Bản thân Đọc sách Phương pháp đọc sách Thấu hiểu

CHUYỆN ĐỌC SÁCH

Chúng ta đều đã biết tầm quan trọng của việc đọc sách. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn chưa biết cách khai thác và tận dụng những gì mà mình đọc được. Điều đó quả thực rất đáng tiếc.

Sau đây mình xin phép trả lời một số câu hỏi mà mình nhận được của các bạn học viên K3 đọc sách thực chiến về chủ đề này.

1️⃣  Nên dành ra thời gian đọc sách bao nhiêu một ngày? Bí quyết để lựa chọn sách phù hợp với mình, em vẫn đang bị m u a theo mọi người giới thiệu

Thời gian đọc sách bao nhiêu một ngày là tuỳ thuộc vào nguồn lực thời gian của mỗi người. Nếu có nhiều thời gian thì đọc vài tiếng như mình nhưng nếu chưa có thời gian thì 10, 20, 30 phút đã là rất tốt.Quan trọng nhất là sự bền bỉ và tiếp nối. Nghĩa là đọc hôm nay 10 phút thì ngày mai cũng sẽ có thêm 10 phút tiếp theo. Cứ vậy cho tới cuối tuần. Cuối tuần bạn có nhiều thời gian hơn thì hãy tặng thêm cho bản thân 30 đến 40 phút nữa.Điều quan trọng ở đây là bạn cần đọc sâu, tập trung cao độ trong 10 phút đấy. Không nhìn ngang ngó dọc, không nghĩ lung tung. Chỉ đọc và cảm nhận. Đọc xong hãy dành thời gian SƠ ĐỒ HOÁ những gì vừa đọc được. Đây là cách hiệu quả để ngày mai đọc phần tiếp theo, não bộ của bạn sẽ được tiếp nối một lần nữa với những thông tin đã được lưu trữ sẵn trong tiềm thức.Hãy tưởng tượng nếu ngày bạn dành ra 10 phút đọc sách, một tháng bạn sẽ có 5 giờ cho việc này. Một năm bạn đã có đến 60 giờ dành cho việc đọc. Từ 0 lên 60 đã là một bước tiến rất lớn. Chưa kể nếu bạn biết tận dụng những gì đọc được vào cuộc sống thì những thành quả sẽ bắt đầu hiển lộ.

Còn về chuyện lựa sách thì hãy bắt đầu từ điều bạn quan tâm nhất. Quan tâm chủ đề nào thì bắt đầu từ đó trước, làm theo cách phía trên của mình. Đọc xong bạn sẽ bắt đầu có nền và chỉ dẫn. Sự chỉ dẫn này có thể đến từ chính tác giả sách mà bạn đang đọc, cũng có thể đến từ chính tâm thức của bạn. Bởi bạn sẽ bắt đầu có những suy nghĩ, mong muốn khác trong quá trình đọc. Hãy ghi nó lại và bắt đầu tiếp nối những chỉ dẫn ấy.Trường hợp bạn chưa biết phải đọc gì, bạn có thể tham khảo những người khác hoặc nhắn tin cho mình để đặt lịch đồng hành. Mình sẽ tư vấn kĩ cho bạn dựa trên những gì mà bạn đang có và mong muốn tìm hiểu.

2️⃣ Cách thức nào để có thể lưu giữ được những suy nghĩ cảm xúc lại sau khi đọc để có thể viết lại một cách tốt nhất?

Đơn giản nhất là khi đọc bạn cần có sự SUY NGẪM, QUAN SÁT và ĐÀO SÂU bên trong. Có những cuốn sách đang đọc mà mình phải thốt lên, ôi đoạn này hay quá rồi chạy vào nói chuyện ngay với chồng. Đoạn ấy một là mình tô màu, hai là ghi lại nguyên cả đoạn vì thích, ba là mình sơ đồ hoá nó để nhớ thông điệp quan trọng ấy.Bạn là nhân vật chính trong cuộc đời của bạn thế nên chỉ bạn mới biết đâu là điều quan trọng và ý nghĩa với bạn mà thôi. Cùng là một cuốn sách nhưng điểm chạm của bạn sẽ hoàn toàn khác với mình và những người khác. Thế nên đừng so sánh, hãy chỉ tập trung vào những điều khiến bạn thổn thức và hào hứng. Đó là cách duy nhất và tốt nhất để lưu giữ những cảm xúc mà bạn đã đi qua khi đọc sách.

3️⃣ Làm sao có thể đọc sách nhanh hơn?

Đây là câu hỏi rất hay, làm sao để đọc nhanh hơn. Câu trả lời của mình là càng đọc nhiều thì tốc độ đọc của bạn sẽ càng nhanh. Bởi cái lõi ở đây không phải là kĩ thuật mà là tốc độ xử lý thông tin trong não bộ của bạn.Đừng tập trung tới số lượng sách bạn đọc mà hãy tập trung vào chất lượng của nó. Đọc mà không đào sâu, không có suy ngẫm, quan sát, đối chiếu và liên hệ với bản thân để áp dụng thì cũng chẳng để làm gì. Nó chỉ khiến bạn trở nên béo phì kiến thức và trở thành mọt sách chính hiệu.Vậy nên hãy cứ đọc, tôn trọng tốc độ đọc hiện tại, tập trung đọc sâu, sau đó tiến hành đóng gói, hệ thống và áp dụng vào đời sống. Theo thời gian bạn sẽ tự gia tăng tốc độ của mình. Bởi khi ấy não bộ của bạn đã quen với việc xử lý các thông tin phức tạp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Muốn thế phải đọc, thực hành liên tục chứ không có con đường tắt nào khác.

4️⃣ Cách nào để duy trì sự hứng thú khi đọc sách?

Sự hứng thú khi đọc là cực kì quan trọng, nó giống như cách mà mình đồng hành cùng con gái. Mình không kì vọng con đọc được bao nhiêu mà chỉ muốn con duy trì được sự say mê và hứng thú với sách.Mình đã làm thế nào? Mình để con được lựa chọn những cuốn sách con hứng thú. Bộ truyện CHUỘT TÍP dù bố mẹ đã đọc cho khá nhiều lần ngày bé nhưng nàng vẫn thích vì nó lưu giữ những niềm vui trong tâm trí của nàng.Thế nên khi biết chữ, thay vì đọc những cuốn sách mới, con gái mình lại tìm đọc lại những cuốn con đã từng được đọc. Thế là tối nào cũng như tối nào, hai cuốn truyện được con chén ngon lành. Mình chưa từng phải nhắc con phải đi đọc sách. Mình chỉ nhắc là đọc 2 cuốn thôi, ta đi hoàn thành phiếu bài tập mẹ giao cho để còn đi ngủ sớm. Vì ngủ sớm sẽ được mẹ kể truyện Tít, Mít, Xu trong học viện phù thuỷ. Nàng ấy hào hứng vô cùng.Quay trở lại câu hỏi của bạn, cốt lõi ở đây bạn cần phải tìm được những cuốn sách hay, phù hợp và truyền cảm hứng đến bạn. Nếu bạn chưa tìm được thì có thể nhắn mình, mình sẽ cho bạn một số cuốn khởi đầu để bạn thấy rằng đọc sách thú vị thật sự. Nó còn hay hơn cả phim vì sách kích thích trí tưởng tượng của bạn rất lớn thông qua ngôn từ.

5️⃣ Khi tham lam muốn đọc nhiều quyển sách, nhiều kiến thức thì làm thế nào?

Câu hỏi này đáng yêu quá, nếu cảm thấy bản thân đang tham lam, ôm đồm nhiều quá thì hãy chấp nhận bỏ bớt, lựa chọn một cuốn duy nhất mà bạn có thể hoàn thành lúc này trong khả năng thôi. Nếu không bạn sẽ phải đau khổ vì nó.Sau đó lên kế hoạch để đọc những cuốn tiếp theo để thấy rằng mình lần lượt sẽ đi hết chặng đường mà bản thân đã vạch ra. Quan trọng là đi liên tục, đi không ngừng nghỉ và biết phải đi như thế nào.Khi mới leo núi nếu liên tục nhìn lên đỉnh cao chót vót từ dưới chân, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy nản lòng và ngộp thở. Thế nên đừng nhìn lên đỉnh, hãy chia nhỏ hành trình ấy ra thành từng chặng và chỉ tập trung vào chặng trước mắt cần chinh phục. Đọc sách cũng vậy, chia nhỏ mục tiêu và chinh phục từng nấc một, cuối cùng thì bạn cũng sẽ lên được đỉnh. Chỉ cần bạn kiên trì, bền bỉ và nỗ lực đến cùng.Đôi điều chia sẻ đến bạn. Bài này lại dài quá rồi nhưng muốn đọc sách sâu hãy bắt đầu từ những bài dài như thế này trước nha.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

1 Comment

  1. How do you manage your daily reading time, and what strategies do you use to ensure effective and focused reading, especially during limited time slots? Additionally, can you share any specific experiences where deep, concentrated reading for a short duration had a significant impact on your understanding and retention of the material?
    Visit us telkom university

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *