho việc ăn uống trong cuộc sống thôi.

5. BẢY LỜI KHUYÊN CỦA THÁI ẤT CHÂN NHÂN

Vì quá thích bảy lời khuyên này nên mình ghi lại, mình tin rắng ai cũng sẽ tâm đắc những lời vàng ngọc này.

Thứ nhất ít nói để dưỡng nội khí

Thứ hai kiêng bớt sắc dục để dưỡng tinh khí

Thứ ba bớt ăn uống đồ hăng mạnh để dưỡng huyết khí

Thứ tư không nhổ nước bọt để dưỡng tạng khí

Thứ năm chớ giận hờn để dưỡng can khí

Thứ sáu không ăn uống quá độ để dưỡng vị khí

Thứ bảy bớt lo nghĩ để dưỡng tâm khí

Thực hiện tốt bảy lời khuyên này thì dù không may mắn, bẩm sinh không được khoẻ mạnh…nhưng dần dần tâm trí sẽ thảnh thơi, thân thể khang kiện, trướng sinh vô bệnh.

Trên đây là những điều mình tâm đắc sau khi đọc cuốn sách này, hi vọng hữu ích với ai đó.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *