Đọc sách Kỹ năng Phương pháp đọc sách Rèn luyện

NUÔI DƯỠNG MỘT NGƯỜI ĐỌC TÍ HON

Một cuốn sách rất thú vị của Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Minh. Cuốn sách có những chỉ dẫn chi tiết để nuôi dưỡng những người đọc tí hon trong gia đình. Tuy cuốn sách hướng về các bạn nhỏ nhưng người lớn chúng ta cũng học được rất nhiều điều bổ ích từ tác giả – Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Minh – một người say mê sách từ bé. Cùng mình điểm lại những điều cốt lõi nhất trong cuốn sách này nha

1. NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU ĐỌC SÁCH CHO CON

Quan trọng nhất chính là kiến tạo môi trường, góc đọc và thói quen đọc sách cho con. Trong đó góc đọc chính là thứ có thể nhìn thấy được và tác động trực tiếp lên hai yếu tố còn lại. Để có một góc đọc sách đẹp, hấp dẫn bé, cha mẹ cần lưu ý lựa chọn vị trí phù hợp trong nhà, nơi có nhiều ánh sáng, chỗ ngồi thoải mái – nếu có ghế đọc sách càng tốt. Bé con sẽ cực kì thích thú khi được tận hưởng những cuốn sách thú vị trên chiếc ghế này. Tiếp đó chính là nơi để lưu trữ, trưng bày những cuốn sách sao cho vừa tầm và đẹp mắt.

Phần này thực ra không hề t ốn kém, quan trọng nhất là tâm sức, thời gian và tấm lòng của cha mẹ dành cho con mà thôi. Khi đã thiết lập được góc đọc sách, cha mẹ dành thời gian để thiết lập và kiến tạo hai phần còn lại, đó chính là môi trường và thói quen đọc sách cho con. Môi trường tốt nhất chính là gia đình, cha mẹ không những tạo không gian lý tưởng để con thoả mãn niềm đam mê đọc sách của mình mà còn thiết lập những khung giờ cố định để song hành cùng con. Đó cũng là tiền đề để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ. 21 ngày để thiết lập một thói quen, 30 ngày để mọi thứ đi vào quỹ đạo, còn 66 ngày để thói quen trên trở thành tự động.

2. KHÁM PHÁ TIỀM NĂNG TRONG CON QUA SÁCH

Tối qua trong chương trình lì xì sách đầu năm, Giáo sư Phan Văn Trường có nói “một người biết kể chuyện là người sẽ rất thành công” mà để có thể kể chuyện lôi cuốn và hấp dẫn cách duy nhất chính là đọc thật nhiều sách. Lý do là vì phải có ngôn ngữ đầu vào tốt ta mới có thể có ngôn ngữ đầu ra tốt được. Khi bé con đọc sách cũng là khi con được khám phá ra những tiềm năng to lớn bên trong. Đặc biệt là bốn tiềm năng quan trọng: đọc để viết, đọc để yêu thương, đọc để sáng tạo và đọc để nuôi dưỡng trí tò mò. Khi đọc sách các con không những có thể khám phá những tiềm năng này mà còn tôi luyện và rèn giũa chúng theo thời gian nữa.

ĐỌC ĐỂ VIẾT: để có thể giúp bé con viết tốt, cha mẹ khuyến khích con đọc đa dạng các thể loại sách khác nhau. Đồng thời tặng cho con một cuốn sổ mang tên là nhật kí đọc sách. Với cuốn sổ này con có thể ghi lại những điều con học được với độ khó tăng dần theo thời gian. Ngày bé con chỉ cần ghi tiêu đề, mục lục cuốn sách con đọc, lớn lên chút nữa con ghi lại điều con yêu thích. Tiếp đó hướng dẫn con viết ra những suy nghĩ, cảm nhận, phản biện của riêng mình. Cứ thế, kỹ năng viết và tư duy của con sẽ phát triển theo thời gian.

ĐỌC ĐỂ YÊU THƯƠNG: giúp bé con phát triển về trí tuệ cảm xúc, đánh thức sự thấu cảm trong con. Để có thể giúp con phát triển kỹ năng này, cha mẹ hãy khơi gợi trí tưởng tượng trong con bằng việc đặt bản thân vào thế giới của câu chuyện. Tưởng tượng xem nếu con là nhân vật chính con sẽ cảm thấy thế nào? Cảm xúc của nhân vật ấy ra sao trong từng bối cảnh? Từ đó cùng con mô tả cảm xúc của bản thân để giúp con hiểu hơn về những gì đang diễn ra thế giới bên trong con.

ĐỌC ĐỂ SÁNG TẠO: giúp con vượt lối mòn, nhìn mọi chuyện theo hướng khác biệt. Để phát triển kỹ năng sáng tạo trong con, cha mẹ có thể đặt câu hỏi, khuyến khích con phát triển câu chuyện theo hướng mới mẻ như chuyển thể câu chuyện, tạo ra một câu chuyện mới hoặc thay đổi cái kết của nó.

ĐỌC ĐỂ NUÔI DƯỠNG TRÍ TÒ MÒ: Đặt câu hỏi và khuyến khích trẻ tự tìm ra câu trả lời. Dừng lại ở những đoạn kịch tính, hấp dẫn để trẻ nóng lòng tự mình khám phá ra phần tiếp theo của câu chuyện. Lựa chọn thêm những cuốn sách mới mẻ với trẻ, và khi được trẻ hỏi, thay vì trả lời toàn bộ, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ tự tìm kiếm câu trả lời cho bản thân bằng những cuốn sách thú vị khác.

3. PHƯƠNG PHÁP ĐỒNG HÀNH CÙNG CON ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ

Đây là phần mình yêu thích hơn cả, mình cũng sẽ áp dụng các phương pháp này trong quá trình đồng hành cùng với bé con. Những phương pháp này không những giúp cho bé con hào hứng hơn với việc đọc sách mà còn giúp con nâng cao nhận thức, phát triển tư duy và những kỹ năng cần thiết đối với quá trình trưởng thành của trẻ.

SƠ ĐỒ KWL: cha mẹ hãy cho con chia trang giấy thành ba phần bằng nhau. Tương đương với mỗi phần là mỗi mục
Know – những điều con đã biết, con đã biết những gì về cuốn sách đang đọc, con hãy ghi vào.
Want – những điều con muốn biết, con ghi vào những điều con mong muốn tìm hiểu trong cuốn sách này.
Learn – những điều con học được, sau khi đọc xong con hãy ghi vào những điều con đã học được khi hoàn thành xong cuốn sách. Phương pháp này sẽ giúp con nhớ được rất nhiều kiến thức quan trọng trong sách. Trước, trong và sau khi đọc sách.
READING SPINNER: cha mẹ làm một cái vòng quay như chiếc nón kì diệu, bên trong là các câu hỏi liên quan tới cuốn sách đang đọc. Khi bé con quay, kim chỉ vào câu hỏi nào thì sẽ trả lời câu hỏi đó. Trả lời đúng sẽ nhận được phần thưởng để kích thích sự hào hứng trong con.
BINGO: mỗi một bingo sẽ có 5 hàng ngang và 5 hàng dọc, xong nhiệm vụ nào gạch chéo vào ô đó. Nếu con gạch được tất cả các ô hàng ngang, hàng dọc hoặc hàng chéo con sẽ hô Bingo và nhận được phần thưởng xứng đáng với sự nỗ lực của con.
TÓM TẮT: con có thể đọc lướt, đọc các đoạn quan trọng, tìm các câu chủ đề quan trọng và các từ khoá để tóm tắt lại cuốn sách vừa đọc. Sau khi đọc xong con có thể sơ đồ hoá lại để nhớ tốt hơn. Đây là phương pháp rất tốt để giúp con phát triển tư duy và kiến tạo nên kiến thức nền vững chắc mai này.

Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp cha mẹ có thêm nhiều phương pháp hay để nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho các bạn nhỏ trong gia đình mình.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *