Chia sẻ sách Đọc sách Kỹ năng Rèn luyện

CUỘC ĐỜI PHÍA TRƯỚC

Tại sao khi có quá nhiều những nỗi sợ ở bên trong, ta sẽ chẳng thể nào có trí tuệ? Tại sao khi làm một điều gì đó theo thói quen thường ngày là ta đang thiếu suy nghĩ? Mặt trái của kỷ luật là gì? Có phải có kỷ luật mới có tự do không? Nếu không kỉ luật thì làm sao để đi đúng hướng? Nếu nỗ lực để đạt được thành công là tham vọng thì làm thế nào để ta có thể chạm tay tới những ước mơ? Triết gia J.KRISHNAMURTI đã có những chia sẻ rất sâu sắc về tất cả các khía cạnh trên. Nếu bạn quan tâm về việc nhận thức, thấu hiểu bản thân và mong muốn có thể đồng hành cùng con hiệu quả hơn thì “cuộc đời phía trước” là cuốn sách dành cho bạn. Mình học được từ ông rất nhiều, dù đâu đó vẫn có đôi điều mình chưa thực sự đồng tình. Thế nhưng cũng nhờ ông mình đã tìm được những mảnh ghép còn thiếu để hoàn thiện phần trăn trở bấy lâu. Cũng từ đó mà mình thấu suốt hơn, biết phải đi như thế nào cho hành trình sắp tới.

1. PHÁ VỠ NHỮNG NỖI SỢ HÃI

Chúng ta thường chất chứa rất nhiều nỗi sợ bên trong. Sợ cô đơn, sợ bị bỏ rơi, sợ bị nói xấu, sợ mất lòng, sợ bị dị nghị, sợ bệnh tật, sợ ch ết, sợ bị phản bội…. Và tất cả những nỗi sợ đó kéo chúng ta lại và khiến ta mất đi trí tuệ. Nỗi sợ sẽ khiến ta không dám sống đúng với con người thật sự. Nỗi sợ bị xem thường, thiếu tự tin vào bản thân sẽ khiến ta sắm đủ các loại vật chất xa hoa, nhà xe, quần áo, giầy dép, chỉ để che đậy nỗi sợ đang bủa vây kia. Người nào càng không tự tin vào bản thân thì sẽ càng cố gắng bám vào bên ngoài những thứ đó. Và càng bám vào đó, ta càng lạc lối, càng đánh mất mình. Người có trí tuệ, có đời sống nội tâm phong phú, đủ đầy họ sẽ không cố bám vào bất cứ thứ gì bên ngoài để thể hiện mình. Chỉ khi đối diện và truy vấn đến cùng những nỗi sợ, ta mới thấu suốt được những suy nghĩ, cảm xúc và thế giới nội tâm của mình. Tại sao ta phải tỏ ra mình đạo mạo, có t iền, mình đang muốn che đậy điều gì bên trong? Tại sao ta lại làm điều này, điều kia? Ta làm vì chính nó hay điều gì khác? Nếu không đối diện trực tiếp, không đi đến cùng với những thứ đang diễn ra trong thế giới nội tâm thì ta sẽ không bao giờ có quá trình thấu suốt, tỉnh thức. Cũng sẽ không có trí tuệ, không có sự nhận thức sâu sắc nào. Không có sự nhận thức sâu sắc thì sẽ không có bất cứ thành quả hay sự phát triển nào. Vậy nên một khi nhìn sâu vào bên trong và nhìn thấy nỗi sợ xuất hiện, đừng trốn chạy, mà hãy đối diện và truy vấn đến cùng. Đó là cơ hội tuyệt vời để ta thấu suốt và hiểu sâu sắc về thế giới nội tâm của mình. Thấu suốt được rồi thì sự bình an sẽ tới!

2. NGỪNG SO SÁNH

So sánh sẽ tạo ra sự phá huỷ và làm thui chột đi bất cứ ai. Khi ta so sánh mình với ai đó thì người quan trọng thật sự không còn là ta nữa mà sẽ là người kia. Tương tự như vậy, khi ta so sánh con mình với con nhà người khác thì con nhà người khác mới là người quan trọng. Một lớp học mà so sánh các con với nhau thì đã làm mất đi trọng tâm của mỗi đứa trẻ. Giáo dục thực chất phải là giúp mỗi người, mỗi đứa trẻ thấu hiểu chính mình, biết được mình yêu mến, thích thú với điều gì. Và giúp chúng có được những nhận thức đúng đắn để giải quyết các vấn đề ngoài kia . Để sau này lớn lên chúng đủ sức để đứng trên đôi chân của chính mình mà không phải lo sợ hay e ngại bất cứ điều gì. Đồng thời những đứa trẻ ấy cũng tìm được điều bản thân hứng thú, say mê, cống hiến bằng cả trái tim chứ không phải chỉ để có một công việc nhằm mưu sinh.

Thời gian gần đây khi đồng hành cùng con, mình đã ý thức sâu sắc hơn về điều này. Mình tránh nói sâu với con khi con đề cập bạn này đang học tốt, bạn kia đang chăm chỉ. Mình biết con đang ngầm so sánh bản thân với bạn và muốn xem mẹ đang nghĩ về con thế nào. Mình chỉ tập trung vào con, mình bảo con mỗi bạn đều sẽ có một hành trình phát triển khác nhau. Các con ai cũng có những tố chất, tiềm năng, bạn nào cũng giỏi hết con ạ. Nếu ta đem đi so sánh khả năng leo cây của một chú khỉ với một chú cá thì thật không công bằng với cá. Tương tự nếu so sánh khả năng bơi lội của cá với khỉ thì cũng không công bằng với khỉ. Bởi mỗi bạn sẽ có một sở trường, tố chất khác nhau. Nhiệm vụ khi đi học của ta là tìm ra cho được những tố chất, năng khiếu, sở trường mà mình có. Bạn nhà mình đã bớt so sánh con với những bạn xung quanh mình hơn nhờ những lần trò chuyện như thế.

Cô giáo của con bảo nàng nhà mình đọc tương đối tốt rồi, nên cô gửi truyện dài cho con đọc. Ban đầu mình thấy con cũng không thích lắm, có lẽ vì nó hơi nhiều chữ, nhưng khi nghe mẹ đọc cho nghe nàng rất thích thú. Lâu dần còn thành thích cuốn truyện đó. Tuy nhiên thích hơn cả lại là những cuốn truyện ngày trước con hay được nghe bố mẹ đọc. Chúng có cả hình ảnh sinh động đi cùng nữa. Cảm giác tự mình đọc những cuốn đã từng được nghe, khiến nàng ấy vô cùng thích thú. Thế nên mình không khiên cưỡng, mình để con được tự do được đọc những cuốn sách truyện con thích. Và thế là tối nào nàng cũng tự đọc 2-3 cuốn mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Điều quan trọng ở đây là con chúng ta hay chính chúng ta, đều sẽ luôn có những lộ trình phát triển khác nhau. Thế nên hãy ngừng so sánh ta hay con ta với bất cứ ai trên đời này.

3.THÓI QUEN LÀ THIẾU SUY NGHĨ

Thông điệp này được ông nói đi nói lại trong nhiều cuốn sách khác nhau. Ban đầu mình chưa thực sự đồng tình, nhưng sau đó mình đã thấu suốt. Đó chính là sự nhận thức sâu sắc về bất cứ điều gì ta làm. Nghĩa là làm không phải vì thói quen, vì sự vô thức trong ta mà hãy làm vì sự tỉnh thức thực sự ở từng phút giây ta sống. Lặp lại một điều gì đó trong vô thức là lúc ta đang thiếu suy nghĩ.

Mình ví dụ nhiều người thức dậy là tay cầm vào điện thoại. Đó là lúc ta hành động theo thói quen, ta đã không nghĩ được gì tại giây phút đó. Hoặc đọc sách theo khung giờ cố định mà không nhận thức rõ cuốn sách ta đang đọc, hành động ta đang thực hiện thì sẽ không tạo ra được sự chuyển biến nào. Đó là lý do vì sao trong ebook đồng hành chuyên sâu với các học viên, mình đã phải LÀM RẤT RÕ điều này. Mình muốn học viên nhận diện, thấu hiểu sâu sắc được từng việc mà bản thân làm. Chứ không phải làm nó trong vô thức. Mình đã thử áp dụng cả tuần nay về nhận định này, và mình đã nhận được kết quả rất tốt. Hôm qua áp dụng thử vào việc học Tiếng Nhật, thì kết quả rất tuyệt vời. Học đến đâu, sâu đến đó. Đó là lý do vì sao rất nhiều người khi có được nhận thức sâu sắc thì họ làm việc gì cũng đạt được kết quả tuyệt vời. Bởi vì có sự nhất quán giữa thân và tâm ở bất cứ việc gì.

4.KỈ LUẬT, TỰ DO, NỖ LỰC VÀ SỰ TỰ TIN

Mình từng nói với mọi người rằng mình chỉ tập trung vào những việc mà bản thân cho là quan trọng. Tập trung ở đâu thì sẽ phát triển ở đó, khi đủ lượng thì chất sẽ thay đổi. Thế nên theo thời gian những gì mình tập trung vào nó đều tạo nên thành quả. Và đó là lúc ai cũng biết đến những điều mình làm, họ gọi đó là kỉ luật. Nhưng thực chất mình không có bí quyết hay phương thức nào lớn lao cả. Tất cả đều bắt đầu từ việc nhận thức những điều mình cho là quan trọng với bản thân mình và tập trung vào đó. Sự kỉ luật sẽ vô tình tạo ra rất nhiều nỗi sợ, mà một khi đã sợ thì sẽ không có trí tuệ, không có sự thấu suốt. Thế nên thay vì ép buộc bản thân phải làm gì đó thì hãy suy nghĩ xem ta cần làm gì? Ta làm điều đó vì muốn giải quyết nhu cầu nào bên trong ta. Thấu suốt được điều ấy thì không cần ai quát nạt, mắng mỏ hay chỉ trích ta, ta vẫn có thể làm tốt. Bởi lúc này ta làm trên nền tảng đã thấu suốt, tỏ tường vì điều đó, vì chính ta chứ không vì sự tác động của bất cứ yếu tố bên ngoài nào. Ở đây, ta hoàn toàn có tự do, tự do được lựa chọn điều ta muốn làm. Tự do sống và làm việc theo cách mình mong muốn. Ta nỗ lực, cố gắng vì chính mình, vì chính điều ta khao khát chinh phục chứ không phải để chứng tỏ bản thân hay để lấy le với ai.

Mình thích tác giả này vì ông luôn đề cao nhận thức, ý chí cá nhân. Ông cũng không muốn ai tôn sùng, thần tượng ông. Bởi người quan trọng duy nhất mà ta cần tập trung vào là chính ta. Bất cứ ai dù là chính khách, là bác sĩ, diễn viên hay ca sĩ nổi tiếng đi chăng nữa thì đều không quan trọng bằng chính bản thân ta. Ta là duy nhất trên hành tinh này, và ta cũng là diễn viên chính trong bộ phim cuộc đời ta Ta cần khám phá, thấu hiểu chính mình thì tự nhiên mọi thứ quanh ta sẽ tự động thay đổi theo hướng mà ta muốn. Bởi ta chính là thế giới, thế giới được phản chiếu qua ta. Một phần nữa mình cũng cực kì thích ở ông chính là hãy có thái độ nhất mực với bất cứ ai. Không phụ thuộc vào vị trí xã hội, cấp bậc của họ để mà đối đãi. Ta có thể cảm thấy lo sợ, mất tự tin khi đứng trước cấp trên, nhà lãnh tụ vĩ đại, những người quyền cao, chức trọng vì ta thấy họ hơn mình. Ta bắt đầu so sánh và sợ hãi, ta sợ ta không giỏi bằng họ. Ta sợ bị cười chê bởi sự kém cỏi, dốt nát của mình. Thế nên ta không dám nói gì, không dám bày tỏ, thể hiện bản thân, và khi ấy ta đánh mất mình. Đó là lý do vì sao ta phải tiêu diệt sự sợ hãi này, chỉ khi không bị nó khống chế ta mới có nhận thức đúng đắn và sống tỉnh thức thực sự.

Cũng là việc đứng trước ai đó nhưng nếu đứng trước ta là những người ăn xin, là những người lao động nghèo…ta sẽ thấy thế nào? Không một chút lo lắng, bất an và sợ hãi, đúng chứ? Vì ta bắt đầu thấy mình hơn họ. Sự so sánh này làm ta đánh mất đi nhận thức đúng đắn, tư duy ta cũng đóng băng và đứng nguyên một chỗ. Vậy nên chính ta phải luôn tỉnh thức về điều này, về thái độ nhất quán của mình với bất cứ ai. Chỉ có giải quyết được bản ngã bên trong, ta mới có thể luôn là chính mình và sống trọn vẹn ở bất cứ thời điểm nào. Đó cũng là những điều quan trọng mà ta cần giúp con mình tỏ tường từ bây giờ.

Dạy con khám phá, thấu hiểu và nhận thức được bản thân một cách sâu sắc. Để con sớm tìm ra điều con yêu thích và đam mê, lúc đó con sẽ làm tất cả những gì con có thể trên hành trình ấy mà không sợ hãi, không so sánh và không mong cầu. Con làm vì con biết, đó là điều con thuộc về! Và con sẽ sống một cuộc đời hạnh phúc, bình an đúng nghĩa.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *